1. duydiem6868

  duydiem6868Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng một 2016
  Bài viết:
  128
  Toàn Quốc

  1 số phương pháp mình thường sử dụng để chọn được một dây dẫn âm thanh chất lượng

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi duydiem6868, 31 Tháng tám 2016.

  Có khá nhiều một số quảng cáo làm nổi & chỉ là các thông tin không chính xác về dây dẫn. các doanh nghiệp đôi khi cảm thấy bắt buộc phải phát minh ra 1 lý do kỹ thuật nào đó để lý giải vì sao dây của họ nghe tuyệt vời hơn các đối thủ cạnh tranh. trên thực tế , thiết kế dây là 1 1 nghệ thuật “ khá bí ẩn” với một số kiểu dáng đẹp mắt phía ngoài nhưng khi cảm nhận kỹ lại có rất nhiều các vấn đề phiền phức & lỗi kỹ thuật. mặc dù một số chất dẫn điện , chất cách điện & cấu hình dây cụ thể có các đặc điểm âm thanh riêng biệt nhưng một số thiết kế dây được xem là đạt không thể chỉ được diễn đạt bởi những thuật ngữ kỹ thuật. việc này lý giải do đâu không nên lựa chọn dây mà chỉ phụ thuộc vào một số thông số & mô tả kỹ thuật của dây.

  Tuy Nhiên trong 1 số trường hợp cũng cần phải chú ý đến 3 thông số kỹ thuật có liên quan đến dây đó là: điện dung, độ tự cảm & điện trợ.
  trở kháng của dây, được gọi là trở kháng dòng điện 1 chiều, là sự đo lường mức độ cản trở dòng điện đi qua dây. Đơn vị đo của điện trở là ohm. Ohm càng thấp thì sự cản trở dòng điện của dây càng nhỏ. trở kháng không phải là yếu tố tác động đến sự trình diễn của dây tín hiệu (trừ 1 số loại dây mới không có tính kim lọai), nhưng lại tác động đến 1 số dây loa nhất là các dây mảnh do một số dây âm thanh bắt buộc phải truyền đi dòng điện có cường độ cao.

  Âm thanh của dây có thể bị tác động bởi độ tự cảm của dây. Độ tự cảm của dây càng thấp thì càng tuyệt vời , nhất là là ở trong dây âm thanh . Mặc dù thế 1 vài ampli công suất cần phải có 1 mức độ tự cảm cần thiết để có thể họat động ổn định, nhiều ampli khác thì có phần cảm điện chiều ra được gắn vào các trạm cắm của loa (bên trong những chassis). Khi tính độ tự cảm quan trọng cho ampli sức mạnh thì bắt buộc phải cộng cả điện trở của dây vào độ tự cảm của loa.

  Điện dung là một yếu tố có tác động vô cùng lớn đến dây tín hiệu , nhất là là khi bắt buộc phải chạy dây tín hiệu dài hoặc là khi thiết bị nguồn có trở kháng đầu ra lớn. Điện dung của dây nguồn tín hiệu được tính bằng số picofarads/foot (1foot = 0,3048m). Điều bắt buộc phải lưu tâm không phải là điện dung phía trong của dây mà là tổng điện dung gắn vào bộ phận nguồn. Ví dụ , một dây nguồn tín hiệu dài 5 feet có điện dung 500pF sẽ có tổng điện dung bằng với dây có chiều dài 50 feet với điện dung là 50pF. Điên dung trong dây tín hiệu cao sẽ khiến cho âm treble bị mất đi & dải động bị giảm bớt .

  1 so phuong phap minh thuong su dung de chon duoc mot day dan am thanh chat luong

  dây âm thanh TRONG BỀ MẶT CHUNG GIỮA AMPLI sức mạnh và LOA

  dây loa (Speaker Cable): dây âm thanh có vai trò chuyển tải những nguồn tín hiệu mức cao (vài đến và trăm volt) từ ampli đến hệ thống loa. dây loa cũng có 1 vài loại như:

  – dây loa đơn (còn gọi là single-end): mỗi đầu chỉ có 2 cọc đấu, Đây là kiểu phổ biến nhất Lúc này .
  – dây âm thanh bi-wire, tri-wire: mỗi đầu có 2 hoặc 3 cặp cọc đấu, sử dụng cho các loa có khả năng đấu 2 hoặc 3 đường tiếng độc lập.

  dây loa xuất hiện nhiều kiểu đầu cắm như: đầu kim đứng, đầu kim cong vòng, bắp chuối, càng cua…theo đó đầu bắp chuối và càng cua là hay gặp nhất trong các loại dây cao cấp. Nếu không có yêu cầu tháo ra tháo vào nhiều, bạn có khả năng sử dụng dây loa trần để vặn trực tiếp vào cọc ampli & cọc loa toa sc-630 cũng rất tốt .

  Hệ số giảm âm của ampli sức mạnh cho biết khả năng ampli kiểm sóat sự chuyển động của tín hiệu trong loa trầm sau khi tín hiệu truyền đến loa & dừng lại. Giả dụ , khi loa trầm phát ra âm thanh của một cú đánh mạnh của tiếng trống thì chiều dài của loa trầm và sự dội âm sẽ khiến cho nguồn tín hiệu , thay vì đã dừng lại, sẽ vẫn tiếp tục di chuyển . dưới đây là một dạng của sự méo tiếng gây ra bởi sự thay đổi trong giới hạn chuyển đổi của tín hiệu . Rất may mắn là hệ số giảm âm, được biểu hiện dưới dạng những con số đơn giản của ampli công suất , sẽ điều chỉnh sự chuyển động này.

  Hệ số giảm âm có liên quan đến trở kháng đầu ra của ampli công suất . trở kháng chiều ra càng bé, hệ số giảm âm càng cao. Khi sử dụng dây âm thanh để kết nối ampli công suất với loa, trở kháng của dây âm thanh sẽ làm đi xuống hiện đại giảm âm của ampli sức mạnh . Kết quả là tiếng bass bị mất hoặc tiếng bass nghe không gọn, do thế dây âm thanh cần phải có điện trở thấp và càng ngắn càng tốt .

  1 SỐ CÁCH GIÚP DÂY DẪN nhận được ÂM THANH HAY

  bởi tại mọi thứ những dây dẫn đều làm suy giảm nguồn tín hiệu mà nó truyền đi chính vì thế nên dùng càng ít dây trong hệ thống càng tốt . cần phải chạy dây ngắn nhất ở mức có thể .
  Giữ dây âm thanh , dây nguồn tín hiệu trái và phải có cùng chiều dài .

  các bạn có dây dư thì không nên cuốn chúng lại thành một số vòng gọn gàng & đặt ở phái sau loa loa nén tc 631 hoặc một số kệ để thiết bị . điều này sẽ làm cho dây dễ bị cảm ứng và thay mới tính chất. Thay vào đó, nên mắc dây loa lên để các vòng mắc chéo với nhau theo những góc đúng của nó.

  1 cách định kỳ, tháo tất cả dây ra và làm sạch chúng. Sự oxi hóa sẽ thành lập trên những jack cắm & lỗ cắm gây ra một số cản trở cho sự dẫn điện . dùng 1 bộ lau chùi tặng riêng thường được bày bán ở các cửa hàng bán các sản phẩm âm thanh cao cấp. Nó thưc sự sẽ có hiệu quả . Âm thanh trong hệ thống của bạn dường như sẽ nghe hay hơn ngay cả lúc dây dẫn thực chất không còn tốt lắm.

  Khi gắn hoặc tháo những đầu cắm RCA, luôn chỉ nằm ở phần jack cắm chứ không được nằm phần dây để kéo ra. Nhớ nhấn nút khoá khi tháo đầu cắm XLR.

  đảm bảo tất cả các jack cắm đều được gắn chặt đặc biệt đầu cắm càng cua trên ampli sức mạnh & loa. tận dụng mọi thứ bề mặt tiếp xúc giữa jack cắm càng cua và lỗ cắm, sau đó siết chặt vào trạm cắm.

  Chạy dây cách xa các dây điện nguồn. Nếu cần phải chạy chúng gần nhau thì nên chạy dây dẫn vuông một góc 90 độ với dây điện nguồn. chưa bao giờ để dây dẫn và dây điện chạy song song cạnh bên nhau.
   

Chia sẻ trang này