1. dangvanthao

  dangvanthaoThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  24 Tháng mười một 2015
  Bài viết:
  337
  Toàn Quốc

  7 bước cai nghiện thuốc lá hiệu quả

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi dangvanthao, 18 Tháng sáu 2016.

  Khi mới bắt đầu, các bạn sẽ thấy mệt mỏi, chóng mặt, mất ngủ hoặc tăng cân, cần xác định lý do bỏ thuốc và đối phó với các yếu tố thúc đẩy... Xem thêm: cách bỏ thuốc lá dễ nhất.

  Phát biểu trong hội nghị báo cáo kết quả giai đoạn 1 dự án “Triển khai mô hình hỗ trợ và điều trị cai nghiện thuốc lá tại Trạm y tế xã” gần đây ở Hà Nội, TS Nguyễn Trương Nam, Viện trưởng Viện nghiên cứu Y- Xã hội học, Giám đốc dự án khẳng định bỏ thuốc lá, thuốc lào hoặc các chế phẩm từ thuốc lá không phải là một quá trình ngắn và dễ dàng mà không phải không thể làm được.

  Người cai nghiện phải đối mặt với những yếu tố kích thích bởi cảm xúc, tình huống hoặc các hoạt động sinh hoạt hàng ngày mang lại. Các yếu tố này khiến cho họ cảm thấy thèm thuốc và làm việc cai thuốc dễ thất bại, ví dụ như hút thuốc vào buổi sáng lúc uống cà phê, hút thuốc và lúc nghỉ giữa giờ làm hoặc sau bữa ăn. Nếu tiếp tục ở trong những tình huống này, những nhân tố thúc đẩy sẽ gây cho bạn cảm giác thèm thuốc.

  Trong hai đến 4 tuần đầu, người mắc bệnh cai thuốc sẽ phải trải qua các cơn thèm thuốc mạnh mẽ và ảnh hưởng do triệu chứng cai khi cơ thể thiếu hụt nicotine. Một số cảm giác khó chịu sẽ xảy tới với họ như mệt mỏi, chóng mặt, mất ngủ hoặc tăng cân. Tuy nhiên sau một vài tuần, các triệu chứng này sẽ giảm dần và biến mất.

  Xem thêm: thầy nghị cai thuốc lá.

  7 buoc cai nghien thuoc la hieu qua


  Thực tế cho thấy rất nhiều nam giới muốn bỏ thuốc nhưng mà ít người thành công. Do vậy một mô hình cung cấp điều trị cai nghiện thuốc lá tại tuyến y tế cơ sở đã được thực hiện nhằm cung cấp bằng chứng về tác dụng của mô hình để nhân rộng tại các cơ sở y tế trong cả nước.


  Thực hiện cai thuốc lá theo 7 bước sau

  - Xác định lý do cai.

  - bình chọn mức độ, tình trạng cơ thể phụ thuộc vào nicotine.

  - Kinh nghiệm cai thuốc lá trong quá khứ.

  - Đối phó với những nhân tố thúc đẩy.

  - các nguồn hỗ trợ khi cai thuốc.

  - Dược phẩm hỗ trợ cai thuốc.

  - Lập kế hoạch cai thuốc.

  Dự án bởi vì Viện Nghiên cứu Y- Xã hội học, Văn phòng Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế), Đại học New York thực bây giờ thị xã Phổ Yên và huyện Đại Từ, tỉnh Thái nguyên trong 5 năm từ 2014- 2018 bởi Viện Sức Khỏe - Bộ Y tế Mỹ tài trợ.

  TS Nam cho biết tất cả những cán bộ trạm y tế, y tế thôn bản của những xã tham gia giai đoạn 1 của dự án đã được đào tạo trang bị những kiến thức về tham vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá. Sau đó, chính các cán bộ này đã tham gia trực tiếp công tác cung cấp người cai nghiện thuốc lá và mang lại kết quả đáng khích lệ.

  Thạc sĩ Nguyễn Thị Trang, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu Khảo sát, Viện Nghiên cứu Y - Xã hội học cho biết, sau 6 tháng triển khai, 56% người mắc bệnh được cán bộ y tế hỏi về tình trạng hút thuốc, 60% người mắc bệnh được khuyên bỏ thuốc và một nửa chiếm được tham vấn nhanh cung cấp bỏ thuốc lá của cán bộ y tế. Đặc biệt, 35% người hút thuốc đã cai thuốc ở thời điểm bình chọn 6 tháng sau khi nhận tư vấn hỗ trợ cai thuốc từ các y tế thôn bản- với vai trò là tham vấn viên của dự án.

  Ở Việt Nam, gần một nửa nam giới trưởng thành đang hút thuốc lá. Với dân số khoảng 90 triệu người, Việt Nam là nước có tổng số người trưởng thành hút thuốc lá cao thứ 2 tại Đông Nam Á (hơn 16 triệu người).

  Theo Tổ chức Y tế trá, việc giảm số người tử vong bởi vì hút thuốc lá sẽ đạt được trong tương lai gần thông qua việc hỗ trợ người hút thuốc lá bỏ thuốc. Điều trị cai thuốc lá theo chỉ dẫn điều trị sử dụng và dựa vào vào thuốc lá là biện pháp có chi phí tác dụng cao.

  Tư vấn và hỗ trợ bởi nhân viên y tế bao gồm thăm hỏi người mắc bệnh về tình hình dùng thuốc lá, tham vấn bỏ thuốc lá, đánh giá sự chuẩn bị, cung cấp được chứng minh hiệu quả trong việc tăng tỷ trọng bỏ thuốc lá.
   

Chia sẻ trang này