1. dangvanthao

  dangvanthaoThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  24 Tháng mười một 2015
  Bài viết:
  337
  Toàn Quốc

  Ảnh hưởng của thuốc lá đến giấc ngủ

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi dangvanthao, 30 Tháng sáu 2016.

  Người hút thuốc có nguy cơ ngưng thở khi ngủ cao hơn 2,5 lần so với người bình thường. Sử dụng thuốc làm thay đổi nhịp đồng hồ sinh học, tác nhân phá hỏng giấc ngủ ngon.

  Những nhà khoa học đã chứng minh thuốc lá là tác nhân phát triển một số bệnh ung thư, tim mạch, nhiễm trùng và trầm cảm. Quá trình sử dụng thuốc sẽ làm các hóa chất độc hại và kim loại nặng xâm nhập, phá hoại cơ thể theo thời gian. Nicotin trong thuốc lá còn gây rối loạn giấc ngủ hàng ngày.

  Xem thêm: thuốc cai thuốc lá hiệu quả.

  Nghiên cứu tại Đại học Y khoa Rochester cho thấy, hút thuốc lá làm thay đổi nhịp đồng hồ sinh học, là tác nhân phá hỏng giấc ngủ ngon. Tiếp xúc với khói thuốc càng nhiều, đồng hồ sinh học tự nhiên càng thay đổi tồi tệ. Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra thuốc lá làm tăng nguy cơ trầm cảm, lo âu và các rối loạn tâm lý khác.

  Có nguy cơ bị hội chứng ngưng thở khi ngủ

  Những người dùng thuốc lá có nguy cơ bị chứng ngưng thở khi ngủ cao hơn 2,5 lần so với người bình thường. Nguyên nhân chủ yếu là bởi các chất kích thích làm sưng các cơ, mô ở mũi và cổ họng gây ảnh hưởng đến quá trình hô hấp.

  Tỉnh giấc nhiều hơn trong đêm

  Các nhà khoa học tại Đại học Jonhs Hopkins đã tiến hành nghiên cứu giấc ngủ của 40 người thường xuyên dùng thuốc và 40 người không hút thuốc. Kết quả cho thấy, 22,5% trong nhóm người sử dụng thuốc không ngủ yên trong đêm, Bên cạnh đó ở nhóm không dùng thuốc chỉ là 5%. Kết quả theo dõi bằng máy đo điện não cũng cho thấy các người không hút thuốc sẽ có được giấc ngủ sâu hơn.

  Tham khảo: thầy lang nghị cai thuốc lá.

  Anh huong cua thuoc la den giac ngu

  Mệt mỏi hơn vào buổi sáng

  Nicotin là chất kích thích tương tự như caffein, gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng giấc ngủ nếu sử dụng nhiều hoặc sát đến giờ đi ngủ. Theo nghiên cứu tại trường Đại học Frolida năm 2013, nicotin sẽ làm phá vỡ chu kỳ giấc ngủ và những người hút thuốc phải mất một khoảng thời gian dài hơn để chìm vào giấc ngủ. Người dùng thuốc cũng sẽ thức dậy sớm hơn bởi thèm thuốc, việc này khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu.

  Thường xuyên bị mất ngủ

  Theo các nghiên cứu, mất ngủ có thể vì các yếu tố về sức khỏe, tinh thần và các thói quen sống không lành mạnh gây ra. Nicotin là một chất kích thích mạnh cho nên người sử dụng thuốc lá rất dễ bị mất ngủ nếu hút thường xuyên và sát giờ đi ngủ. Theo một nghiên cứu khác, phụ nữ ở tuổi trung niên khi dùng thuốc sẽ có nguy cơ thường xuyên bị mất ngủ cao hơn.

  Một khi đã dùng thuốc, giấc ngủ sẽ không bao giờ ổn định như trước nữa

  Chấm dứt thói quen dùng thuốc sẽ nhận thấy những khôi phục kỳ diệu trong chất lượng giấc ngủ. với nhiều những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người, tốt nhất đừng bao giờ sử dụng thuốc lá.
   

Chia sẻ trang này