1. nhilee

  nhileeThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  28 Tháng sáu 2016
  Bài viết:
  68
  Toàn Quốc

  Ảnh hưởng nghiêm trọng của lệch lạc khớp cắn

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi nhilee, 16 Tháng tám 2016.

  Lệch lạc khớp cắn không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây ảnh hưởng lên tâm lý bệnh nhân và là nguyên nhân gây ra các vấn đề răng miệng. Vậy cụ thể lệch lạc khớp cắn có ảnh hưởng gì?

  Anh huong nghiem trong cua lech lac khop can

  Ảnh hưởng của lệch lạc khớp cắn
  Mức độ trầm trọng của lệch lạc khớp cắn có liên quan với nhu cầu điều trị chỉnh hình răng miệng (CHRM). Tuy nhiên, không chỉ riêng sự hài hòa của bộ răng mà mối quan tâm về tâm lý-xã hội và vẻ mặt cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định nhu cầu điều trị CHRM.

  Điều trị CHRM sẽ giúp cải thiện chức năng và thẩm mỹ cho bệnh nhân. Việc quyết định điều trị CHRM là một tiến trình chịu ảnh hưởng từ việc xem xét nguy cơ-lợi ích mà bệnh nhân thu nhận được khi điều trị cũng như tiên đoán về việc có đạt được mục tiêu điều trị thành công hay không.

  Lệch lạc khớp cắn có thể gây ra 3 loại vấn đề cho bệnh nhân:

  - Vấn đề tâm lý-xã hội

  - Những vấn đề thuộc chức năng miệng bao gồm khó khăn trong vận động hàm (sự phối hợp cơ không hiệp đồng hoặc đau), loạn năng khớp thái dương hàm, những vấn đề liên quan đến chức năng nhai, nuốt hoặc phát âm.

  - Sự nhạy cảm nhiều hơn đối với chấn thương, bệnh nha chu hoặc sâu răng.

  Vấn đề tâm lý-xã hội

  Nhiều nghiên cứu gần đây đã thừa nhận rằng sai khớp cắn trầm trọng là một bất lợi về mặt xã hội. Răng được sắp xếp ngay ngắn cùng với nụ cười ưa nhìn đem lại trạng thái tích cực cho mọi lứa tuổi trong mọi cấp bậc xã hội, trong khi răng không đều hoặc hô đem lại trạng thái tiêu cực. Nhiều thử nghiệm về phản ứng của con người trước những tình trạng răng miệng khác nhau cho thấy sự khác biệt về văn hóa ít hơn tiên đoán.

  Phản ứng xã hội do vẻ ngoài của răng mang lại có thể ảnh hường nghiêm trọng đến toàn bộ quá trình thích nghi với cuộc sống của một cá nhân. Điều này đặt ra quan niệm về “khớp cắn bất lợi”, hiểu theo bối cảnh quan trọng và rộng lớn hơn. Các bất thường về răng và sai khớp cắn trầm trọng gây tác dụng tiêu cực về mặt tâm lý cũng như sự tự tin của một cá nhân. Nhận thức về sai khớp cắn lên hình ảnh cá nhân rất khác biệt khi so sánh giữa các cá nhân với nhau, phụ thuộc vào yếu tố văn hóa và chủng tộc. Do đó, vài người có thể không nhận thức được tình trạng sai khớp cắn đáng kể của mình trong khi một số người khác có thể than phiền rất nhiều về những lệch lạc rất ít của răng.

  Chức năng miệng

  Người trưởng thành có lệch lạc khớp cắn trầm trọng thường kèm theo khó khăn trong khi nhai và sau khi điều trị, vấn đề ăn nhai của họ được cải thiện rất nhiều. Thật hợp lý khi cho rằng răng xấu có thể trở thành một bất lợi về chức năng, nhưng chưa có một thử nghiệm đáng tin cậy nào về khả năng nhai và chưa có phương thức khách quan nào để đo lường mức độ bất lợi về chức năng. Ngày nay, việc cho điểm hiệu quả nhai từ băng video ghi lại những bài tập tiêu chuẩn tạo cơ hội cho khả năng thực hiện điều này.

  Lệch lạc khớp cắn trầm trọng có thể cần những thay đổi thích nghi trong khi nuốt. Ngoài ra, sai khớp cắn trầm trọng cũng gây khó khăn hay không thể tạo ra những âm thanh nhất định.

  Do đó, lệch lạc khớp cắn đi kèm với đau và co thắt cơ nhai có lẽ đặt ra nhu cầu điều trị chỉnh hình răng mặt như là một biện pháp bổ sung cho điều trị đau cơ khác (nhưng chỉnh nha không bao giờ được chỉ định là điều trị đầu tiên). Nếu vấn đề này là quá trình bệnh lý trong bản thân khớp, việc cải thiện khớp cắn có thể hoặc không thể giúp bệnh nhân thích nghi với chức năng khớp đã có sự thay đổi cần thiết
   

Chia sẻ trang này