1. dangvanthao

  dangvanthaoThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  24 Tháng mười một 2015
  Bài viết:
  337
  Toàn Quốc

  Bà bầu dùng thuốc khiến não trẻ nhỏ hơn

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi dangvanthao, 15 Tháng bảy 2016.

  Một nghiên cứu tại Hà Lan thực hiện trên hơn 200 em bé cho thấy, các bé có mẹ thường xuyên hút thuốc khi mang thai có não bộ nhỏ hơn và gặp phải nguy cơ căng thẳng cao hơn. Mọi người tham khảo thêm: thuốc cai thuốc lá.

  Theo Health Bullentin, việc tiếp xúc với khói thuốc khi còn trong bụng mẹ có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ thông qua việc phá hủy các nơron thần kinh và giảm lượng oxy tới bào thai do sự co hẹp mạch máu.

  TS Hanan El Marroun và những đồng nghiệp đã bình chọn não bộ và chức năng tình cảm của 113 trẻ em từ 6 đến 8 tuổi có mẹ hút từ 1 đến 9 điếu thuốc mỗi ngày trong giai đoạn mang thai. Trong số này, 17 phụ nữ ngừng sử dụng thuốc khi phát hiện mình có thai; 96 người còn lại vẫn duy trì thói quen đó.

  Những kết quả được so sánh với nhóm đối chứng từ 113 em bé không chịu tác động của khói thuốc khi ở trong bụng mẹ cho thấy, não của những trẻ có mẹ tiếp tục hút thuốc có kích thước nhỏ hơn đồng thời ít chất xám và chất trắng hơn. Những em cũng gặp nhiều vấn đề về cảm xúc như chứng trầm cảm, hay lo âu và vùng vỏ não trước trán liên quan tới kiểm soát tâm trạng nhỏ hơn. Trong khi, sự phát triển não bộ của các em có mẹ bỏ thuốc lá khi mang thai không cho thấy các vấn đề này.

  >>>>Tham khảo thêm: thầy nghị.

  TS El Marroun từ Trung tâm y tế Erasmus tại Rotterdam (Hà Lan) cho biết, các bạn đều biết hút thuốc có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe bao gồm bệnh tim mạch và ung thư. Khi dùng thuốc khi đang có thai cũng đã được chứng tỏ là có những ảnh hưởng bất lợi cho trẻ. Tuy nhiên, tới 25% thai phụ vẫn hút thuốc.

  Ba bau dung thuoc khien nao tre nho hon

  Việc dùng thuốc trong giai đoạn này có thể dẫn tới sẩy thai tự phát, chậm phát triển và hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Trong suốt thời thơ ấu và dậy thì của trẻ, tiếp xúc với khói thuốc trước khi sinh có liên quan đến những vấn đề về hành vi và nhận thức, rối loạn tâm thần, tử vong ở trẻ. Bởi vậy, hiểu biết về cách thức não bộ thay đổi vì tiếp xúc với khói thuốc có thể gây nguy hại cho trẻ là rất cần thiết.

  "Hầu hết những kết quả chúng tôi nhận được đều ủng hộ và mở rộng thêm nghiên cứu về thần kinh trên thanh thiếu niên trước đây. Chẳng hạn, tiếp xúc với khói thuốc trước khi sinh có thể làm giảm lượng chất xám trong võ não ở thanh thiếu niên”, Tiến sĩ El Marroun nhấn mạnh.

  Ông cũng cho biết, thuốc lá ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi khi còn trong bụng mẹ qua nicotine, điều này cũng đã được chứng minh bằng những nghiên cứu trên động vật. Một giải thích khác cho vấn đề này là việc người mẹ hút thuốc có thể dẫn tới tình trạng thiếu oxy và dinh dưỡng ở thai nhi bởi động mạch bị tắc nghẽn và lưu thông máu giảm làm ảnh hưởng sự phát triển của não bộ.

  Theo TS Marroun, nhìn chung những phát hiện này cho thấy tác động vĩnh viễn của việc tiếp xúc với thuốc lá ở thai nhi đối với sự phát triển của não bộ và những vấn đề về xúc cảm đối ở trẻ em.

  Theo các nhà nghiên cứu, khả năng một trẻ em sinh ra thiếu chi hoặc dị dạng chi vì mẹ hút thuốc cao hơn 26%; tình trạng sứt môi hoặc hở hàm ếch cao hơn 28%. Tương tự, nguy cơ vẹo bàn chân và các khiếm khuyết về ruột lần lượt là 28% và 27%. Các em cũng có khả năng bị khuyết tật sọ cao hơn 33% và các khuyết tật mắt cao hơn 25% so với trung bình.
   

Chia sẻ trang này