1. Trịnh Xuân Thành

  Trịnh Xuân ThànhThành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  16 Tháng tám 2016
  Bài viết:
  16
  Toàn Quốc

  Bạn biết gì về thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4 L5

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi Trịnh Xuân Thành, 6 Tháng chín 2016.

  Cột sống thắt lưng được chia làm nhiều đốt khác nhau, bệnh thoát vị đĩa đệm ở lưng thì thường gặp ở đoạn L4-L5 và L5-S1. Trong bài viết hôm nay chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc một vài thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5.

  Ban biet gi ve thoat vi dia dem cot song that lung L4 L5

  THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG L4 L5

  Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là do sự thay đổi trong cấu trúc của đĩa đệm bình thường. Hầu hết các trường hợp thì thoát vị đĩa đệm xảy đến như là một kết quả của sự lão hóa và thoái hóa xảy ra trong đĩa đệm. Trong một số trường hợp khác, chấn thương nặng có thể gây ra đĩa đệm bị thoát vị. Chấn thương cũng có thể khiến tình trạng bệnh thoát vị đĩa đệm xấu đi.

  Các đốt L4-L5 là các đốt sống thấp nhất trong cột sống thắt lưng và cùng với các đĩa đệm, khớp, thần kinh và mô mềm, nó giữ một loạt các chức năng bao gồm cả việc hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể và cho phép chuyển động linh hoạt theo nhiều hướng khác nhau.

  Ban biet gi ve thoat vi dia dem cot song that lung L4 L5

  Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5 có thể xuất hiện một số triệu chứng sau:

  • Các đốt sống L4 có thể trượt về phía trước trên các đốt sống L5, tác động đến các rễ thần kinh và gây ra đau lưng hoặc đau chân ( đau thần kinh tọa ).
  • Các đĩa L4-L5 ở giữa các đốt sống L4 và L5 có thể bị thoát vị hoặc thoái hóa dẫn đến đau: triệu chứng có thể là đau chân (đau thần kinh tọa) hoặc đau lưng
  • Đoạn đốt sống L4-L5 có một dây thần kinh đi qua nó, từ bên trong ống sống đi xuống chân (giống như dây thần kinh hông ). Dây thần kinh này được gọi là các rễ thần kinh L4. Nếu các protein bất kỳ bị viêm từ bên trong đĩa đệm mà tiếp xúc với dây thần kinh này hoặc bị chèn ép có thể gây đau xuống các dây thần kinh ( triệu chứng này có thể là gọi là đau thần kinh tọa )
  • Tê và đau có thể được cảm nhận trên của bàn chân, và nỗi đau cũng có thể lan vào mông.

  Thay vì chờ đợi các triệu chứng giảm đi thì bạn hãy chủ động chọn lựa cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5 cho mình. Phổ biến nhất phương pháp điều trị không phẫu thuật thoát vị đĩa đệm facebook bao gồm:

  • Vật lý trị liệu
  • Liệu pháp nhiệt-lạnh
  • Thuốc chống viêm không steroid ( NSAIDs )
  • Steroid đường uống (như prednison hoặc methyprednisolone)
  • Tiêm ngoài màng cứng (cortisone)
  Nếu cơn đau và các triệu chứng khác tiếp tục đến sau sáu tuần và nếu đau nặng hơn thì bạn nên xem xét về phương pháp phẫu thuật.
   

Chia sẻ trang này