1. ducthang123

    ducthang123Thành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    15 Tháng một 2016
    Bài viết:
    79
    Toàn Quốc

    Bắp rang bơ có chất làm hại phổi ?

    Thảo luận trong 'Đồ cho mẹ' bắt đầu bởi ducthang123, 2 Tháng ba 2016.

    Thông tin bắp rang bơ được trộn hoá chất diacetyl tạo mùi thơm giống mùi bơ khiến cho người tiêu dùng lo toan.
    Theo PGS Nguyễn Hữu Đức – Khoa Dược (ĐH Y Dược TP HCM), diacetyl là hóa chất tạo mùi thơm, nhưng có thể tác động lên phế quản có ảnh hưởng biểu hiện co thắt phế quản, có ảnh hưởng hen, sử dụng dài ngày chất này có khả năng tác động tới phổi, thận và làm rối loạn chuyển hóa protein.
    => Tìm hiểu thêm: chữa viêm họng cho bé
    “Độc” bằng mùi thơm
    Trao đổi với PV, PGS Nguyễn Hữu Đức cho biết, trong khi chế tạo bắp rang bơ người ta cho diacetyl, thành phần hóa học tạo nên mùi bơ để tiết kiệm tầm giá vì nó có mùi thơm cực kỳ giống với mùi bơ thật. Diacetyl là hóa chất tạo mùi thơm, nhưng có thể gây ảnh hưởng lên phế quản có ảnh hưởng tình trạng co thắt phế quản, làm hen, sử dụng lâu dài chất này có khả năng gây ảnh hưởng đến phổi, thận và làm rối loạn chuyển hóa protein.
    Chia sẻ về điều này, PGS.TS Nguyễn Hữu Đức cho hay, từ năm 2007, dư luận Mỹ đã đòi cấm sử dụng diacetyl làm chất tạo mùi bơ trong món ăn.
    Bap rang bo co chat lam hai phoi
    Trong một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu sức khỏe và không hề nguy hiểm nghề nghiệp Hoa Kỳ tập trung vào thành phần tạo mùi bơ gồm diacetyl, người ta đã tìm được ra diacetyl chính là nguyên nhân gây cần hội chứng liên quan đường hít thở là chứng viêm tiểu phế quản co khít. Diacetyl làm viêm và xơ hóa những tiểu phế quản của phổi làm một số đường hô hấp này bị mắc chít hẹp một phần hay toàn phần. đó là một chứng bệnh có ảnh hưởng mất sức và hiếm gặp được tìm thấy ở công nhân khiến việc tại một số nhà máy chế tạo thực phẩm dùng phụ gia diacetyl tạo mùi bơ…
    Người bị mắc viêm tiểu phế quản do diacetyl dễ tắc mũi, thở khò khè, ho khan dữ dội, trường hợp quá nặng sẽ suy thở và tử vong. hội chứng khó chữa và không hồi phục, nếu nặng chỉ có khả năng chữa từ cách ghép phổi. mới đây, một nghiên cứu cũng chỉ ra chất diacetyl có thể gây ảnh hưởng tới protein trong não khiến cho chúng ko phân giải được và sẽ dẫn đến căn bệnh Alzheimer – chứng mất trí nhớ.
    PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện khoa học sinh học và kỹ thuật thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) cũng cho biết, diacetyl là chất lỏng dễ bay hơi sẽ tìm thấy ở trong rượu, bia và có tính độc hại. những lúc lên men không hữu hiệu chất này dễ tự sinh ra. Uống chất này vào dễ có ảnh hưởng nhức đầu, sau này gây ảnh hưởng hệ thần kinh. Còn chất này có trong bắp rang bơ có ảnh hưởng hại như thế nào thì Việt Nam chưa có nghiên cứu nào.
    Nhắc về việc nhận diện chất diacetyl, PGS.TS Nguyễn Hữu Đức cho rằng vô cùng khó nhận diện cảm quan hay mùi, vị vì nó có mùi thơm nồng nàn giống với bơ thật. Để biết được chất này phải được lấy mẫu rồi đưa vào vài cản trở thí nghiệm hiện đại phân tích mới xác định được.
    Gây biếng ăn cho bé
    PGS.TS Nguyễn Hữu Đức khuyến cáo, hiện tại bắp rang bơ thường được dùng để ăn vặt, đây là món mà giới trẻ nhỏ vô cùng thích do mùi vị thơm ngon. Bình sẽ cơ thể chúng ta nên hàm lượng chất xơ và bỏng ngô đáp ứng được điều ấy. chính vì vậy, trong bắp rang bơ bây giờ có cất nhiều những chất phụ gia, bảo quản như chất tạo màu, đường hóa học, chất béo… ko hữu hiệu tới sức khỏe con người, đặc trưng là trẻ nhỏ. quá trình chế biến, thành phần dinh dưỡng có giá trị liệu cho sức khỏe dễ bị hủy đi, lượng đường, muối, chất béo tăng lên làm tác động đến sức khoẻ. hiệu quả nhất là nhiều người bắt buộc dùng bắp tươi để luộc, nướng hoặc bắp hạt xay sử dụng nấu cháo, xôi bắp để có giá trị liệu dinh dưỡng mà không sợ độc hại.
    “Nhiều cha mẹ còn lạm dụng món bắp rang bơ cho con ăn trước bữa ăn. Điều này là ko bắt buộc do về mặt dinh dưỡng hoàn toàn ko hữu hiệu. trẻ em có khả năng mắc phá vỡ một vài thói quen ăn uống hữu hiệu, thường hình thành biếng ăn. Cha mẹ bắt buộc bổ sung thêm một vài loại món ăn khác bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ”, PGS.TS Hữu Đức nhấn mạnh.
    Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, ngô là một loại đồ ăn sạch, nhiều dưỡng chất, ít chất béo và nhiều chất xơ rất hữu hiệu cho sức khỏe. Nó được khuyên bắt buộc chọn cho bữa phụ nhưng đấy bắt buộc là loại bỏng ngô nguyên chất, ko thêm bất cứ gia vị nào. Bắp rang bơ lại ko phải có lợi cho sức khỏe vì chúng cất nhiều chất béo, gồm có cả các chất béo bão hoà không có lợi vì được rang nở to với bơ và dầu chiên.
    trong lúc ăn dễ có ảnh hưởng đầy bụng, khó tiêu và dẫn đến cảm giác chán ăn ngay sau ấy. Hơn nữa, cũng có thể khi sản xuất họ sử dụng bơ ôi cho vào. Chất béo của bơ thường bị mắc ôxi hóa thành những chất độc peroxit, axeton… gây hại cho cơ thể.
     

Chia sẻ trang này