1. dangvanthao

  dangvanthaoThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  24 Tháng mười một 2015
  Bài viết:
  337
  Toàn Quốc

  Bắt đầu thực hiện luật phòng chống tác hại thuốc lá

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi dangvanthao, 20 Tháng bảy 2016.

  Từ hôm nay 1/5, Việt Nam chính thức sử dụng cấm sử dụng thuốc lá ở người dưới 18 tuổi và quy định địa điểm cấm hút. Luật nhằm mục đích xây dựng môi trường không thuốc lá để hạn chế tối đa việc tiếp xúc với khói thuốc cho cộng đồng. Xem thêm cách cai thuốc lá: nước súc miệng cai thuốc lá.

  Theo luật, công dân có quyền yêu cầu không hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút. Mỗi người cũng có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý người có hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm hút; phản ánh hoặc tố cáo cơ quan thẩm quyền xử lý hành vi dùng thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm dùng thuốc lá.

  Luật nghiêm cấm người chưa đủ 18 tuổi dùng, mua, bán thuốc lá; sử dụng người chưa đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá; bán, cung cấp thuốc lá cho người chưa đủ 18 tuổi.

  Cấm quảng cáo, khuyến mại thuốc lá, tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người mua dưới mọi hình thức. Nghiêm cấm tài trợ của tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc lá, không dùng hình ảnh thuốc lá trên báo chí, xuất bản phẩm dành riêng cho trẻ em. Việc vận động, ép buộc người khác sử dụng thuốc lá là một hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

  Cấm sử dụng thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên bao gồm cơ sở y tế, giáo dục, trừ những trường cao đẳng, đại học, học viện. Không được hút thuốc ở địa điểm chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em, khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao.

  Bat dau thuc hien luat phong chong tac hai thuoc la

  Những địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà bao gồm nơi làm việc, trường cao đẳng, đại học, học viện. Ôtô, tàu bay, tàu điện cũng là những phương tiện giao thông công cộng bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn.

  Bên cạnh các địa điểm cấm sử dụng thuốc, nơi dành cho người hút thuốc như: khu vực cách ly của sân bay, quán bar, karaoke, vũ trường, công sở và cơ sở lưu trú du lịch; những phương tiện giao thông công cộng là tàu thủy, tàu hỏa.

  Địa điểm dành riêng cho người sử dụng thuốc lá phải có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá; có biển báo tại những vị trí thích hợp, dễ quan sát; có thiết bị phòng cháy, chữa cháy.

  >>> Tham khảo: cách bỏ thuốc lá nhanh nhất.

  Theo Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe (Sở Y tế TP HCM), thuốc lá là một trong các nguyên nhân dẫn tới những bệnh gây t hàng đầu. Nạn dịch thuốc lá toàn cầu giết chết gần 6 triệu người mỗi năm, trong đó 10% hay hơn 600.000 người dùng thuốc lá thụ động. Nếu không áp dụng luật, thuốc lá sẽ giết chết tới 8 triệu người vào năm 2030, trong đó hơn 80% sống ở những nước có thu nhập thấp và trung bình.

  Hiện tượng hút thuốc lá địa điểm công cộng còn rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là các địa điểm tập trung đông người, những địa điểm công cộng như nhà ga, bến xe, rạp hát, rạp chiếu phim, khách sạn. Hơn nữa, VN là một trong những quốc gia có tỷ trọng dùng thuốc lá cao trên thế giới.Bắt đầu thực hiện luật phòng chống tác hại của thuốc lá
   

Chia sẻ trang này