1. obamahaha

  obamahahaThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  29 Tháng bảy 2015
  Bài viết:
  137
  Toàn Quốc

  Bất ngờ với những ly cà phê đá không tên

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi obamahaha, 5 Tháng mười hai 2015.

  Bất ngờ với những ly cà phê đá không tên

  Thực trạng rõ rệt và dễ thấy nhất ở việt nam là cách sử dụng hóa chất tràn lan và có thể nói là phổ biến trong ngành thực phẩm. Các loại thực phẩm trái cây đều được sự hỗ trợ của hóa chất để có được mùi vị thơm ngon trước mắt người tiêu dùng.

  Ly cà phê đá là minh chứng cụ thể và õ rệt nhất. Một nghiên cứu thị trường, trong đó thể hiện rằng người Việt Nam rất tự hào là có cà phê đen đá "đậm, đắng, đặc quẹo mà người nước ngoài không uống được"...nhưng thực chất là gì???

  Bat ngo voi nhung ly ca phe da khong ten

  Về nguyên thuỷ thì ly cà phê sữa đá thường được uống nóng. Với thói quen thưởng thức dễ dãi của mình, mọi người chuyển qua uống đá. Từ đây,cà phê xay nguyên chất không còn được ưa chuộng nữa: trong nước đá, nó loãng ra và không đủ đắng, còn mùi hương thì bị ức chế bởi nhiệt độ thấp. Và thế là các nhà sản xuất tìm đủ mọi cách để tăng đắng và tăng mùi hương.

  Một biện pháp hết sức rẻ tiền và hiệu quả. Trộn hương nhân tạo nồng độ cao vào ly cà phê để tăng hương. Xét về mặt sức khoẻ, điều này cũng không hại lắm, nếu như không có mặt của một chất cầm hương, đó là gelatin. Nhưng người ta đã sử dụng gelatin TQ rẻ tiền hơn rất nhiều.Và thứ này thì hiển nhiên là không dùng được cho thực phẩm, vì nó chứa rất nhiều preservatives. Ký ninh từ lâu đã được sử dụng làm tác nhân gây đắng trong thực phẩm, và với hàm lượng nhỏ thì nói chung là an toàn.

  Tuy nhiên, lượng ký ninh được sử dụng trong ly cà phê đá ở các cơ sở cà phê ở Việt Nam là ở mức khoảng 0,06~0,08 g/kg thành phẩm, tức khoảng 0,0015g~0,002g cho mỗi phin. Ở mức này, thì việc uống cà phê lâu dài sẽ dẫn tới triệu chứng cinchonism, tức ngộ độ ký ninh, bao gồm dị ứng trên da, ù tai, chóng mặt, giảm chức năng nghe và nhiều triệu chứng mang tính cơ hội khác. Đó cũng chính là hiện tượng chung mà đa số người việt thắc mắc sau khi uống cà phê và thường có cảm giác khó chịu
   

Chia sẻ trang này