1. kimhang

  kimhangThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  21 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  59
  Toàn Quốc

  Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi kimhang, 19 Tháng chín 2016.

  Thoát vị đĩa đệm là gì?

  Theo các bác sĩ khoa xương khớp của phòng khám xương khớp Mayo, xương cột sống có 24 đốt sống và có thể cử động từ cổ cho đến vùng thắt lưng. Ở giữa các đốt sống sẽ được đan xen bởi một đĩa nhân dày có tác dụng đàn hồi, giảm xóc, chống đỡ các xương đốt sống không va vào nhau.

  Khi mà xương cột sống chịu những tác động của bệnh lý, ngoại lực hay bị thoái hóa thì nhân nhày này sẽ thoát ra khỏi vị trí bình thường gây hiện tượng thoát vị đĩa đệm. Sau đó chúng chèn ép vào các rễ thần kinh trong tủy sống gây ra cảm giác đau nhức. Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và bất kỳ đoạn nào của cột sống, nhưng nơi thường xuất hiện hơn cả chính là ở thắt lưng và cổ.

  Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

  Có rất nhiều nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm, vì thế người bệnh cần hỗ trợ thăm khám để biết được nguyên nhân gây bệnh, từ đó sẽ đưa ra phương pháp hỗ trợ chữa trị phù hợp, hiệu quả. Cụ thể:

  Nguyên nhân phổ biến là tư thế sai trong lao động, vận động và hoạt động. Cơn đau thường xuất hiện khi ta nhấc vật nặng ở tư thế không phù hợp. Tư thế lao động, tư thế ngồi bị vẹo lưng, mang vác nặng sai cách như khoác balo một bên vai…Ví dụ: Thay vì ngồi xuống bê vật rồi từ từ đứng lên, nhiều người có thói quen đứng rồi cúi xuống, nhấc vật nặng lên. Việc mang vác nặng sai tư thế này dễ gây chấn thương đốt sống lưng, thoát vị đĩa đệm.

  Nguyên nhân do nguyên nhân do thoái hoá tự nhiên: Tuổi tác và các bệnh lý cột sống như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi để gây bệnh. Xem thêm chữa viêm khớp gối bao nhiêu tiền?

  Nguyên nhân do bị tai nạn hay các chấn thương cột sống.

  Tổn thương đĩa đệm cũng có thể do nguyên nhân di truyền. Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

  Đặc tính nghề nghiệp: Những người ngồi nhiều, ngồi lâu trong một tư thế cố định như nhân viên văn phòng đều dễ gây thoát vị đĩa đệm.

  Do lối sống: Những người ít vận động, sử dụng xe máy nhiều, ăn uống thiếu chất, thường xuyên sử dụng rượu bia, hay căng thẳng,…cũng là nguyên nhân gây bệnh.

  Cần phải đến bệnh viện chữa xương khớp để điều trị kịp thời, tránh gây ra những biến chứng sau này!
   

Chia sẻ trang này