1. havan199x

  havan199xThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  17 Tháng sáu 2014
  Bài viết:
  263
  Hà nội

  Bệnh Viêm loét bao tử tá tràng là bệnh gì?

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi havan199x, 18 Tháng ba 2016.

  Viêm loét dạ dày tá tràng là cảnh tượng lớp màng nhầy bị tổn thương do hiệu ứng ăn da của acid và pepsin trong tâm can dày. Về mặt mô học , viêm loét bao tử tá tràng được chính xác là hiện tượng hoại tử màng nhầy với mức độ thương tổn , kích tấc vết loét lớn hơn hoặc bằng 0.5cm ( 1/5 inch ). Viêm loét dạ dày tá tràng thường do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra. Việc dùng các loại thuốc như aspirin , ibuprofen và các NSAID khác cũng có xác xuất gây ra hoặc góp phần làm loét dạ dày tá tràng.
  1. Viêm loét dạ dày - tá tràng?Viêm loét bao tử tá tràng Lộ rõ ra ở tá tràng ( phần đầu tiên của ruột non ngay sau dạ dày ) nhiều hơn 4 lần so với ở dạ dày. Khoảng 4% trường hợp viêm loét dạ dày là do u đặc trưng bởi sự phát triển tiến bộ và không kiểm soát được (đặc biệt là của một khối u) , từ thời gian này cần thực hiện nhiều xét nghiệm để loại trừ ung thư. Trong lúc đó , hồ hết loét tá tràng là lành tính. Biểu hiện của một vết loét có thể là vết ăn mòn , vết lõm , hoặc hố như miệng núi lửa ( ảnh chụp từ các bệnh nhân ) , hoặc vết lồi giống như polyp ruột già. Thường nhật loét sẽ ở dưới dạng các vết lõm trong bao tử và lồi trong tá tràng. Những vết lồi có nhiều hình trạng khác nhau , tuy nhiên luôn nổi lên trên các mô xung quanh.
  Về mặt phản ứng của mô thì vết lồi không hề có khác biệt gì so với các mô chung quanh trong quá trình phát triển , ngay cả khi kích thước của nó lớn hơn. Phản ứng này cho phép vết loét lồi có thể phát triển trong thời kì dài mà không gây ra cơn đau như đối với vết loét dạng núi lửa. Mặc dù cách phát triển giống như khối u , nhưng bản chất loét dạng lồi là một hình thái phát triển thất thường của mô bao tử , màng nhầy , cơ , thanh mạc và thường không gây bệnh. Tuy nhiên những sự phát triển dạng miệng núi lửa có xác xuất đột biến và gây bệnh dạ dày. Viêm loét bao tử tá tràng được phân chia thành 4 loại: loét bao tử , loét thực quản , loét tá tràng , và loét chuyển hướng Meckel.
  2. Căn nguyên gây viêm loét dạ dày tá tràng
  • Nguyên nhân cốt tử ( 60% trong loét bao tử và 90% loét tá tràng ) là viêm mãn tính do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra trên niêm mạc hang vị. Cơ chế sinh bệnh cũng bị ảnh hưởng bởi chế độ và thói quyen dinh dưỡng.
  • Một nguyên nhân khác là sử dụng NSAID do NSAID chận chức năng của cyclooxygenase 1 ( cox-1 ) là chất sinh ra chất nhờn postaglandin giúp gác canh dạ dày khỏi acid mà nó tiết ra.
  • Tỷ lệ loét tá tràng đã giảm đáng kể trong vòng 30 năm qua do chất lượng sinh hoạt của người dân đã có xu hướng gia tăng so với bình thường , trong lúc đó tỷ lệ loét dạ dày lại có sự tăng nhẹ do việc lạm dụng các loại thuốc NSAID.
  • Các Học hỏi gần đây cho thấy hút thuốc , chế độ ẩm thực và các loại gia vị , trà và cafe không phải là nguyên nhân đáng kể gây loét bao tử tá tràng trong các hoàn cảnh sinh hoạt bình thường so với các nguyên nhân ở trên.
  3. Triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng
  • Đau bụng , thượng vị liên quan tới bữa ăn. Đối với loét tá tràng là đau sau khi ăn khoảng 3 tiếng.
  • tạo ra quá nhiều khí trong bụng và đầy bụng.
  • Buồn nôn và nôn.
  • Chán ăn và giảm cân.
  • thổ huyết ( có xác xuất do loét bao tử hoặc tổn thương thực quản do nôn mạnh và liên tục ).
  • Phân đen và thối và bẩn do sắt trong hemoglobin bị oxy hóa.
  • Một số trường hợp loét gây thủng bao tử tá tràng , viêm phúc mạc , đau cấp tính và do đó cần phải phẫu thuật gấp.
  4. Viêm loét bao tử tá tràng dễ biến chứng
  • Xuất huyết dạ dày là một trong những biến chứng truân hiểm nhất , có xác xuất gây tử vong khi bất thần chảy lượng máu lớn. Trường hợp này xảy ra do vết loét ăn vào động mạch dạ dày tá tràng.
  • Thủng bao tử thường gây hậu quả tai hại , như làm rò rỉ thức ăn từ dạ dày vào khoang bụng. Thủng mặt trước bao tử thường dẫn tới viêm phúc mạc cấp tính , ban đầu do hóa chất và sau đó là do vi khuẩn. Thủng dạ dày mặt sau thường kèm theo chảy máu do động mạch bao tử tá tràng nằm ở mặt sau.
  • Thủng và lan tỏa là khi vết loét lây sang các bộ phận khác như gan , thận và tụy.
  • Loét do vi khuẩn Helicobactor Pylori gây ra làm tăng khả năng ung thư lên từ 3 - 6 lần.
  Benh Viem loet bao tu ta trang la benh gi

  5. Chẩn đoán viêm loét dạ dày
  Việc chẩn đoán được thực hành dựa trên các triệu chứng đặc thù , trong đó đau dạ dày là biểu lộ đặc điểm của loét dạ dày tá tràng. Trong một số trường hợp thầy thuốc có thể không thèm chẩn đoán mà chỉ cần một đôi xét nghiệm cụ thể và triệu chứng là có thể có kết luận chính xác.
  Chẩn đoán confirm được thực hành với sự trợ giúp của các thiết bị hiện đại như nội soi hoặc x-quang. Các chẩn đoán này được thực hiện đối với những trường hợp người trên 45 tuổi hoặc có ám hiệu giảm cân và không có mật hiệu hăng hái sau vài tuần chữa trị vì ung thư bao tử cũng có các thể hiện tương tự.
  Chẩn đoán Helicobator Pylori có khả năng được thực hiện bởi:
  • Kiểm tra hơi thở Urea hoặc phát hiện urea nhanh
  • Nuôi cấy trực tiếp từ mẫu xét nghiệm EGD
  • Đo nồng độ kháng thể trong máu
  • Xét nghiệm kháng nguyên phân
  • Kiểm tra mô học và màu của sinh thiết
  Cảnh báo: Nguy cơ của một người mắc phải viêm loét dạ dày tá tràng trong đời là 10% và tăng theo độ tuổi. Tỷ lệ loét tá tràng thường cao gấp 4 lần loét dạ dày , tuy nhiên số lượng tử vong cả hai bệnh đều như nhau. Bởi thế việc cần xác định xác thực các nguyên nhân và có biện pháp phòng tránh bệnh dạ dày một điều vô cùng quan yếu. Khi thấy xuất hiện các biểu hiện của viêm loét bao tử cần đi khám tại các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời
  Thực phẩm công năng Nano Curma - là dạng bào chế theo công nghệ nano curcumin có tác dụng phòng ngừa và tương trợ cho bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

  Xem thêm : thuốc chữa bệnh khớp , lều xông hơi tại nhà

  Theo : tinh nghệ nano curcumin
   

Chia sẻ trang này