1. linhnham05

  linhnham05Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  25 Tháng hai 2016
  Bài viết:
  23
  Toàn Quốc

  Biện pháp chăm sóc trẻ bị hen suyễn tại nhà đúng cách

  Thảo luận trong 'Đồ cho mẹ' bắt đầu bởi linhnham05, 4 Tháng ba 2016.

  Giữ bé hạn chế xa những khía cạnh nguy cơ khởi phát cơn suyễn. trong lúc trẻ có vài hiện tượng suyễn, buộc phải cho sử dụng thuốc dạng xịt có vai trò nhanh. Tuyệt đối không phải dùng thuốc dạng uống.


  Hen suyễn là bệnh lý viêm mãn tính của đường thở. Trong lúc lên cơn suyễn, đường thở thường phù nề, tăng tiết đàm và co thắt lại làm cho bé khò khè, nghẹt mũi. Chứng bệnh xuất hiện ở mọi lứa tuổi, có tính chất gia đình nhưng hoàn toàn ko lây. Hiện tại suyễn vẫn là gánh nặng to cho xã hội, mức giá chữa trị của hen lớn cả giá tiền dành cho bệnh lao và HIV cộng lại.

  BS Nguyễn Thái Sơn, Phó trưởng khoa hô hấp, BV Nhi đồng I (TP HCM) cho biết, uớc tính trên thế giới đang có 300 triệu người bị mắc bệnh, chủ yếu bé. Tại TP HCM, tỷ lệ người bệnh chiếm 29,1%, tại Hà Nội con số này xấp xỉ 25%.

  Theo chuyên gia Sơn, suyễn tác động nghiêm trọng đến cả thể chất và tinh thần người bị mắc bệnh. Trẻ em mắc suyễn sẽ nên giới hạn làm việc thể lực, đối diện với nguy cơ tử vong, suy hô hấp… Khi lên cơn. Suyễn có khả năng có ảnh hưởng một vài biến chứng ví dụ viêm phổi, xẹp phổi, trẻ nhỏ chậm phát triển, biến dạng ngực, suy dinh dưỡng, suy hô hấp mãn tính, suy tim mãn… Ngoài ra, suyễn còn gây ảnh hưởng đến việc học tập, sinh hoạt, ít nhiều gây ra vài mặc cảm cho người bị mắc bệnh.

  “Tỷ lệ trẻ tử vong vì suyễn không quá nhiều, chỉ khoảng 25.000 trẻ nhỏ trong một năm trên toàn thế giới. Mặc dù vậy vấn đề nóng nhối là đa số nếu tử vong đều ko đáng xuất hiện và có khả năng chủ động cản trở giảm thiểu được”, bác sĩ Sơn nhấn mạnh.

  Nghiên cứu một số trường hợp trẻ nhỏ tử vong cho thấy 36% trẻ có tiền sử suyễn nặng và đến 32% chưa hề nhập viện. Trẻ nhỏ bị mắc suyễn nhẹ trường hợp ko kiểm soát hữu hiệu vẫn đã có nhiều nguy cơ tử vong.

  Những hiện tượng của bệnh suyễn là ho tái đi tái lại nhiều đợt, đặc biệt vào ban đêm. Trẻ em khò khè, cơn nghẹt thở, nặng ngực xuất hiện hoặc tái phát nặng hơn những lúc tiếp xúc những khía cạnh khởi phát.Trẻ dưới 2 tuổi cần mường tượng suyễn trong khi trẻ khò khè từ 3 lần trở lên, không nhắc tuổi khởi phát, không nhắc bé có tiền sử dị ứng gia đình, dị ứng bản thân hay ko.

  Bác sĩ Sơn chú ý, lúc chăm sóc trẻ nhỏ suyễn tại nhà nên nên biết giải pháp nhận định và xử trí trong lúc trẻ lên cơn, hạn chế nhân tố làm cho khởi phát cơn suyễn, biết biện pháp tự tránh ngừa bằng thuốc và tái khám theo đúng hẹn của bác sĩ.

  Bien phap cham soc tre bi hen suyen tai nha dung cach


  Giữ trẻ em tránh các yếu tố nguy cơ khởi phát cơn suyễn ví dụ lông thú, khói thuốc, mạt nhà, bụi bặm, khói bếp, gián, các loại bình xịt có mùi nồng nặc… Nhà ở cần rất hay mở cửa, quét dọn thông thoáng, vệ sinh sạch dễ trong thời gian trẻ em đi học, hạn chế dùng thảm trong nhà. Buộc phải hạn chế cho trẻ em làm việc gắng sức, giảm thiểu xúc cảm quá mạnh, để ý đề hạn chế, giữ gìn ko để trẻ nhỏ cảm ho nặng.

  Ở trường, phải cho thầy cô giáo biết về biểu hiện của trẻ, bé vẫn tập thể dục, chơi thể thao bình dễ nhưng trước đó 15 phút cần cho trẻ hít giãn phế quản.

  Tình trạng, liệu pháp xử trí cơn suyễn tại nhà

  Một vài dấu hiệu cơn suyễn đang đến là trẻ nhỏ ho, khò khè, nghẹt thở, quấy khóc, nặng ngực, thức giấc về đêm.

  Những khi trẻ nhỏ có một số hiện tượng suyễn, bắt buộc cho sử dụng thuốc cắt cơn có công dụng nhanh. Xịt Ventolin MDI 100mcg 2 nhát trường hợp ko sử dụng buồng đệm, hoặc 4-6 nhát nếu có buồng đệm. Mỗi nhát biện pháp nhau 1 phút. có khả năng lăp lại 3 đợt xịt, một lần phương pháp nhau 20 phút. sau khi xịt thuốc cắt cơn, nếu trẻ nhỏ giao mùa tốt thì có thể cho bé nghỉ ngơi, khám lại. nếu trẻ em ko có chuyển giao tốt, vẫn còn hô hấp nhanh, khó thở, đề cập không nổi, tím tái, cánh mũi phập phồng, co kéo hãm trên ức, thượng đòn, cơ ức đòn chũm…, buộc phải nhanh gọn đưa đến cơ sở y tế.

  Tuyệt đối ko cần sử dụng thuốc cắt cơn dạng uống trong lúc trẻ em đang lên cơn suyễn.

  Trị dự phòng chống bằng thuốctrong vài trường hợp:

  – Suyễn ko kiểm soát hoặc kiểm soát một phần.
  – Suyễn dai dẳng, có dấu hiệu một đợt mỗi tuần hoặc hơn, cơn suyễn về đêm 2 lần một tháng.
  – Suyễn từng cơn, nhưng có tiền căn nhập viện vì cơn suyễn khởi phát nặng.
  – Suyễn theo mùa, chữa dự ngăn ngừa bắt đầu mùa hoặc lúc xảy ra hiện trạng thứ 1 và ngưng khi hết mùa với điều kiện lâm sàng ổn định.

  Bác sĩ Sơn cho biết, thuốc tránh ngừa sẽ bao gồm corticoid dạng hít và thuốc uống. Corticoid dạng hít ko gây nghiện, ít vai trò phụ. không được tự ý ngưng thuốc dù trẻ nhỏ có vẻ đã tốt hơn.

  Thuốc ngừa cơn dạng uống, uống một lần mỗi ngày, dùng khi bé tuân thủ điều trị kém với corticoid dạng hít, những lúc suyễn nhẹ và gián đoạn, bị mắc suyễn hài hòa với viêm mũi dị ứng, suyễn gắng sức, suyễn khởi phát sau nhiễm siêu vi, hút thuốc lá chủ động hoặc thụ động…

  Lưu ý cho trẻ em tái khám đúng hẹn, tái khám ngay cả trong lúc cảm thấy trẻ hết bệnh lý, ko lên cơn suyễn. bác sĩ thường theo dõi và xem lại diễn tiến của bệnh, đánh giá tốt chữa trị để làm tăng, giảm liều hoặc thay thuốc thích hợp.
   

Chia sẻ trang này