1. mrkun36

  mrkun36Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng tám 2015
  Bài viết:
  130
  Toàn Quốc

  Biểu hiện và biến chứng thường thấy của viêm tuyến tiền liệt ở nam giới

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi mrkun36, 12 Tháng bảy 2016.

  Tuyến tiền liệt sưng to, nước tiểu đục, kèm theo đái buốt, đái rắt và có khi đái khó. Người bệnh sốt cao 38-390C, có khi rét run. Bạch cầu và tốc độ máu lắng đều tăng cao. dò xét trực tràng có cảm giác nóng, ấn vào tuyến tiền liệt thì rất đau. Kiểm tra nước tiểu: đầu bãi, nước tiểu có mủ, giữa bãi thì nước tiểu trong nhưng ở cuối bãi, nếu cho ngón tay vào trực tràng xoa nắn tuyến tiền liệt thì nước tiểu có dịch đục và mủ chảy ra theo.
  Bieu hien va bien chung thuong thay cua viem tuyen tien liet o nam gioi
  Nếu được điều trị đúng phương pháp (nghỉ ngơi, ngâm nước ấm và dùng kháng sinh đặc hiệu, ofloxacin, norfloxacin, pefloxacine, cyprofloxacin...) thì bệnh sẽ đỡ dần và khỏi. chú ý không được thông đái qua niệu đạo.

  Biến chứng

  Nếu không được chăm sóc điều trị thì bệnh sẽ dẫn đến nhiều biến chứng:

  - Nhiễm khuẩn huyết dễ dẫn tới tử vong.

  - Viêm nội mạc cơ tim.

  - Bí đái cấp, viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn.

  - Tại chỗ sẽ dẫn tới: áp-xe tuyến tiền liệt

  Áp-xe tuyến tiền liệt là thành tựu của sự hóa mủ trong quá trình viêm cấp. thể hiện của áp-xe tuyến tiền liệt cũng giống như trong viêm tuyến tiền liệt cấp nhưng đau tức và mót trầm trọng hơn
  chi phi chua sui mao ga
  . Có khi bí đái do ổ áp-xe quá to.

  Thăm khám trực tràng, sờ thấy ổ áp-xe phình to, chỗ cứng, chỗ mềm hoặc "lùng nhùng, óc ách" vì đầy mủ. Nếu không can thiệp thì áp-xe sẽ tạo ra xuyên qua vỏ bọc, vỡ vào trực tràng (đi ngoài ra mủ), vỡ vào niệu đạo sau (mủ chảy ra ngoài miệng sáo) hoặc đổ vào tầng sinh môn gây ra nhiều ngách dò mủ kéo dài .

  Do đó, phải tháo mủ áp-xe kịp thời bằng chọc qua nội soi cho đổ vào niệu đạo sau, hoặc chọc hút mủ theo hướng dẫn của siêu âm, hoặc mổ banh dẫn lưu qua đường tầng sinh môn . Phải liên minh điều trị kháng sinh đặc hiệu (đã nêu phần trên) kéo dài với liều cao.

  Viêm tuyến tiền liệt mạn tính thường là biến chứng của viêm túi tinh mạn tính hoặc có thể tiếp theo sau viên tuyến tiền liệt cấp. Nguyên nhân thường là do đặt ống dẫn lưu, nong niệu đạo bằng dụng cụ, cũng có khi do viêm đường niệu lan tới một cách trực tiếp nhưng đáng để ý là do từ những ổ nhiễm khuẩn xa như viêm mủ chân răng, viêm tai mũi họng, viêm xoang, viêm phế quản...

  Ngoài ra còn do một số điều kiện thuận lợi như kích thích tình dục quá mức hoặc thủ dâm biểu hiện sùi mồng gà ở nam... Vi khuẩn thường gặp là tụ cầu (>50%), liên cầu và vi khuẩn đường ruột.

  Viêm tuyến tiền liệt mạn thường chỉ gây cảm giác khó tính như đau vùng hạ vị và tầng sinh môn, xuất tinh sớm, giảm ham muốn tình dục hoặc một số Triệu chứng tiết niệu như: mót tiểu, đái rắt.

  Cần chú ý là ở một số trường hợp có chất nhầy và mủ chảy ra đầu miệng sáo vào buổi sáng, dễ nhầm với bệnh lậu khám bệnh sùi mào gà ở đâu hà nội. Có một số biến chứng do viêm tuyến tiền liệt mạn tính gây ra, rất nguy hiểm nhưng thường không được để ý như: Viêm cầu thận, viêm khớp, viêm cơ, viêm mống mắt... Một khi ổ nhiễm khuẩn ở tuyến tiền liệt chưa được triệt phá thì nguy cơ của các bệnh trên vẫn còn tồn tại!
   

Chia sẻ trang này