1. tuminhvo379

    tuminhvo379Thành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    7 Tháng sáu 2016
    Bài viết:
    132
    HCM

    Cá lòng tong kho lạt

    Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 9 Tháng chín 2016.

    không cầu kì, phức tạp, đây là món ăn dân dã, với vị cay nóng mà Bò Nhúng Dấm thơm lừng, sản xuất số đông chất dinh dưỡng cho gia đình.

    nguyên liệu:

    Cá lòng tong: 250g; Mỡ gáy: 50g; Sả cây; Tỏi băm; Ớt sừng, ớt hiểm, ớt bột; bột chiên Hành lá, dầu điều; trục đường, nước mắm, tiêu, muối; Hạt nêm.

    bí quyết làm:

    - Cá sơ chế sạch, để ráo.
    - Sả một ít cắt lát mỏng, một ít băm nhỏ. ớt hiểm 3 trái đập dập,1 trái cắt nhỏ. Ớt sừng cắt lát. Hành lá cắt nhỏ, đầu hành lá băm nhỏ.

    - Mỡ heo cắt hạt lựu, thắng mỡ, phần tóp mỡ để riêng. Bún cá Hải Phòng Phi thơm 1M mỡ nước có sả, tỏi, ớt băm.

    - Ướp cá mang 1M hạt nêm, 1M tuyến phố, 1M dầu điều, 1M ớt bột, 1M nước mắm, 1M sả, tỏi, ớt phi, 1M đầu hành lá băm, 3 trái ớt hiểm, ít muối, tiêu, để thấm.

    - Cho cá vào niêu đất, thêm tóp mỡ, ớt và sả cắt lát lên trên, kho cá lúc đầu lửa to sau Đó thêm 1,5 chén nước giảm lửa liu riu, không đậy nắp, kho tới khi cá chín đều thì tắt bếp, rắc thêm tiêu và hành lá.

    - dùng nóng có cơm trắng.

    mách nhỏ:

    - Chọn cá nhỏ, còn tươi, vẩy sáng bóng, không bể bụng.

    - Thêm nước nóng vào khi kho cá giúp cá ko bị tanh.
    Để chế biến món này, không nên tậunhững con lớn quá vì khi kho sẽ khó thấm gia vị, mất ngon; cũng đừng chọn những con còn nhỏ bởi cá hố mỏng mình, cá còn nhỏ chỉ toàn xương, rất ít giết. phải chăng nhất là bạn nên chọn con khoảng 3 ngón tay người to là vừa. Cá phải thật tươi, lớp phấn trên da còn sáng xanh, lấp lánh, ko nên tìmdòng cá giết thịt đã mềm, lớp phấn bạc bên ngoài ko còn, vì chậm triển khai là cá ươn, giết thịt sẽ bị nát khi kho.

    Cá tậu về rửa cách, cắt khúc vừa ăn rồi để cho ráo nước. Xếp cá vào nồi, ướp gia vị gồm nước mắm, tỏi, củ nén và ớt giã nhuyễn, thêm ít dầu phộng, tuyến phố rồi để cá ngấm từ 30 phút. Trong khi ướp đôi khisử dụng muỗng đảo đều để miếng cá dễ thấm gia vị hơn. Để món rim dậy mùi, rộng rãi người thường còn cho thêm ít mỡ hành, tóp mỡ vào ướp cộng.

    Đặt nồi cá lên bếp và để nhỏ lửa, gia vị trong khoảng từ thấm vào trong từng thớ cá, giúp miếng cá đằm thắmtừ trong ra ngoài.. Đây là khâu "tốn công" nhất, đòi hỏi bạn phải thật kiên nhẫn, thường xuyên canh lửa, bởi chỉ cần lửa mạnh một tí, món cá rim dễ bị cháy xém, mất ngon. Trong lúc rim, chỉ thỉnh thoảng nhấc nồi cá lên chao sơ để nước gia vị được ngấm đều chứ không nên dùng đũa dễ làm cá bị gãy, nát mất ngon. Canh tớikhi nước rim hơi cạn thì tắt bếp, để nguội cho cá cứng mình.

    Tiếp đến, bạn cho thêm vào ít nước rồi rim cá lần hai, tớikhi nước rim cạn hoán vị toàn, rắc thêm chút tiêu xay là món ăn đã hoàn thành. Cá kho xong khá ngả sang màu nâu cánh gián thơm phưng phức, thấm gia vị đặm đà lại khá thoang thoảng vị ngọt thật quyến rũ. Trong buổi xế chiều, ăn cơm nguội mang cá hố kho rim thì ko gì tuyệt mang bằng.
     

Chia sẻ trang này