1. tuminhvo379

    tuminhvo379Thành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    7 Tháng sáu 2016
    Bài viết:
    132
    HCM

    Ca lúi đồng quê, mê lòng khách đến

    Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi tuminhvo379, 15 Tháng tám 2016.

    Thường lúc những cơn mưa giữa mùa hạ, ở những con sông con suối dọc miền Trung, từng đàn cá lúi dưới sông loại theo loại nước chảy trở ngược về đầu nguồn, lên các mẫu suối có rộng rãi thác ghềnh mua nơi trú ẩn rồi chuẩn bị mùa đẻ trứng.

    Sự đơn giản là nét đặc thù của ẩm thực Italy. bán bánh trung thu handmademột món ăn của họ thường chỉ có không quá mười cái vật liệu và đầu bếp chủ yếu dựa vào chất lượng của các mua bánh trung thu ở đâuthành phần mà ko cần chuẩn bị cầu kỳ.

    Ẩm thực Italy đã tăng trưởng qua phổ quát thế kỷ cộng sở hữu những thay đổi bánh trung thu ngon ở hà nội của chính trị - phố hội và bị ảnh hưởng mạnh mẽ trong khoảng những nền văn hóa khác nhau như: Etruscan, Hy Lạp cổ, La Mã cổ đại, Byzantine, Do Thái.
    Nắm được đặc điểm đi lại sinh sản của loài cá tương tự, người dân cày sống cạnh đồng, xa biển xa đầm ở quê tôi thường ra suối đánh bắt cá lúi mỗi lúc mưa về. phương tiện mang gì đâu, chỉ đơn thuần vài tấm lưới rồi đem thả giăng trong các gành đá dưới lòng suối, vậy mà mỗi đêm cũng gỡ được vài kg, đêm nào gặp may, cá “chạy” phổ thông, số lượng cá sở hữu thể phổ biến hơn.

    Ca lui dong que me long khach den
    Thơm ngon món cá lúi nướng - Ảnh: Đ.T.Trực

    cái cá này sinh sản nhanh và sống từng đàn, nhưng con lớn thường chỉ bằng độ 2 ngón tay. điểm tốt của cá lúi ở suối là mập, xương mềm, thịt thơm, ngọt nên chế biến món gì cũng ngon. ngoài ra, đứa ở quê không thổi nấu cầu kỳ mà thường khiến cho những món dân dã, như cá lúi nấu có rau răm, kho có gừng, kho nghệ, nấu canh rau mương, nấu chua lá giang, nướng dầm nước mắm...

    từ lúc tuổi nhỏ tới bây giờ, tôi thích nhất món cá lúi nướng ăn mang rau thơm. Cá được đánh lưới trong khoảng suối nên nhìn con nào vảy cũng đều sáng bóng tươi nguyên. Đối sở hữu món cá lúi suối nướng, ta không một mực phải khiến ruột, ko nạo vảy, ko ướp bất kỳ gia vị nào mà chỉ cần rửa sơ bằng nước suối, đem nẹp thành từng ghim hoặc từng kẹp rồi nướng đều trên lửa than hồng. Nên nhớ giữ độ hot vừa phải, giảm thiểu cháy sém cá sẽ mất ngon. Người ngồi nướng phải canh cho con cá chín vàng đều. lúc cá đã chín, lấy ra khỏi ghim để nguội rồi cho vào 1 chén nước mắm ngon mang giã có ớt, tỏi, chanh, đường đã chuẩn bị trước chậm triển khai.

    Cá nướng thường được ăn kèm mang các chiếc rau thơm, rau chuối thái nhỏ, và cơm. Món ăn “mộc” thế nhưng phải đề cập không gì ngon bằng. Ẳn cá nướng khác có cá kho, cá nấu canh vì nó mang mùi thơm của vảy nướng lửa than, có độ giòn của phần đầu, phần xương, sở hữu độ dai chắc ngọt của giết thịt cá. nếu ăn món cá nướng này bên bờ suối lại càng ngon hơn gấp bội lần. chậm tiến độ là điều thú vị lúc vừa được ngồi ăn cơm có cá tươi thuần chất, vừa được nghe tiếng nước suối chảy, thu giãn khí hậu trong lành rợp bóng dưới cây rừng mát lành lại càng ngọt ngào hơn...
     

Chia sẻ trang này