1. obamahaha

  obamahahaThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  29 Tháng bảy 2015
  Bài viết:
  126
  HCM

  Cà phê Arabica và cà phê Robusta làm sao để phân biệt

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi obamahaha, 17 Tháng mười một 2015.

  Cà phê Arabica và cà phê Robusta làm sao để phân biệt

  Hai loại cà phê Arabicacà phê Robusta là 2 loại cà phê hạt có giá trị kinh tế với sản lượng lớn thế giới. Nhưng việc xác đinh rõ đâu là hạt cà phê Arabica và đâu là hạt cà phê Robusta thì dường như là rất khó khăn đối với người không chuyên hoặc thiếu kinh nghiệm trong ngành cà phê hạt. Dưới đây sẽ là một vài đặc điểm giúp bạn phân biệt 2 loại này.

  Khi cây cà phê lần đầu tiên được mô tả vào giữa thế kỷ 18, các nhà thực vật học đã nhầm lẫn trong việc sắp xếp chúng trong hệ thống phân loại thực vật Linnaeus. Việc xác định các cây thuộc loài Coffea có rất nhiều khó khăn vì cây và hạt của chúng rất da dạng. Cà phê có thể có hơn 25 loài chính, phân bố từ vùng sản sinh ra loại cây này cho tới vùng nhiệt đới châu Phi và một số đảo ở Ấn Độ Dương, đặc biệt là Madagascar. Các loài cây cà phê có dạng thân gỗ, có thể ở dạng cây bụi hoặc cây nhỏ cao hơn 10 mét, lá có màu vàng, màu xanh đậm, đồng hoặc nhuốm màu tím.

  Ca phe Arabica va ca phe Robusta lam sao de phan biet

  Đặc điểm cà phê Arabica

  Cà phê Arabica có dạng cây bụi to, lá hình bầu dục, màu xanh thẫm, trái có hình oval, thường chứa hai hạt dẹp, trái chỉ chứa một hạt được gọi là peaberry (hay còn gọi là Culi). Cà phê Arabica thường dễ bị sâu bệnh hơn Robusta. Arabica được trồng trên khắp châu Mỹ La tinh, Trung và Đông Phi, Ấn Độ và một số nơi tại Indonesia.

  Đặc điểm cà phê Robusta

  Cà phê Robusta số 21 có dạng cây bụi hoặc cây nhỏ, có thể cao 10m khi trưởng thành, hệ thống rễ nông nhưng có sức sống rất mạnh mẽ. Trái cà phê có hình hơi tròn chứa hai hạt bình bầu dục và nhỏ hơn hạt Arabica. Cà phê Robusta được trồng ở Tây và Trung Phi, Đông Nam Á và một phần nhỏ ở Brazil.

  Ca phe Arabica va ca phe Robusta lam sao de phan biet

  Một vài nét về ngành cà phê Việt Nam

  Tại Việt Nam, cây cà phê được trồng chủ yếu tại vùng Cao nguyên trung phần hay còn gọi là Tây Nguyên - bao gồm các tỉnh Đắc Lắc, Đắc Nông, Lâm Đồng, Kom Tum, Gia Lai - chiếm hơn 72% diện tích và 92% sản lượng cả nước.

  Cà phê hạt Robusta là cây cà phê chủ lực của Việt Nam, chiếm tới 95% diện tích gieo trồng, chủ yếu trồng tại Tây Nguyên và một số tỉnh Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu.

  Cà phê hạt Arabica chỉ chiếm khoảng 5% tổng diện tích và 8% tổng sản lượng cà phê, được trồng rãi rác ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, ,…kéo dài đến các tỉnh Miền Trung như Thanh Hóa, Quảng Trị, Quảng Nam,….. và một phần ở tỉnh Lâm Đồng.

  Xem thêm: Cà phê Robusta – Culi – Số 35
   

Chia sẻ trang này