1. ngohiennam77

  ngohiennam77Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  10 Tháng năm 2016
  Bài viết:
  32
  Toàn Quốc

  Các Căn nguyên gây ra bệnh ung thư vú

  Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi ngohiennam77, 6 Tháng chín 2016.

  Cac Can nguyen gay ra benh ung thu vu


  Các Căn nguyên gây ra bệnh ung thư vú

  Mặc dù Căn nguyên chính xác gây ra bệnh ung thư vú chưa rõ ràng, các yếu tố chính đã được xác định. 75% nữ giới bị bệnh bệnh ung thư vú không gặp các khả năng phổ biến. Trong số các yếu tố quan trọng nhất là tuổi tác và tiền sử gia đình. khả năng này tăng nhẹ với người nữ giới có một số khối u ở vú lành tính và tăng mạnh với người nữ giới trước đây đã bị bệnh ung thư vú hoặc nội mạc tử cung, buồng trứng hoặc bệnh ung thư đại tràng.

  Một người nữ giới có mẹ, chị gái hay con gái đã bị bệnh ung thư vú có khả năng bị bệnh nhiều hơn từ 2-3 lần, đặc biệt là nếu có nhiều hơn một người họ hàng đã bị ảnh hưởng. Bệnh bệnh ung thư phát triển ở người nữ giới đang ở tiền mãn kinh, hoặc nếu bệnh bệnh ung thư phát triển ở cả hai vú. Các nhà nghiên cứu đã xác định được hai gen gây ra một số trường hợp bệnh ung thư vú trong gia đình – BRCA1 và BRCA2. Khoảng 1 trong 200 nữ giới mang một trong 2 gen này. Có gene BRCA 1 hay BRCA 2 làm cho khả năng bạn bị bệnh ung thư vú là 56% -85%. Các gen này cũng dẫn đến các bệnh bệnh ung thư buồng trứng và có liên quan với các benh ung thu như bệnh ung thư tuyến tụy, u ác tính và bệnh ung thư vú của nam giới (BRCA2).

  Nói chung, nữ giới trên 50 tuổi có nhiều khả năng bị bệnh ung thư vú hơn Các nữ giới trẻ và nữ giới Mỹ gốc Phi có nhiều khả năng hơn người da trắng bị bệnh ung thư vú trước khi mãn kinh.

  Mối liên hệ giữa bệnh ung thư vú và kích thích tố đang dần trở nên rõ ràng hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng nữ giới tiếp xúc nhiều với estrogen hormone càng dễ bị bệnh ung thư vú. Estrogen làm phân chia tế bào; càng có nhiều các tế bào phân chia, càng có nhiều khả năng bất thường và bị ung thu

  Sự tiếp xúc của người nữ giới với estrogen và progesterone sẽ tăng và giảm trong cuộc đời. Điều này bị ảnh hưởng từ tuổi có kinh và dừng lại khi mãn kinh, chiều dài trung bình của chu kỳ kinh và tuổi khi sinh con lần đầu tiên. khả năng của một người nữ giới bị bệnh ung thư vú tăng lên nếu có kinh trước 12 tuổi (khả năng ít hơn 2 lần), có đứa con đầu lòng sau 30 tuổi, ngừng kinh sau 55 tuổi, hay cho con bú.

  Liều cao của bức xạ, chẳng hạn như tiếp xúc với hạt nhân, xạ trị liệu được dùng để chữa bệnh u cho Hodgkin, là Căn nguyên phát triển bệnh ung thư vú sau 15-20 năm. Nhũ ảnh (kỹ thuật chụp X quang đặc biệt dành cho tuyến vú) không có gây ra khả năng phát triển bệnh ung thư vú.

  Mối liên hệ giữa chế độ ăn và bệnh ung thư vú đã được tranh luận. Béo phì là một khả năng đáng chú ý, chủ yếu ở nữ giới sau thời kì mãn kinh vì béo phì làm thay đổi chuyển hóa estrogen ở nữ giới. Uống rượu thường xuyên – đặc biệt hơn một ly một ngày – cũng làm tăng khả năng bệnh ung thư vú. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nữ giới có chế độ ăn nhiều chất béo từ thịt đỏ hoặc sữa có lượng chất béo cao có nhiều khả năng bị bệnh. Nếu một người nữ giới làm giảm lượng calo hàng ngày của mình từ chất béo – ít hơn 20-30% – từ chế độ ăn uống của mình có thể giúp bảo vệ cô khỏi bệnh bệnh ung thư vú.

  <
   

Chia sẻ trang này