1. ngocchay

  ngocchayThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  27 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  46
  Toàn Quốc

  Các chất có trong cà chua ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi ngocchay, 1 Tháng tám 2016.

  Thành phần hóa học: Quả Cà chua chứa nước 90%, glucid 4%, protid 0,3%, lipid 0,3%, các acid hữu cơ như acid citric malic, oxalic, phần lớn nguyên tố vi lượng, các vitamin A, B1, PP, E, K, B2, B6, C. Quả còn có glucose và fructose và một ít sucrose và một keto-heptose. Quả Cà chua chín và gần chín đều chứa các aminoacid chủ yếu, trừ tryptophan; quả chưa chín chứa narcotin.

  Xem thêm các thông tin về viêm đường tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến.  Tính vị, tác dụng: Quả Cà chua tính mát, có vị chua ngọt, có tác dụng tạo năng lượng, tiếp chất khoáng, tăng sức sống làm cân bằng tế bào, khai vị, giải nhiệt, chống hoại huyết, kháng khuẩn, chống các chất có hại, kiềm hoá máu có dư acid, lợi tiểu, thải urê, hoà tan urê, giúp tiêu hoá dễ những loại bột và tinh bột. Nước sắc lá có tác dụng giảm huyết áp; lá cũng có tính chất giải độc sưng tấy.

  Công dụng, chỉ định và phối hợp: Cà chua là loại rau có giá trị dinh dưỡng cao vì lượng glucid, acid hữu cơ và nhiều loại vitamin quan trọng cho cơ thể con người. Ngoài ra, nước sắc lá có tính chất giảm dần huyết áp, lá cũng có tính chất giải hại sưng tấy. Quả Cà chua thường được dùng ăn tươi, nấu canh giấm và làm mứt, tương Cà chua, xốt Cà chua…

  Lycopene không phải là chất độc nhất trong cà chua có khả năng chống ung thư tiền liệt tuyến, những nhà khoa học Mỹ khẳng định. Thực chất là nó chỉ phát huy hết công dụng khi có sự hỗ trợ của một số chất khác trong loại quả này.

  Lycopene là chất mang lại cho cà chua màu đỏ đặc trưng. Từ xưa, nó đã được hiểu vào là "người thu dọn" những gốc tự do - kẻ thù số một phá hủy mô cơ thể và gây ung thư. nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, hàm lượng lycopene trong máu cao có liên quan vào nguy cơ dính ung thư tuyến tiền liệt thấp.

  Xem thêm các thông tin về viêm đường tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến.

  Cac chat co trong ca chua ngan ngua ung thu tien liet tuyen

  Tuy nhiên, những nhà nghiên cứu thuộc bang Illinois và Ohio (Mỹ), vừa khẳng định trong tạp chí của Viện ung thư Mỹ rằng, một mình lycopene không đủ hiệu quả để phòng chống sự phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Nó không tốt bằng việc ăn nguyên quả cà chua, trưởng nhóm John Erdman nhận định.

  Thí nghiệm của Erdman như sau: cho các con chuột lang tiếp xúc với chất gây ung thư tiền liệt tuyến, sau đó nuôi chúng theo 3 chế độ dinh dưỡng khác nhau gồm: bột của nguyên quả cà chua, và bột không chứa lycopene, bột lycopene. Những con ăn bột không chứa lycopene được coi là nhóm đối chứng.

  Nhận định ban đầu cho rằng, khả năng tiến triển ung thư tại những con chỉ ăn bột lycopene tương đương với nhóm đối chứng. Nghĩa là việc sử dụng lycopene hay không cũng không thay đổi được tình hình trong giai đoạn đầu. Điều đáng ghi nhận ở giai đoạn này là nhóm ăn bột của nguyên quả cà chua giảm 26% so với nhóm đối chứng.

  Khi hoàn thành thí nghiệm, sự khác biệt mới thực sự rõ nét: bệnh ung thư tiền liệt tuyến đã tiêu diệt 80% số chuột trong nhóm đối chứng, 72% trong nhóm chỉ ăn bột lycopene. Nhóm ăn bột của nguyên quả cà chua có số tử vong thấp nhất, chỉ chiếm khoảng 62%.

  Theo Erdman, điều này chứng tỏ lycopene có tác dụng chống ung thư, song một mình nó không đủ hiệu quả. Vẫn còn lớn thành tố khác trong cà chua tham gia hỗ trợ.

  Xem thêm các thông tin về viêm đường tiết niệu, u xơ tiền liệt tuyến, phì đại tiền liệt tuyến.
   

Chia sẻ trang này