1. ngohiennam77

    ngohiennam77Thành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    10 Tháng năm 2016
    Bài viết:
    32
    Toàn Quốc

    Các món cháo bổ âm dương theo đông y

    Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi ngohiennam77, 19 Tháng bảy 2016.

    Cac mon chao bo am duong theo dong y
    Các món cháo bổ âm dương theo đông y

    1. Cháo thuốc loại dưỡng âm theo dong y

    * Cháo Tang thầm (quả dâu): Lấy quả dâu tươi đã chín có màu tím thẫm 30g, gạo nếp 50g, đường phèn vừa đủ. Tất cả cho cùng vào nồi, đổ vừa nước, nấu thành cháo. Ăn nóng vào buổi sáng lúc mới ngủ dậy bụng đói.

    * Cháo A giao: A giao 20g, gạo nếp 100g, đường đỏ vừa đủ. Cho A giao vào nồi nổi lửa nhỏ riu riu để sao vàng, tán thành bột nhỏ. Cho gạo nếp vào nồi, đổ nước nổi to lửa đun sôi, sau hạ lửa nấu nhừ thành cháo, sau cho bột A giao, đường đỏ vào khuấy đều đợi cháo sánh là được. Ngày ăn 1 lần đến 2 lần vào lúc bụng đói.

    * Cháo Bạch quả: Bạch quả 10g, gạo nếp 100g. Lấy Bạch quả bỏ vỏ để nhân bỏ tâm, giã nát. Sau đó cho cùng gạo nếp, đổ nước nổi to lửa đến sôi, hạ lửa nhỏ nấu nhừ thành cháo và ăn.

    * Cháo Thục địa: Thục địa 30g, gạo nếp 30g. Cho Thục địa cùng gạo nếp vào nồi, đổ đủ nước, nấu thành cháo ăn trong ngày.

    2. Cháo thuoc dong y loại bổ dương theo đông y

    * Cháo thịt cừu: Thịt cừu 150g – 200g, gạo nếp 100g, gừng tươi 3 lát, hành, muối. Rửa sạch thịt cừu, thái miếng, gừng thái hạt lựu. Cho thịt cừu, gạo nếp, hành, gừng, muối vào nồi, đổ nước vừa phải, nổi to lửa cho sôi, hạ lửa riu riu đến khi gạo thịt nhừ là được. Cũng ăn cháo khi đang nóng ngày 2 lần vào lúc bụng đói các buổi sáng tối hàng ngày. Theo cách này có thể nấu cháo bằng thịt lợn cũng được.

    * Cháo Nhục quế: Nhục quế 3g, gạo nếp 100g, đường cát vừa đủ. Nghiền Nhục quế thành bột nhỏ. Cho gạo nếp, đường cát vào nồi nấu thành cháo loãng. Cháo nhừ cho bột Quế vào đun sôi bùng lên là được. Ăn cháo trong ngày.

    * Cháo chim sẻ: Chim sẻ 1 con, Thỏ ty tử (hạt dây tơ hồng) 30g, Phúc bồn tử (quả mâm xôi) 10g, Cẩu kỷ tử 15g, gạo nếp 100g, hành, gừng, muối, rượu vừa đủ. Làm thịt chim sẻ bỏ ruột, rửa sạch cho rượu vào chim sẻ đảo qua. Cho các vị Thỏ ty tử, Cẩu kỷ tử, Phúc bồn tử vào nồi đất, đổ nước sắc lấy nước thuốc đặc rồi cho chim sẻ và gạo nếp vào nước thuốc này, nếu ít đổ thêm nước, nấu thành cháo loãng. Khi này tra muối, hành, gừng nấu sôi chốc lát là được. Cháo này nên ăn nóng vào khi đói bụng vào các buổi sáng và tối mùa đông là hay nhất.

    * Cháo hạnh đào: Hạnh đào nhân 50g, gạo nếp 100g. Hạnh đào nhân giã giập, cho vào nồi cùng gạo nếp, đổ nước vừa đủ, nổi to lửa đun sôi, hạ lửa nhỏ hầm nhừ đến khi thấy trên bề mặt nổi váng là được. Ăn hết trong ngày.
    Xem thêm: https://www.facebook.com/dongytxd/<
     

Chia sẻ trang này