1. womanlifes.com

  womanlifes.comThành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  25 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  4
  Số điện thoại:
  1695068158
  Toàn Quốc

  Các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư phổi

  Thảo luận trong 'Đồ cho mẹ' bắt đầu bởi womanlifes.com, 16 Tháng chín 2016.

  Giá bán:
  50000
  Giá khuyến mãi:
  50000
  Ung thư phổi phát triển như thế nào?

  Các đặc điểm nổi bật

  1. Hít vào hóa chất độc hại như khói thuốc lá, a-mi-ăng và radon có thể gây thiệt hại tới các tế bào lót phổi của bạn.

  2. Bạn có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi.

  3. Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với bệnh ung thư phổi.

  Có thể bạn quan tâm
  Ăn những món này buổi sáng tốt hơn ngàn năng dùng thuốc bổ
  Sự phát triển của phổi và rối loạn hô hấp ở trẻ sơ sinh

  Sự đột biến DNA cũng có thể gây ung thư phổi. Tế bào phân chia và tái tạo để hình thành các tế bào giống hệt nhau. Bằng cách này, cơ thể bạn không ngừng làm mới. Hít vào hóa chất độc hại như khói thuốc lá, a-mi-ăng và radon gây tổn thương đến các tế bào lót phổi. Lúc đầu, cơ thể của bạn có thể tự làm lành nhưng với tiếp xúc lặp đi lặp lại thì sẽ gây thiệt hại đáng kể cho các tế bào. Qua thời gian, các tế bào bắt đầu phát triển không kiểm soát được. Đây là cách ung thư có thể phát triển.

  Cac yeu to nguy co cua benh ung thu phoi

  Một số thay đổi có thể xảy ra khi bệnh ung thư phát triển. Sự tích tụ của các tế bào thêm gây ra các khối u. Nó có thể là lành tính (không phải ung thư) hoặc ác tính (ung thư). Các khối u phổi ác tính có thể đe dọa tính mạng. Nó có thể lây lan và thậm chí tái phát sau khi các bác sĩ đã loại bỏ chúng.

  Các yếu tố nguy cơ liên quan đến lịch sử cá nhân

  Gen di truyền

  Nghiên cứu hiện nay cho thấy nếu một thành viên trong gia đình, chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em ruột của bạn có hay bị ung thư phổi, bạn có thể có một nguy cơ nhẹ phát triển bệnh. Đây cũng là trường hợp nếu bạn có nhiều thành viên gia đình có người đã bị ung thư phổi.

  Điều này đúng ngay cả khi bạn không hút thuốc. Tại thời điểm này, vẫn chưa rõ liệu di truyền gây bệnh ung thư phổi hay chỉ đơn thuần là tăng cơ hội phát triển nó.

  Tuổi tác

  Theo Hiệp hội chống ung thư phổi (LCA), ở Hoa Kỳ độ tuổi trung bình để chẩn đoán ung thư phổi là khoảng 70 tuổi. Chỉ có khoảng 10% bệnh ung thư phổi xảy ra ở những người trẻ hơn 50. Khi bạn càng lớn tuổi, thời gian bạn tiếp xúc với các chất độc hại càng lâu thì sẽ càng làm tăng nguy cơ gây ung thư.

  Đã từng có bệnh phổi

  Nếu bạn có tiền sử bệnh mãn tính ảnh hưởng đến phổi, bạn có thể có nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi. Bệnh phổi có thể gây viêm và để lại sẹo trong phổi. Chúng bao gồm bệnh lao và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính trong đó có viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng.

  Xạ trị vào ngực

  Dùng liệu pháp xạ trị trong việc điều trị ung thư khác có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Nguy cơ này cao hơn nếu bạn hút thuốc.

  Các yếu tố nguy cơ liên quan đến lối sống

  Hít khói thuốc lá

  Bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi nếu bạn không hút thuốc nhưng lại tiếp xúc với khói thuốc lá thường xuyên trong môi trường hàng ngày, chẳng hạn như:

  - Ở nhà

  - Tại nơi làm việc

  - Trong nhà hàng

  - Trong các quán bar

  Theo LCA, khói thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư phổi từ 20 đến 30%.

  Hút thuốc

  Việc sử dụng thuốc lá dưới nhiều hình thức như xì gà và ống điếu là các yếu tố nguy cơ hàng đầu gây ra bệnh ung thư phổi. Theo Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh (CDC), khoảng 90% tất cả các trường hợp tử vong ung thư phổi tại Hoa Kỳ là do hút thuốc lá. Thuốc lá và khói thuốc lá chứa 7.000 chất hóa học, trong đó có nhiều chất gây ung thư. Hít phải các hóa chất trong thuốc lá ngay lập tức gây nên một sự thay đổi trong mô phổi. Ban đầu, cơ thể bạn có thể tự làm lành những tổn thương nhưng khả năng của nó sẽ giảm dần khi tiếp tục tiếp xúc với khói thuốc. Hút thuốc càng thường xuyên và càng lâu thì càng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi.

  Chế độ ăn

  Bạn có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi nếu khẩu phần ăn của bạn không có sự kết hợp đa dạng các loại thực phẩm lành mạnh như trái cây và rau quả.

  Các yếu tố nguy cơ của môi trường

  Theo Mayo Clinic, tiếp xúc với độc tố trong môi trường nhất định có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi. Những độc tố này bao gồm radon, a-mi-ăng và các hóa chất khác.

  Radon

  Radon là một chất khí không mùi, không màu, không vị và xảy ra tự nhiên với sự phân hủy của uranium trong đất và đá. Chất khí này có thể thấm vào cơ sở vật chất, vào đời sống và không gian làm việc. Bởi vì radon rất khó phát hiện nên bạn có thể có tiếp xúc với nó mà bạn không biết. Những người hút thuốc có nguy cơ gia tăng bệnh do ảnh hưởng của radon hơn so với những người không hút thuốc. Theo LCA, radon là nguyên nhân thứ hai dẫn đến ung thư phổi tại Hoa Kỳ.

  Amiăng

  Amiăng là một vật liệu công nghiệp mà mọi người sử dụng trong xây dựng cho cách điện và như một chất làm chậm cháy. Khi vật liệu bị xáo trộn, các sợi nhỏ của nó sẽ lẫn vào không khí và bạn có thể đã hít vào. Bạn có thể đang gia tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi nếu bạn đang tiếp xúc với a-mi-ăng một cách thường xuyên.

  Các hóa chất khác

  Tiếp xúc với các chất hóa học khác có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Một số ví dụ về các hóa chất này là:

  - Asen

  - Berili

  - Cadmium

  - Vinyl clorua

  - Các hợp chất niken

  - Hợp chất crom

  - Các sản phẩm than

  - Khí mù tạt

  - Ete chloromethyl

  - Khí thải động cơ diesel

  Phòng ngừa

  Hầu hết các trường hợp ung thư phổi có thể phòng ngừa được. Bạn có thể hạn chế đáng kể nguy cơ phát triển ung thư phổi bằng cách tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ. Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với bệnh ung thư phổi.

  Từ bỏ thuốc lá

  Bỏ thuốc là điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giảm thiểu nguy cơ ung thư phổi. Phổi của bạn sẽ bắt đầu tự chữa bệnh ngay lập tức. Lượng thời gian bạn hút thuốc và tần số sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm lành của phổi. Thậm chí sau nhiều năm hút thuốc, từ bỏ hút thuốc có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư phổi.

  Tránh tiếp xúc với amiăng và radon

  Nếu môi trường làm việc xung quanh của bạn có amiăng hoặc các vật liệu có hại khác, hãy cẩn thận để hạn chế tiếp xúc càng nhiều càng tốt. Radon thường tồn tại có sẵn trong nhà và không gian thương mại. Nếu bạn sống hoặc làm việc trong một tòa nhà cũ và nghi ngờ sự hiện diện của một trong hai radon hoặc amiăng, kiểm tra các mức độ không an toàn có thể cung cấp cho bạn sự an tâm.

  Duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh

  Dinh dưỡng là điều quan trọng cho việc duy trì sức khỏe tốt. Chế độ ăn sau đây cung cấp cho cơ thể bạn với các chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động đúng và chữa lành các tế bào bị hư hỏng:

  - Trái cây

  - Rau

  - Vitamin

  - Chất khoáng

  Bạn cũng có thể làm theo những điều sau đây để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh:

  - Ăn nhiều hơn khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày.

  - Ăn các loại thực phẩm và thực vật khác như đậu và ngũ cốc.

  - Tránh xa các loại thực phẩm giàu chất béo.

  - Tránh uống rượu hoặc giới hạn số lượng bạn uống.

  Xem thêm nhiều bài viết hay khác tại http://womanlifes.com/suc-khoe
   

Chia sẻ trang này