1. sangdv291

  sangdv291Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  14 Tháng một 2015
  Bài viết:
  157
  Toàn Quốc

  Cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh khi bị sốt

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi sangdv291, 28 Tháng tư 2016.

  Cách đo nhiệt độ cho trẻ sơ sinh khi bị sốt

  Những ngày này, lo sợ cúm A/H1N1 nhiều gia đình mua nhiệt kế về để kiểm soát thân nhiệt. Tuy nhiên, nếu không biết cách đo, sẽ dẫn đến sai số thân nhiệt, có thể dẫn đến những biện pháp can thiệp không phù hợp.

  Giật mình vì cách đo

  ----> Sản phẩm theo dõi tập luyện với Máy đo nhịp tim đeo tay


  Nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt có nhiều loại: Kẹp nách, kẹp miệng, đo hậu môn, đo tai, đo trán... với nhiều mẫu mã, hầu hết được bảo hành 2 – 3 năm. Tuy nhiên, theo phản ánh thì giá của các loại này khá cao, loại thấp nhất ngót trăm ngàn, loại cao tới hàng triệu đồng.


  Lưu ý khi sử dụng nhiệt kế:

  - Khi không dùng nhiệt kế, cần cất nơi khô ráo, tránh ẩm ướt.

  ----> Sản phẩm cho mẹ trong thời kỳ mang thai với Áo ngực cho con bú


  - Không để gần tivi, máy tính, tủ lạnh... để nhiệt kế không bị nhiễm từ. Tốt nhất là cất trong tủ thuốc.

  - Dùng xong phải lau vòi bằng khăn mềm và khô, không dùng khăn giấy vì dễ làm xước kính hồng ngoại.

  Chị Thu Giang, nhà ở đường Văn Cao (Hà Nội), cho biết, con chị hay bị ốm lại không chịu để mẹ đo nhiệt kế thường nên chị đã mua và sử dụng khá nhiều loại nhiệt kế điện tử. Theo kinh nghiệm của chị Giang, loại đo ở tai, trán rất dễ sử dụng và tiện cho nhà có trẻ nhỏ. Những loại đo ở nách và hậu môn rất khó vì trẻ có thể ngọ nguậy, gây tổn thương hoặc làm hỏng nhiệt kế.

  ----> Cách chọn mua Nhiệt kế đo tai chính xác nhất


  Chuyện đo nhiệt kế không đúng cách dẫn đến sai số thân nhiệt xảy ra khá nhiều trong gia đình. Chị Lê Thị Thu Hoài, nhà ở phố Lê Trọng Tấn (Hà Nội) cho biết, khi con bị sốt, bố quét nhiệt kế qua trán trẻ thấy 37,5 độ C, nhưng mẹ sờ con thấy nóng hầm hập bèn đo bằng nhiệt kế thuỷ ngân thì... tá hoả vì con sốt tới 39,5 độ C.

  Thậm chí, có phụ huynh đo tai trái của con là 38 độ C, nhưng đo sang tai phải đã vọt lên 39,5 độ C. Vợ chồng cứ thế cuống lên không biết xử lý thế nào. Có người mua nhiệt kế điện tử kẹp nách, nhưng lại cho con ngậm ở miệng hoặc nhét vào hậu môn... Loại nhiệt kế đo miệng đầu mềm còn làm các bé vừa kẹp, vừa nhai chơi, khiến nhiệt độ tăng vọt so với thực tế của cơ thể.

  Theo các bác sĩ, đo thân nhiệt không đúng cách sẽ dẫn tới những tai họa khó lường, sốt cao quá thì co giật, sai số nhiệt độ lớn ảnh hưởng tới xác định chính xác cho việc dùng thuốc.


  Ảnh minh họa.

  Dễ thao tác nhưng hay bị sai


  Bác sĩ Lâm Thanh Mai, Trung tâm Bác sĩ gia đình Hà Nội cho biết, nhiệt kế điện tử nói chung thao tác dễ nhưng đo hay bị sai số hoặc không xác định được toàn bộ thân nhiệt. Ví dụ, loại quét trán chỉ phản ánh chính xác được nhiệt độ ở trán. Loại đo ở tai, miệng, đút hậu môn hoặc tay đều kém chính xác hơn so với nhiệt kế thuỷ ngân. Vì thế, tốt nhất là dùng loại nhiệt kế thủy ngân kẹp nách, vì ở điểm này phản ánh chính xác thân nhiệt cơ thể nhất.
   

Chia sẻ trang này