1. huynq.231

    huynq.231Thành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    9 Tháng một 2016
    Bài viết:
    54
    HCM

    Cách làm nem Yên Mạc ngon không cưỡng nổi

    Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi huynq.231, 15 Tháng bảy 2016.

    Nói tới nem chua, bình thường mọi người sẽ nghĩ về món nem chua Thanh Hóa. tuy nhiên đất Ninh Bình cũng sở hữu một món nem chua ít người biết tới nhưng lại vô cùng hấp dẫn thực khách, đó là nem Yên Mạc. Vốn dĩ được làm dựa trên món nem ch ua của cung đình Huế, vì vậy, nem chua Yên Mạc được coi là món ăn có nguồn gốc từ cung đình. Cách làm nem chua Yên Mạc cũng khá đơn giản dễ làm. vì vậy nhiều bà nội trợ vẫn thường làm món ăn này cho các ông chồng ngay tại nhà
    Cách làm nem chua Yên Mạc:
    1. Chuẩn bị:
    - Thịt lợn mông: nên chọn thịt càng tươi càng tốt, ngon nhất là lúc lợn vừa mổ. không nên chọn thịt thăn hay thịt vai vì khi làm, nêm dễ bị nhão và không ngon
    - Thính: dùng gạo nếp rang khô rồi nghiền nhuyễn
    - Bì lợn
    - Tỏi, lá ổi, lá chuối, muối
    - Rau thơm: lá đinh lăng, húng, lá sung,…
    2. Chế biến:
    Thịt mông làm sạch, dùng dao sắc thái từng lát nhỏ khoảng 2 -3 phân. Vừa thái vừa dùng lưng dao dần như miếng thịt ra. Sau khi thái xong thì dùng miếng vải mỏng ép sạch nước trong thịt ra. Làm như vậy khi làm nem mới để lâu được
    Bì lợn buộc tròn lại, cho mặt da vào trong, luộc vừa chín tới. Sau đó để nguội, dùng dao sắc lọc sạch lớp mỡ trên bì, rồi thái thành từng sợi nhỏ. lưu ý nên lọc lớp mỡ càng sạch càng tốt. Nếu không trong quá trình lên men, nem sẽ mang mùi rất lạ, thậm chí hỏng.
    Trộn đều thịt mông, bì đã thái nhỏ cùng thính và một ít muối. Bước này cực kỳ thiết yếu bởi phải cho liều lượng phù hợp nem mới chua và ngon được. Nhiều thính quá, nem sẽ nhanh chua, khó ăn. Còn nhiều muối thì nem sẽ hỏng
    Cuối cùng, nắm thành từng năm nhỏ, bọc 1 lớp lá ổi bên ngoài cho nem dậy mùi hơn. Rồi bọc 3 4 lớp lá chuối. Tùy vào thời tiết mà nem lên men nhanh hay chậm. bình thường trời càng nóng, nem càng lên men nhanh. thời gian lên men sẽ kéo dài khoảng một – 4 ngày.
    Nem chua Yên Mạc ngon nhất khi ăn kèm với lá sung, lá mơ, đinh lăng, húng quế và nước mắm nhạt (cho thêm chút tỏi, ớt, đường)
    Trên đây là cách làm nem chua Yên Mạc – món đặc sản Ninh Bình của chúng tôi. Cách làm tương đối đơn giản mà mùi vị lại ngon không kém gì nem chua ở địa phương khác
     

Chia sẻ trang này