1. tamrubyshop1

  tamrubyshop1Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  2 Tháng bảy 2014
  Bài viết:
  82
  Toàn Quốc

  Cách nhận biết trùng thảo chất lượng

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi tamrubyshop1, 22 Tháng chín 2015.

  Cách nhận biết trùng thảo chất lượng

  Là một dạng ký sinh của loài nấm thuộc chi Cordyceps trên cơ thể ấu trùng của một số loài bướm. Mùa đông chúng sống kí sinh trên cơ thể sâu non, mùa hè lại nhô lên đâm chồi phát triển. Vì vậy mà đông trùng hạ thảo có nửa hình dáng côn trùng, nửa là cây cỏ.

  Tại sao gọi là đông trùng hạ thảo

  Đông trùng hạ thảo được mệnh danh là “con tằm xứ tuyết” loại thần dược tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Mặc dù xuất hiện cách đây hàng ngàn năm nhưng không phải ai cũng từng nghe cái tên trùng thảo và hình dung được loại cây cỏ có cái tên kì lạ này. Vì cơ bản trùng thảo rất hiếm, khó nuôi trồng và giá thành luôn ở ngưỡng cao. Thậm chí còn vượt cả các món trong hàng bát trân như nhân sâm, tổ yến sào

  Mùa đông chúng sống kí sinh trên cơ thể sâu non, mùa hè lại nhô lên đâm chồi phát triển. Vì vậy mà đông trùng hạ thảo có nửa hình dáng côn trùng, nửa là cây cỏ.

  Ngoài cái tên đông trùng thì nhiều người còn gọi là con đông trùng, hay trùng thảo nguyên con bởi vì hình dạng phần nhiều rất giống con sâu. Có thể công nhận rằng ít có một loại thảo dược nào lại có nhiều đặc điểm riêng biệt kì lạ như trùng thảo. Từ hình dáng, tên gọi, đến công dụng và đặc điểm sinh lý. Vì vậy mà cho đến nay người ta vẫn còn loay hoay đi tìm vùng đất mà đông trùng có thề phát triển tự nhiên để gieo trồng.

  Nhận biết đông trùng hạ thảo

  Hình dáng bên ngoài, phần dưới là sâu con, phần trên là một đoạn giống cây cỏ, nhọn phần đầu, không phân nhánh. Giữa chúng có mấu to, quan sát được gốc bám, sự phát triển lên từ cơ thể sâu của cây cỏ.

  Cơ thể sâu non có 4 cặp chân rõ rệt, căng tròn. Các vân vòng ở lưng rõ nét, 3 vân thành một đốt. Ở đuôi có một cặp chân, 3 cặp chân phần đầu bị thoái hóa nên nằm gần nhau.

  Phân biệt bằng cách nếm, cho đông trùng vào miệng nhai sẽ cảm giác càng nhai càng thơm, trong miệng có mùi thơm của thịt gà. Còn đối với loại giả có cảm giác cứng khi nhai, nước bọt tiết ra sẽ thấy giống bột đất sét, khi không thể nhai nữa nó hoàn toàn không có mùi thơm của thịt mà có mùi đất rất nồng.

  Về mùi, đối với đông trùng tự nhiên sẽ ngửi thấy mùi giống mùi nấm rơm và mùi tanh của nấm hương rất đậm. Nếu nghe thấy mùi tanh của cá hay nước hoa thì nên cảnh giác vì có thể là mùi của nguyên liệu hóa học làm giả để đánh lừa người mua.

  Về màu sắc thì phần than sẽ biến đổi từ vàng đậm đến nâu nhạt. Vùng đầu sẽ nhạt màu hơn phần thân.
   
 2. huept95

  huept95Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  19 Tháng chín 2015
  Bài viết:
  15
  hôm nay mình mới biết có đông trùng hạ thảo thật, mình chỉ nghe thấy món này trên phim thôi
   

Chia sẻ trang này