1. sangdv291

    sangdv291Thành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    14 Tháng một 2015
    Bài viết:
    159
    Toàn Quốc

    Cách pha cà phê bằng phin

    Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi sangdv291, 5 Tháng chín 2016.

    Cách pha cà phê bằng phin



    Kinh nghiệm pha cà phê ngon

    Lưu ý trước khi pha, nên chọn cà phê trước, nếu bạn là người không rành về mùi, vị và thành phần của cà phê thì nên hỏi người bán trước khi mua nhé và cho họ biết sở thích (gu) của mình như thế nào để chọn và phối các loại hạt cà phê một tỉ lệ hài hoà theo gu của bạn, thông thường:

    ----> Hướng dẫn sử dụng Quả óc chó bổ dưỡng


    Nếu bạn là “Nữ” hãy chọn cà phê có tỷ lệ Arabica cao vì một điều chắc chắn rằng, với loại này khi pha bạn sẽ có một loại cà phê thơm tự nhiên (không phải tinh cà phê ngoài chợ Kim Biên đâu nha, chỉ cần một giọt là thơm cả kg cà phê), vị chua thanh với nồng độ cafein vừa phải (<1%). Nhưng theo gu hiện tại thì vị chua của cà phê ít được ưa chuộng, nhưng nếu đã thích rồi thì khó có thể từ chối vị chua thanh rất đặc biệt của nó.

    Nếu bạn là “Nam” và thường xuyên dùng cafe, bạn nên chọn cà phê chứa loại Robusta hoặc Culi có tỷ lệ cao hơn vì với tỷ lệ này sẽ tạo ra một loại cà phê có vị đắng, chát, ngọt hậu và rất phê (Độ cafein>1.5%)

    ----> Thông tin về giá bán ly nhựa nắp cầu tại Thành phố Hồ Chí Minh


    1. Cách pha như sau:

    1.1. Sử dụng nước sạch, đun sôi 100 độ (càng sôi càng tốt)

    Lưu ý:

    Nước đóng chai (tinh khuyết)

    Nước mưa sẽ tốt nhất cho việc pha cà phê

    Nếu sử dụng nước máy: thường nước máy có chất xử lý nhẹ chlorin. Vì vậy chúng ta phải chứa nước máy vào bồn hoặc vật dụng khác từ 3 – 5 ngày mới dùng để nấu pha cà phê được.

    Nếu là nước giếng: không được nhiễm phèn, nhiễm mặn hoặc các mùi lạ khác.

    1.2. Tráng phin cà phê (tốt nhất là phin nhôm) bằng nước nóng, lau khô và cho khoảng 17-20 gram cà phê vào, lắc nhẹ phin cho phẳng, dùng nắp gài ép nhẹ tay.

    ----> Chia sẻ về thông tin đại lý ly nhựa giá tốt tại Việt Nam


    Bước 1 (ủ cà phê): Đổ từ từ nước sôi vào trực tiếp khoảng 20-25 ml nước sôi, chủ yếu là để cho Café đủ ướt, đậy nắp lại, không cho hơi nóng thoát ra khỏi phin và để trong vòng 1-3 phút.

    Bước 2 (pha cà phê): Chế nước sôi từ từ vào, khoảng 45-50ml nước và đậy nắp lại đợi nước chảy xuống hết là có thể dùng ngay.

    a. Lưu ý:

    Với cà phê nguyên chất, khi cho nước sôi vào thì sẽ hút nước và nở ra kèm sủi bọt. Chúng ta rót nhẹ tay từ từ cho nước vào vừa đủ, cho đến khi lượng cà phê hút no nước (hay còn gọi là ủ chín cà phê).

    Tuỳ thời gian thưởng thức cà phê mà cho lượng nước nhiều hay ít, thường buổi sáng cho ít nước hơn buổi tối.

    Đợi 1-3 phút, sau đó cho lượng nước vừa đủ vào phin, cách này áp dụng cho pha phin lớn, nhỏ đều được.

    b. Kết quả:

    Cà phê xuống đều, lấy được gần hết mùi và vị của cà phê (khi pha phin chắc chắn một điều là mùi và vị cà phê không chiết xuất hết được như pha Espresso của Ý).

    Cà phê không bị cặn.

    c. Khắc phục sự cố có thể xảy ra:

    Cà phê không chảy:

    Do ép nắp chặn, cách xử lý đừng ép miếng chặn.

    Do cà phê xay nhuyễn, cách xử lý dùng miếng chặn hãm bằng cách cho 1/3 dưới miếng chặn và 2/3 trên miếng chặn, pha bình thường.

    Cà phê chảy nhanh: bạn có thể điều chỉnh bằng cách ấn nắp chèn xuống và ngược lại.

    Cà phê nở nhiều: nên ủ lâu hơn.
     

Chia sẻ trang này