1. duydiem6868

  duydiem6868Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng một 2016
  Bài viết:
  129
  Hà nội

  Cách tăng độ bền cho béc cắt máy cắt plasma cnc

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi duydiem6868, 12 Tháng tám 2016.

  Về cơ bản , độ bền của béc cắt máy cắt plasma cnc sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như:

  một /Số lần đục lỗ lúc khởi đầu khi cắt. Chính bởi thế , bạn càng giảm bớt được số lần đục lỗ thì tuổi thọ béc cắt máy CNC sẽ nâng cấp thêm . Để làm được vấn đề này nếu có nhiều chi tiết cần phải cắt mà ta chỉ cần lấy phần ở phía trong (phần bên ngoài bỏ đi không cần) thì ta có khả năng vẽ các đường nối sao cho khi cắt chỉ cần đục lỗ 1 lần sau đó cắt liên tục sang các phần khác mà không cần đục lỗ lại 1 lần nữa. Nhược điểm của biện pháp này là không thực hiện được nếu muốn lấy cả một số chi tiết bên ngoài.

  2/ chất lượng tốt khí đưa vào nguồn plasma. Mình đã có một bài viết thường cực kỳ chi tiết về những loại khí dành cho máy cắt plasma cnc , trong bài viết đó mình đã giới thiệu những loại khí thường dùng nhất, tùy theo yêu cầu của bạn mà hãy chọn lựa lấy một loại khí và loại máy cắt hoàn hảo nhất. tuy nhiên , nhìn chung về yêu cầu khí cho máy cắt plasma phải sạch, không lẫn dầu hoặc nước. Nếu không tuổi thọ béc cắt cũng như chất lượng vết cắt sẽ bị tác động vô cùng nhiều.

  xem thêm về may cat plasma CNC tại đây http://vn-j.com.vn/danh-muc-san-pham/san-pham/may-cat-plasma-cnc-chinh-hang-gia-re

  3/ Độ cao lúc đánh lửa (đục lổ) và lúc cắt quá thấp. Khi đục lổ phần kim loại bị nóng chảy bị dội ngược lên văng vào béc cắt, nếu làm bít lổ cắt thì béc cắt có thể hỏng ngay lần đầu mồi lổ. Vì vậy , khi mồi lổ phải chỉnh khoảng cách giữa mỏ cắt và vật liệu cao gấp 2 – 3 lần lúc cắt, bình thường có khả năng chỉnh độ cao đục lổ từ 5 – 10 mm (tùy độ dày vật liệu, vật liệu càng dày thì chỉnh càng cao).

  Cach tang do ben cho bec cat may cat plasma cnc

  4/ Di chuyển đầu cắt khi chưa đục thủng vật liệu. Khi đục lổ phải có thời gian chờ để tia plasma có thể xuyên thủng hoàn toàn vật liệu (Đặc biệt một số vật liệu dày), tiếp đó mới khởi đầu di chuyển đầu cắt và từ từ hạ độ cao đầu cắt xuống khoảng cách thích hợp . Nếu vật liệu chưa được xuyên thủng mà đã di chuyển đầu cắt thì béc cắt có khả năng hỏng ngay. Khi dùng nguồn plasma của hãng Hypertherm của Mỹ thì tối kỵ nhất việc vi phạm vấn đề này . Nếu không thì lấy rổ mà đựng béc cắt bị hư. Khi sử dụng nguồn plasma của Hypertherm thì phải tuân theo bảng thông số cắt (Cut Chart) của nhà sản xuất thì mới bảo đảm tuổi thọ bép cắt là hoàn hảo nhất đúng như nơi sản xuất giới thiệu.

  5/ Trong tiến trình cắt không để béc cắt chạm vào bề mặt vật liệu,đây là một việc khá giản đơn nhưng tác động cực kỳ nhiều đến tuổi thọ của béc cắt. Nếu bạn dùng máy cắt plasma , thì đòi hỏi máy CNC đó phải có tân trang thêm cả sản phẩm điều chỉnh độ cao đầu cắt và sản phẩm chống gãy đầu cắt.

  6 / Điểm cuối cùng là phụ thuộc vào độ bền cao của béc cắt Plasma cnc . Đặc biệt đối với béc cắt sử dụng cho mỏ cắt P80, hiện thị trường có khá nhiều loại với chất lượng tốt rất khác biệt nhất . Có loại cắt được hàng trăm mét cắt mới hỏng, có loại cắt chưa đầy 30 mét đã hỏng mặc dù đã vận dụng đầy đủ một số giải pháp ở trên. Chính do thế , bản thân béc cắt phải có chất lượng tốt thì mới có thể kết hợp với các biện pháp trên giúp béc cắt được bền.
   

Chia sẻ trang này