1. quyetbds91

  quyetbds91Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  9 Tháng bảy 2014
  Bài viết:
  154
  Toàn Quốc

  Cách thức dùng rơ le và các ứng dụng hay của nó

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi quyetbds91, 12 Tháng năm 2016.

  Rơ-le là một loại linh kiện điện tử tiêu cực rất hay gặp trong Các ứng dụng Thực tế. Khi chúng ta gặp Những vấn đề liên quan đến công suất và cần sự ổn định cao, tuy nhiên có thể đơn giản bảo trì, thì rơ-le chính là cái các bạn cần tìm. Chính vì lẽ đó, bữa nay, các bạn sẽ cùng với nhau Tìm hiểu về relay và Những ứng dụng của nó trong cuộc sống!

  Rơ le an toàn là một thiết bị điển hình ứng dụng trong may chan ton thuy luc. Đặc biệt là may chan ton Yamashina trong cơ khí.

  Relay (rơ-le) là gì ?

  Từ rơ-le là từ vay mượn từ tiếng nước ngoài (cụ thể là tiếng Pháp) nên trong bằng đó không bao ẩn ý nghĩa gì nhiều. Chính vì lẽ đó, ta sẽ không phân tích rơ-le là gì Thông qua tên gọi của nó. Vì vậy, tớ sẽ sử dụng Những linh kiện điện tử khác mà hẳn là các bạn đã biết rồi mục đích là diễn giải!

  Rơ-le là một công tắc (khóa K). Nhưng khác với công tắc ở một chỗ căn bản, rơ-le được kích hoạt từ điện thay vì sử dụng tay người. Vì vậy, rơ-le được dùng làm thuê tắc điện tử! Vì rơ-le là một công tắc nên nó có 2 trạng thái: đóng và mở. "Khi nào nó đóng? Khi nào nó mở? và làm sao đổi thay được trạng thái của nó?,..." đó chính là Những câu hỏi mà bạn cần tìm kiếm câu trả lời Trong bài viết này.

  Cach thuc dung ro le va cac ung dung hay cua no

  Trong phạm vi bài viết mình sẽ không đề cập nhiều đến Những kiến thức hàm lâm mục đích là tránh gây hoang mang cho Anh chị em. Nhưng Những thông số của module relay mình sẽ nói một Phương pháp cụ thể nhằm Các bạn đọc xong là có thể ứng dụng được ngay. Nếu cần Tham khảo thêm về relay thì Cả nhà có thể kiếm tìm trên google.

  Các loại rơ-le và phương pháp xác định trạng thái của nó

  Trên thị trường bạn có 2 loại module rơ-le: module rơ-le đóng ở mức thấp (nối cực âm vào chân tín hiệu rơ-le sẽ đóng), module rơ-le đóng ở mức cao (nối cực dương vào chân tín hiệu rơ-le sẽ đóng). Nếu sơ sánh giữa 2 module rơ-le có với thông số kỹ thuật thì toàn bộ mọi kinh kiện của nó đều giống nhau, chỉ không giống nhau ở chỗ cái transistor của mỗi module. Chính vì cái transistor này nên mới sinh ra 2 loại module rơ-le này đấy (có 2 loại transistor là NPN - kích ở mức cao, và PNP - kích ở mức thấp).

  Làm sao để nhận biết được module rơ-le nào thuộc loại nào? Thực sự thì mình nghĩ có 3 Phương pháp thôi, nếu có Những Giải pháp khác hay hơn thì bạn hãy chia sẻ cho các bạn ở phần bình luận nhé:

  - Hỏi người bán và sau khi mua về mọi người đặt ngăn nắp, loại nào ra loại đấy.

  - Đánh giá module rơle từ Giải pháp thử cấp nguồn vào Các chân điều khiển (các chân điều khiển là gì và đánh giá như là thế nào, mình sẽ diễn giải ở dưới)

  - Tìm trên google thử tên của loại transistor mà module rơ-le đó sử dụng, nếu là loại NPN là module rơ-le kích ở mức cao, và nếu là PNP thì module rơ-le ấy là loại kích ở mức thấp.

  Cach thuc dung ro le va cac ung dung hay cua no

  Thông số của một module relay

  Một module rơ-le được tạo nên bởi 2 linh kiện bị động căn bản là rơ-le và transistor, nên module rơ-le có Các thông số của chúng. Nói như là thế thật phức tạp, nên mình có Phương pháp khác và sẽ liệt kê ngay cho mọi người ở Dưới đây.

  - Hiệu điện thế kích tối ưu

  + Cái này chúng ta phải hỏi người bán và người bán sẽ đáp ứng đúng loại hợp lý cùng với bạn. cùng với đó bạn có thể xem ảnh dưới (mục số 5)

  + Chả hạn, chúng ta cần một module relay sẽ làm nghĩa vụ bật tắt một đèn điện (220V) khi trời tối bằng cảm biến ánh sáng hoạt động ở mức 5-12V thì mọi người bảo họ bán loại module relay 5V (5 volt) hoặc module relay 12V (12 volt) kích ở mức cao (bạn xem bài viết cảm biến ánh sáng để xem Cách hoạt động của cảm biến và suy ra tại sao lại sử dụng module relay kích ở mức cao).

  - Những mức hiệu điện thế tối đa và cường độ dòng điện tối đa của đồ sử dụng điện khi nối vào module rơ-le

  + Cái này các bạn xem Trên đây relay thôi. mọi người xem ví dụ về hình ảnh ở dưới nhé

  Cach thuc dung ro le va cac ung dung hay cua no

  + 10A - 250VAC: Cường độ dòng điện tối đa qua Những tiếp điểm của rơ-le với hiệu điện thế <= 250V (AC) là 10A.

  + 10A - 30VDC: Cường độ dòng điện tối đa qua Các tiếp điểm của rơ-le cùng với hiệu điện thế <= 30V (DC) là 10A.

  + 10A - 125VAC: Cường độ dòng điện tối đa qua Những tiếp điểm của rơ-le cùng hiệu điện thế <= 125V (AC) là 10A.

  + 10A - 28VDC: Cường độ dòng điện tối đa qua Các tiếp điểm của rơ-le cùng với hiệu điện thế <= 28V (DC) là 10A.

  + SRD-05VDC-SL-C: Hiện điện thế kích tối ưu là 5V.

  Mẹo dùng Rơle

  Vì sao đến hiện giờ mình mới nói đến Biện pháp sử dụng rơ-le? Bởi vì mình muốn Các bạn nắm Những thông số căn bản trước mục đích là tránh Các trường hợp xấu có thể xảy ra...

  Rơ-le Bình thường gồm có 6 chân. Trong đó có 3 chân để kích, 3 chân còn lại nối cùng với đồ sử dụng điện công suất cao.

  - 3 chân sử dụng nhằm kích

  + +: cấp hiệu điện thế kích tối ưu vào chân này.

  + -: nối cùng với cực âm

  + S: chân tín hiệu, tùy vào loại module rơ-le mà nó sẽ làm nhiệm vụ kích rơ-le

  +) Nếu bạn đang dùng module rơ-le kích ở mức cao và chân S chúng ta cấp điện thế dương vào thì module rơ-le của bạn sẽ được kích, ngược lại thì không.

  +) Tương tự cùng với module rơ-le kích ở mức thấp.

  - 3 chân còn lại nối với đồ dùng điện công suất cao:

  + COM: chân nối cùng với 1 chân bất cứ của đồ sử dụng điện, nhưng mình khuyên bạn nên mắc vào đây chân lửa (nóng) nếu dùng hiệu điện thế xoay chiều và cực dương nếu là hiệu điện một chiều.

  + ON hoặc NO: chân này bạn sẽ nối cùng với chân lửa (nóng) nếu dùng điện xoay chiều và cực dương của nguồn nếu dòng điện một chiều.

  + OFF hoặc NC: chân này bạn sẽ nối chân lạnh (trung hòa) nếu dùng điện xoay chiều và cực âm của nguồn nếu sử dụng điện một chiều.

  => Xem thêm máy hàn chập lưới thép quan trọng trong cơ khí.
   

Chia sẻ trang này