1. ducthang123

  ducthang123Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng một 2016
  Bài viết:
  79
  Toàn Quốc

  Cần phát hiện sớm bệnh lý teo thực quản để chữa trị kịp thời

  Thảo luận trong 'Đồ cho mẹ' bắt đầu bởi ducthang123, 12 Tháng ba 2016.

  Teo thực quản là một dị dạng bẩm sinh, vì rối loạn trong giai đoạn tạo phôi thai cần teo thực quản thường mang đến vài dị tật khác.
  Đó là dị dạng tiêu hóa nặng sẽ gây tử vong. Chứng bệnh phải được phát hiện sớm, chữa trị kịp thời mới cứu được bé.
  => Tìm hiểu thêm: chữa viêm họng hạt
  Rối loạn phôi thai dẫn tới teo thức quản
  Trong công đoạn vững mạnh phôi thai, khí quản vững mạnh từ trung bì của lá phôi trước tiên vào những lúc 4 tuần tuổi. Bằng vách của khí quản, được tách thành thực quản. nếu màng vách này ko tách được hoàn toàn giữa khí quản và thực quản, có ảnh hưởng ra teo thực quản có hoặc không có lỗ rò thông khí quản và thực quản. Teo thực quản dễ mang theo dị tật khác, đứng đầu là hội chứng tim bẩm sinh, rồi đến dị tật đốt sống, dị tật ở hệ tiêu hóa và dị tật chân tay.
  => Tìm hiểu thêm: viêm họng hạt là gì

  Teo thực quản có lỗ rò trước mổ (trái) và sau mổ (phải).
  Do teo thực quản có thể làm tử vong, cần phải phát hiện sớm, điều trị kịp thời mới cứu được trẻ nhỏ. Bởi vậy, bệnh lý phải được chẩn đoán trước sinh và ngay sau đó sinh. Việc chẩn đoán trước sinh chủ yếu dựa vào từ chứng gián tiếp như: mẹ đa ối, hình ảnh siêu âm không thấy hình ảnh dạ dày, giãn thanh quản và túi cùng thực quản đầu xa; có hoặc ko có bóng hơi dạ dày; phát hiện được dị tật bẩm sinh khác mang theo. tuy nhiên yếu tố của teo thực quản bẩm sinh đến nay vẫn chưa biết rõ.
  Can phat hien som benh ly teo thuc quan de chua tri kip thoi
  Hiện trạng sớm của teo thực quản
  Sau đấy hình thành, bé có thể bình sẽ. Nhưng ngay những lúc cho trẻ em bú đợt trước tiên, trẻ em mắc ho sặc, thậm chí tím tái. Khi bé nằm yên hay ngủ, có tình trạng đặc biệt là nước bọt trào ra xung quanh miệng thường xuyên, gọi là “sùi bọt cua”. Nước bọt hoặc dịch dạ dày có thể theo đường rò đi vào phổi làm viêm phổi, nên trẻ nhỏ có dấu hiệu tím tái, suy thở (khó thở).
  Bé cũng thường bị trướng bụng bằng những bẫy khí ở đường tiêu hóa. Một vài trẻ nhỏ bị teo thực quản được chẩn đoán trước sinh nhờ siêu âm thấy đa ối, mang đến có dạ dày nhỏ hoặc không quan sát được dạ dày. nếu muộn, bé có thể ở trong triệu chứng viêm phổi vì sặc hay suy hít thở.
  Phẫu thuật trị
  Khi cha mẹ tìm thấy vài hiện tượng của bệnh, nên đưa ngay trẻ em tới bệnh viện, giảm thiểu để lâu do chỉ chậm một ngày cũng có thể đã là muộn và sẽ chuyển sang biến chứng.
  Chữa teo thực quản chủ yếu là phẫu thuật. Nhưng trước những lúc phẫu thuật, nên tiến hành hút dẫn lưu dịch ở túi cùng thực quản để giảm bớt nguy cơ trẻ hít dịch từ đường rò gây viêm phổi hoặc viêm phổi nặng thêm, cùng với đó cần giữ cho trẻ nhỏ nằm đầu cao khoảng 30 độ.
  Phẫu thuật để loại bỏ đường rò (nếu có) và khâu nối hai đầu thực quản. trường hợp hai đầu thực quản nằm biện pháp nhau quá xa thì có thể lấy một đoạn ruột đưa lên để ghép nối với thực quản. giải pháp khác là đưa đầu trên thực quản ra cổ, mở thông dạ dày để cho bé ăn. Khoảng 6 tháng sau thường thực thi phẫu thuật tạo hình thực quản. Sau phẫu thuật, bé buộc phải được thở máy, cho ăn từ đường truyền tĩnh mạch, không cho ăn từ miệng, kiểm tra khí máu, công thức máu… chăm sóc tích cực và theo dõi tại khoa hồi sức cấp cứu.
  Cảnh giác với biến chứng
  Nhờ sự tiến bộ của y học, bé bị mắc teo thực quản bẩm sinh có cơ hội được cứu sống cao hơn so với trước đây. Nhưng đối với bé bị teo thực quản hài hòa với các dị tật khác thì tỷ lệ sống thấp hơn.
  Một vài biến chứng mà mẹ và thai nhi có khả năng gặp là thai phụ đẻ non, nhiễm khuẩn mẹ và con, một số dị tật mang đến teo thực quản và viêm phổi.
  Một số biến chứng sau phẫu thuật là: rò miệng nối, mềm sụn thanh quản, hít dịch tái diễn, tổn thương dây thần kinh khí quản. Biến chứng muộn là trào ngược dạ dày thực quản, yếu khí quản, hẹp miệng nối.
  Nguy hiểm nhất là biến chứng rò miệng nối, do có khả năng làm cho bé tử vong do nhiễm khuẩn, suy hô hấp với một số triệu chứng: tràn dịch màng phổi, nước bọt qua dẫn lưu, suy hô hấp về sau rút ống nội khí quản, nhiễm khuẩn toàn thân, tràn khí màng phổi đột ngột…
  Bắt buộc trị liệu và phẫu thuật sớm
  Teo thực quản là một dị tật nguy hại, dễ tử vong nếu ko được tìm ra và trị kịp thời. chữa bằng phẫu thuật cũng rất khó khăn vì là một cuộc phẫu thuật to ở ngực, trong lúc bé mới hình thành hoặc còn nhỏ, sức chịu đựng yếu, nhất là trẻ nhỏ luôn có hiện tượng viêm phổi trước mổ, rất hay xảy ra với trẻ nhỏ sinh non, nhẹ cân.
  Vì vậy, để đảm bảo tính mạng những trẻ bị teo thực quản, điều cần thiết nhất là cha mẹ phải hiểu biết để làm tìm ra sớm những biểu hiện của chứng bệnh, đưa con đi chữa bệnh kịp thời. Việc phẫu thuật sớm sẽ hạn chế được vài biến chứng nguy hại, đe dọa tính mạng của trẻ nhỏ
   

Chia sẻ trang này