1. thegioiford

  thegioifordThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  11 Tháng tư 2014
  Bài viết:
  339
  Toàn Quốc

  Chàng trai biến sắt vụn thành máy cày đa năng

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi thegioiford, 4 Tháng năm 2016.

  Chàng trai biến sắt vụn thành máy cày đa năng
  TP - Từ đống sắt vụn bỏ đi và động cơ xe máy cũ, anh Lương quang quẻ Vũ (31 tuổi, ở thôn An Mỹ 2, xã Tam An, huyện Phú Ninh, thức giấc Quảng Nam), đã phát hành máy cày đa năng.
  Anh Lương quang Vũ với chiếc máy nông nghiệp làm từ sắt vụn
  Thửa ruộng nhà ông Trương Văn Đinh, người cùng xã với anh Vũ vừa được gieo những hạt giống đầu tiên. Ông bảo: “Mùa ni khỏe re, có máy cày thằng Vũ qua chạy tí đỉnh là kết thúc cả đám ruộng, mình chỉ mất công bỏ hạt thôi chứ không như mấy mùa trước phải khom lưng cày, cực lắm!”.
  Chiếc máy cày nhưng ông Đinh nhắc đến được bà con trong thôn gọi là “máy cày sắt vụn”, vì cục bộ máy móc, khuông khuông đều được “kỹ sư chân đất” Lương quang đãng Vũ tận dụng từ đống sắt bỏ đi.
  Học chưa hết lớp 12, Vũ đã phải bôn ba vào Tây Nguyên kiếm sống bằng việc lái xe chuyên chở cho thành phầm. Mỗi bận về quê, thấy dân cày quá vất vả với ruộng đồng, anh ôm sẽ chế tạo ra một chiếc máy cày để giảm sút sức công lao cho bà con.
  Nghĩ là làm, đầu tiên anh tận dụng bộ máy của xe Wave cũ làm động cơ chính cho máy cày. “Xe không chạy trên đường ngày giờ xuống ruộng chạy”, anh Vũ cười nói.
  “Tổng phí tổn cho chiếc máy cày hơn 9 triệu đồng, những nhà có nhiều ruộng đều muốn chiếm hữu một chiếc để chủ động hơn. bây chừ tôi lắp ráp thành thục rồi, nên nếu làm những chiếc tiếp theo có giá rẻ hơn và sẽ thiết kế thêm cho máy một “bộ áo” thế hệ chứ không “trơ xương” như bây giờ”.
  sườn máy, lốp, tay cầm của máy cày được anh Vũ hàn từ những thanh sắt đã gỉ. Các bộ phận như nhông, xích, đĩa đều sử dụng lại của xe máy. Có đủ “nguyên liệu”, sau gần năm trời hặm hụi lắp ráp, anh Vũ cho chạy thử, vài ba lần thất bại chung cục chiếc máy cày của anh cũng đã hoàn thiện.
  Ngoài anh ra còn có rất nhiều người cũng chế tác ra những chiếc máy nông ngư cơ thuận tiện cho người nông dân cũng như nền nghiệp
  Máy nặng khoảng 70kg, chạy bằng động cơ xe máy 110cc, có thể sử dụng bình ắc quy để khởi động. Khi máy cày chuyển di và cày thì sử dụng số từ 1 đến 4 như xe máy, tốc độ được tăng giảm bằng cách bóp ga dưới dạng tay phanh, máy chạy đến đâu thì lưỡi cày lắp phía sau sẽ cày đất tới đó.
  khác lạ, máy còn được lắp phòng ban chuyển hướng vào hai bên tay lái, nguyên lí giống như bộ li hợp của xe máy, nhưng sử dụng bằng dây curoa và puli. Khi cần qua phải thì kéo cần chuyển hướng bên phải và ngược lại, vì thế rất thuận tiện. Cứ mỗi lít xăng máy cày được 400m2 đất ruộng, thời gian tùy thuộc vào người cầm lái, trung bình khoảng 20 phút.
   

Chia sẻ trang này