1. nhadatcanbanhcm

  nhadatcanbanhcmThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  1 Tháng ba 2016
  Bài viết:
  151
  Số điện thoại:
  08764765656
  Toàn Quốc

  Chây ì làm sổ đỏ cho dân

  Thảo luận trong 'Bất động sản' bắt đầu bởi nhadatcanbanhcm, 7 Tháng tư 2016.

  Tại nhiều quận/huyện trên địa bàn TPHCM, số hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ) của người dân chưa được giải quyết còn tồn đọng rất nhiều. Đặc biệt tại nhiều dự án nhà ở, nhà đất chung cư, tình trạng chủ đầu tư (CĐT) nợ sổ đỏ đã trở nên phổ biến, khiến người dân vô cùng bức xúc.


  Việc CĐT dự án nhà ở chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ trên địa bàn TPHCM thời gian qua đã được người dân phản ánh rất nhiều, nhất là những dự án nhà ở đã hoàn thành, các hộ mua nhà đã trả hết tiền cho CĐT và nhận nhà để ở trong nhiều năm. Dù đã có chế tài xử phạt chủ CĐT đối với việc chậm làm thủ tục cấp sổ đỏ nhưng khâu kiểm tra, giám sát, thực thi luật chưa nghiêm nên doanh nghiệp luôn cố tình chây ì, thậm chí bán nhà cho khách hàng trong khi tài sản đã đem thế chấp ở ngân hàng.


  Chay i lam so do cho dan


  Tình trạng ách tắc cấp sổ đỏ tại chung cư The Ruby Land (4 Lê Quát, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú), do Công ty Tân Hoàng Thắng làm CĐT, kéo dài nhiều năm qua cũng khiến người dân hết sức bức xúc, gửi đơn kêu cứu khắp nơi. Tòa nhà được hoàn thành từ năm 2009 với quy mô 18 tầng và 280 căn hộ, song 6 năm qua chưa có hộ nào được cấp sổ đỏ. Theo người dân phản ánh, CĐT không làm được sổ đỏ cho từng hộ do họ còn nợ thuế. Không những thế, CĐT đã đem sổ đỏ và tài sản gắn liền với toàn bộ căn hộ đã bán cho người dân đem thế chấp ngân hàng, đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng.


  Trong buổi làm việc mới đây với đại diện các cơ quan ban ngành liên quan nhằm giải quyết khiếu nại của cư dân Ruby Land về vấn đề cấp sổ đỏ, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng đề nghị Công ty Tân Hoàng Thắng khẩn trương làm việc với ngân hàng đang thế chấp, có ý kiến bằng văn bản thống nhất cấp sổ đỏ cho các cư dân đã mua căn hộ. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương, ban quản trị tiếp xúc, giải thích và hướng dẫn cư dân hoàn thành hồ sơ cấp sổ đỏ, đảm bảo minh bạch và đúng quy định.  Mua nhà, đất bị treo sổ đỏ tại các dự án gây thiệt thòi lớn cho người dân vì không thể thực hiện được các quyền về mua bán, thế chấp, nhập hộ khẩu, cũng như không thể tạo lập được cuộc sống ổn định trong chính ngôi nhà của mình. Có nhiều nguyên nhân khiến cho quá trình cấp sổ đỏ dây dưa, trong đó có thể kể đến như CĐT xây dựng trái phép, nợ thuế hoặc thế chấp dự án cho ngân hàng để vay vốn


  Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân mua nhà tại các dự án trên địa bàn TPHCM, ông Tín đã giao Sở Tài nguyên - Môi trường chủ trì phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Xây dựng và các đơn vị có liên quan rà soát toàn bộ dự án trên địa bàn có tình trạng cầm sổ đỏ dự án; phân tích, thống kê cụ thể các dự án và các trường hợp người mua bán nhà đất chưa được cấp sổ đỏ tại các dự án trên; khẩn trương dự thảo văn bản cho UBND TP báo cáo kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với CĐT tại các dự án này.


  Ngoài ra, cần có chế tài để chấn chỉnh, xử lý mối quan hệ giữa ngân hàng và CĐT nhằm nâng cao trách nhiệm của ngân hàng khi cho CĐT vay tiền. Theo đó, ngân hàng có trách nhiệm theo dõi tiến độ sử dụng vốn vay và đề ra giải pháp thu hồi nợ vay, không làm ảnh hưởng đến quyền lợi người mua nhà.
   

Chia sẻ trang này