1. hoagyenn

  hoagyennThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  12 Tháng sáu 2016
  Bài viết:
  170
  Toàn Quốc

  Chia tài sản chung khi hai vợ chồng sống chung với gia đình

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi hoagyenn, 10 Tháng chín 2016.

  Chia tài sản chung khi hai vợ chồng sống chung với gia đình

  Câu hỏi: Chị gái tôi kết hôn được 8 năm và thuê luật sư ly hôn sống chung với gia đình nhà chồng. Chồng chị là lái xe, hay đi làm xa còn chị và mẹ chồng ở nhà kinh doanh đồ điện gia dụng. Nhờ chắt chiu, tích lũy, chị gái tôi và mẹ chồng chị ấy mở rộng kinh doanh và đã sửa sang ngôi nhà 5 gian thành nhà 3 tầng để thuận tiện cho việc buôn bán và cũng gửi tiết kiệm được khoảng 200 triệu (đứng tên mẹ chồng). Gần đây, chị tôi phát hiện chồng mình ngoại tình và đã có với người tình 1 con trai (chị tôi sinh 2 cháu gái), chị bị chồng và mẹ chồng hắt hủi. Mẫu thuẫn vợ chồng cao trào khi anh ngang nhiên dẫn cô vợ bé và con về nhà ở chung. Anh đòi ly hôn và đuổi chị tôi ra khỏi nhà vì đây là nhà của bố mẹ anh, không cho chị mang theo tài sản gì. Cho tôi hỏi, ly hôn đơn phương chị tôi có được chia nhà đang ở hay được trả phần tài sản đóng góp xây dựng nhà và tiền tiết kiệm hay không? (Chị Trịnh Thị Thảo -Vĩnh Phúc).
  Chia tai san chung khi hai vo chong song chung voi gia dinh
  Trả lời:
  Nhằm bảo vệ quyền lợi cho vợ, chồng khi ở nhà chung với gia đình mà ly hôn, có tính đến công sức đóng góp thực tế của vợ, chồng, dịch vụ tư vấn ly hôn Điều 61 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định việc chia tài sản trong trường hợp này như sau:
  – Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, dịch vụ ly hôn đơn phương phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia tài sản chung một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
  – Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo nguyên tắc chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn.
  Như vậy, theo quy định của pháp luật, thủ tục ly hôn nhanh nhất chị gái sẽ được hưởng tài sản trong khối tài sản của gia đình. Tuy nhiên, mức tài sản cụ thể là bao nhiêu còn tuỳ thuộc vào thoả thuận giữa chị và gia đình chồng, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
   

Chia sẻ trang này