1. anhdaychanglo

  anhdaychangloThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  16 Tháng năm 2016
  Bài viết:
  56
  Toàn Quốc

  chưa có chữ ký số mà dừng thủ tục hải quan của doanh nghiệp.

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi anhdaychanglo, 1 Tháng bảy 2016.

  Hiện mỗi doanh nghiệp khi làm thủ tục được cấp một tài khoản hải quan điện tử. Tuy nhiên, nhiều đơn vị chưa ý thức được việc bảo mật thông tin, dẫn đến tài khoản này bị chiếm đoạt. Do đó, chữ ký số được cơ quan chức năng xem là giải pháp thay thế hữu hiệu.
  Theo lộ trình, đầu tháng 11 mọi doanh nghiệp phải có chữ ký số. Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Mạnh Tùng cho biết Tổng cục Hải quan đang trình Bộ Tài chính phương án chế tài với doanh nghiệp không hoặc chưa áp dụng. "Nhưng quan điểm chung của Tổng cục Hải quan cũng như Bộ Tài chính là không vì chưa có chữ ký số mà dừng thủ tục hải quan của doanh nghiệp. Biện pháp tạm thời trong giai đoạn hiện nay vẫn phải là mọi cách tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho họ", ông Tùng nói.
  Tới nay, các CTCK đều ủng hộ chủ trương chính thức triển khai áp dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử giữa UBCKNN với các CTCK bởi quá trình thí điểm đã thể hiện rõ những hiệu quả thiết thực như: công văn, tài liệu được truyền tải nhanh chóng, chính xác, đảm bảo an toàn thông tin, tiết kiệm chi phí, đặc biệt là giảm thiểu các thủ tục hành chính và giải phóng nhiều công đoạn thủ công.
  “Việc áp dụng chữ ký số trong giao dịch đã làm thay đổi quy trình làm việc trong nội bộ UBCKNN và CTCK theo hướng tích cực. Đơn cử, thay vì phải theo dõi kiểm tra phân loại công văn đi, đến. Bộ phận văn thư (Văn phòng UBCKNN) sẽ giảm tải được những công đoạn này, đồng thời việc lưu trữ, xử lý và tìm kiếm tài liệu sẽ thuận tiện hơn rất nhiều mà không làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của các tài liệu” -TS. Đỗ Thành Phương, Phó Cục trưởng Cục CNTT, UBCKNN chia sẻ.
  Tuy nhiên, quá trình thí điểm cũng cho thấy vẫn còn tồn tại một số hạn chế, khó khăn. Đáng lưu ý nhất là sự quan tâm của lãnh đạo các CTCK đến áp dụng công nghệ mới còn chưa cao, do đó việc quán triệt trong phối hợp giữa các bộ phận nghiệp vụ của CTCK chưa đồng bộ; kiến thức về chữ ký số cũng như hiểu biết quy định pháp lý của văn bản điện tử đã được ký số của cán bộ nghiệp vụ còn hạn chế dẫn đến e ngại khi sử dụng tài liệu điện tử nhận được...
  Trong một báo cáo mới đây gửi UBCKNN, đại diện của CTCK Dầu khí thừa nhận hiện trạng nhân viên văn phòng còn xa lạ với hình thức giao dịch sử dụng chữ ký số, mức độ sử dụng chưa nhiều, không khai thác hết tính năng ưu việt của công nghệ.
  dịch vụ thêm chong trom xe may
  gia han visa du lich
   

Chia sẻ trang này