1. huongngo4695

  huongngo4695Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  2 Tháng tám 2016
  Bài viết:
  35
  Hà nội

  Chúng ta sẽ không bao giờ nên tới điều hòa nữa với loại quần áo này

  Thảo luận trong 'Nội, Ngoại thất' bắt đầu bởi huongngo4695, 25 Tháng chín 2016.

  Không dùng điều hòa nữa đồng nghĩa với việc dùng ít năng lượng hơn, và ít khí nhà kính hơn.
  Trong tiết trời mùa hè oi bức, sẽ thật là bi kịch giả dụ như không có điều hòa. Nhưng có lẽ cũng thế nhưng mà con người ta dần phát triển thành phụ thuộc hơn vào nó. Có thể lấy ví dụ, việc trước tiên chúng ta khiến khi trở về nhà sau một ngày nóng bức sẽ là bật điều hòa lên. Đi đến công ty? Điều hòa buộc nên có.
  Thậm chí ngay cả khi trời không tới nỗi quá nóng, chúng ta cũng bật điều hòa, gây lãng phí năng lượng, đồng thời làm cho lượng khí nhà kính vốn đã dư thừa trên Trái đất tiếp tục tăng thêm.
  Và để chấm dứt chuyện câu chuyện này, các chuyên gia thuộc ĐH Stanford (Mỹ) đã sáng chế ra một loại vải hết sức tuyệt vời: loại vải có khả năng hạ thân nhiệt con người.
  Cụ thể, loại vải của họ có khả năng phản xạ ánh sáng Mặt trời, nhưng cùng lúc đó cho phép nhiệt lượng trên cơ thể thoát ra với hiệu quả tối đa - điều mà chưa loại vải nào trên thế giới làm được.
  Để hiểu rõ hơn, nên biết rằng nhiệt độ trung bình trên da người rơi vào khoảng 34 độ C, và cơ thể cũng sản sinh ra một loại bức xạ nhiệt có bước sóng trùng với sóng ánh sáng. Điều này chứng tỏ rằng, bất kỳ loại vải nào chặn được sóng ánh sáng từ Mặt trời cũng vô tình giữ lại nhiệt độ của cơ thể, gây cảm giác nóng bức.
  Ngay cả vải cotton - loại vải vốn được cho là thoáng mát cũng chỉ cho phép một,5% bức xạ nhiệt của cơ thể lọt ra bên ngoài mà thôi.
  Nhưng loại vải mới của trường Stanford có thể khiến được cả 2 việc. Với nền tảng từ chất liệu nhựa dẻo, những chuyên gia cho biết loại vải này sẽ khiến cho mát cơ thể chúng ta, để rồi qua ấy kết thúc kỷ nguyên của máy điều hòa nhiệt độ.
  Theo tiến sĩ Yi Cui thuộc ĐH Stanford: "ví như chúng ta có thể khiến cho mát cơ thể mà không cần dựa vào máy móc bên không tính, rõ ràng năng lượng sẽ được tiết kiệm hơn".
  Được biết, chất liệu vải mới mang tên nanoPE - được thiết kế từ một loại nhựa đặc biệt với những lỗ siêu nhỏ (nhỏ hơn 100 lần so với tóc người), cho phép bức xạ nhiệt từ cơ thể thoát ra.
  Yi Cui cho biết, chất liệu mới này cho phép 96% bức xạ thoát ra ko kể, giúp thân nhiệt hạ tới gần 3 độ C so với quần áo bình thường.
  Chưa hết, nhóm nghiên cứu hiện đang thực hiện các bước tiếp theo, nhằm ứng dụng chất liệu này lên các tòa nhà, phương tiện giao thông hiện nay.
  ví như thành công, đây sẽ là một phát minh đánh dấu bước chuyển mình của khoa học, thậm chí sâu hơn là "giải cứu Trái đất" trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu bây giờ.
  Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science.
   

Chia sẻ trang này