1. hoang0214

  hoang0214Thành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  7 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  20
  Toàn Quốc

  Cơ bản về accu trên ô tô

  Thảo luận trong 'Ô tô - Xe máy - Xe đạp' bắt đầu bởi hoang0214, 25 Tháng tám 2016.

  Trên ô tô accu được gọi là accu khởi động để phân biệt với các accu sử dụng trong các mục đích khác. Sau đây, trung tâm đào tạo lái xe uy tínThăng Long sẽ giúp bạn tìm hiểu sơ qua về accu trên oto nhé!
  Accu cung cấp điện khi:
  Động cơ ngừng hoạt động:Điện từ bình accu được sử dụng để chiếu sáng, dùng cho các thiết bị điện phụ, hoặc là các thiết bị điện khác khi động cơ không hoạt động.
  Học lái xe ô tô hạng b2 tại hà nội
  Động cơ khởi động:Điện từ bình accu được dùng cho máy khởi động và cung cấp dòng điện cho hệ thống đánh lửa trong suốt thời gian động cơ đang khởi động. Việc khởi động xe là chức năng quan trọng nhất của accu.
  Động cơ đang hoạt động:Điện từ bình accu có thể cần thiết để hỗ trợ cho hệ thống nạp khi nhu cầu về tải điện trên xe vượt qua khả năng của hệ thống nạp. Cả accu và máy phát đều cấp điện khi nhu cầu đòi hỏi cao.
  Yêu cầu: Có khả năng khởi động được động cơ, phải cung cấp một điện áp ổn định, chịu được rung xóc và nhiệt độ môi trường ( nhiệt độ tốt nhất cho accu là 30-35 độ C), thời gian sử dụng được lâu
  Phân loại accu
  Trên ôtô có thể sử dụng hai loại accu để khởi động: accu axit và accu kiềm. Nhưng thông dụng nhất từ trước đến nay vẫn là accu axit, vì so với accu kiềm nó có sức điện động của mỗi cặp bản cực cao hơn, có điện trở trong nhỏ và đảm bảo chế độ khởi động tốt.
  Kết cấu accu trên ô tô

  Co ban ve accu tren o to

  1.Kết cấu của một ngăn
  Cơ sở cho hoạt động của accu là các ngăn của accu. Các bản cực âm và bản cực dương được nối riêng rẽ với nhau. Các nhóm bản cực âm và bản cực dương này được đặt xen kẽ với nhau và ngăn cách bằng các tấm ngăn có lỗ thông nhỏ. Kết hợp với nhau, các bản cực và tấm ngăn tạo nên một ngăn của accu. Việc kết nối bản cực theo cách này tăng bề mặt tiếp xúc giữa vật liệu hoạt tính và chất điện phân. Điều đó cho phép cung cấp một lượng điện nhiều hơn. Mặt khác dung lượng của bình accu tăng lên vì diện tích bề mặt tăng lên. Càng nhiều diện tích bề mặt đồng nghĩa với việc accu cung cấp điện nhiều hơn.
  1.1 Bản cực
  Co ban ve accu tren o to


  Bản cực accu được cấu trúc từ một khung sườn làm bằng hợp kim chì có chứa Antimony hay Canxi. Khung sườn này là một lưới phẳng, mỏng. Lưới tạo nên khung cần thiết để dán vật liệu hoạt tính lên nó, cả ở bản cực âm và bản cực dương. Vật liệu hoạt tính được dán lên ở bản cực dương là chì oxide (PbO2) và ở bản cực âm là chì xốp (Pb).
  >>> Tham gia khóa học lái xe ô tô tại hà nộitại trung tâm Thăng Long ngay hôm nay.
  1.2.Chất điện phân
  Chất điện phân trong bình accu là hỗn hợp 36% acid sulfuric (H2SO4) và 64% nước cất (H2O). Những cẩn trọng khi sử dụng accu:Chất điện phân trong bình accu là hỗn hợp của acid sulfuric và nước. Acid sulfuric thì có tính ăn mòn rất cao và có thể gây thương tích trên da và mắt. Luôn luôn mang đồ bảo hộ khi tiếp xúc với bình accu. Khi bị dung dịch acid dính vào tay phải rửa ngay bằng nhiều nước, khi văng vào mắt phải rửa bằng nước ngay và khám y tế càng sớm càng tốt. Khi nạp accu, khí Hydrogene được giải phóng vì vậy phải tránh xa ngọn lửa và tia lửa điện nếu không có thể gây ra cháy nổ nghiêm trọng.
  2.Vỏ accu

  Vỏ accu giữ các điện cực và các ngăn riêng rẽ của bình accu. Nó được chia thành 6 phần hay 6 ngăn. Các bản cực được đặt trên các gờ đỡ, giúp cho các bản cực không bị ngắn mạch khi có vật liệu hoạt tính rơi xuống đáy accu. Vỏ được làm từ polypropylen, cao su cứng, và plastic. Một vài nhà sản xuất làm vỏ accu có thể nhìn xuyên qua để có thể nhìn thấy được mực dung dịch điện phân mà không cần mở nắp accu.
  3.Nắp thông hơi
  Nắp thông hơi chụp trên các lỗ để thêm dung dịch điện phân. Nắp thông hơi được thiết kế để hơi acid ngưng tụ và rơi trở lại accu và cho phép hydrogene bay hơi.
  4.Cọc accu
  Co ban ve accu tren o to
  Có 3 loại cọc bình accu được sử dụng, loại đỉnh, loại cạnh và loại L. Loại trên đỉnh thông dụng nhất trên ô tô.
  Ký hiệu trên cọc accu để nhận biết cực dương hay âm. Thông thường, ký hiệu “+” để chỉ cực dương, “-” để chỉ cực âm. Đôi khi, các ký hiệ “POS” và “NEG” cũng được sử dụng để ký hiệu cực dương và cực âm. Trên loại accu có cọc là loai đỉnh, đầu của cọc dương thường lớn hơn cực âm, mục đích để dễ phân biệt.

  5.Cửa xem tỷ trọng   • Cửa xem tỷ trọng dùng một quả cầu có thể đo được tỷ trọng của dung dịch điện phân trong một ngăn.
   • Kiểm tra và thay thế accu trên ô tô   • Kiểm tra nứt vỏ và gãy cọc accu. Điều đó có thể làm rò rỉ dung dịch điện phân. Nếu bị, thay bình accu.
   • Kiểm tra đứt cáp hay mối nối và thay thế nếu cần thiết.
   • Kiểm tra sự ăn mòn ở cọc accu, chất bẩn và acid trên mặt accu. Nếu các cọc bị ăn mòn nghiêm trọng phải sử dụng chổi kim loại.
   • Kiểm tra giá giữ accu và siết lại khi cần.
   • Kiểm tra mực dung dịch điện phân trong accu. Nhìn từ bên ngoài hay mở nắp. Thêm vào nước cất khi cần, đừng đổ tràn.
   • Kiểm tra dung dịch điện phân có bị mờ hay biến màu không, nguyên nhân là do quá nạp và dao động, nếu có thì cần thay accu mới
   • Khi sạc accu cần để ở nơi thông gió tốt do hơi thoát ra trong quá trình này rất dễ nổ, không để các nguồn lửa như tia lửa điện ở gần accu đang nạp điện bởi chúng có thể làm nổ, bắn dung dịch điện phân ra xung quanh.
   
  Last edited: 12 Tháng chín 2016
  • Ô tô: Nếu bạn cần tham khảo bảng giá mercedes ở TpHCH, bạn có thể thao khảo qua website: mercedes haxaco Võ Văn Kiệt, bảng giá được cập nhật liên tục

Chia sẻ trang này