1. anhtran

  anhtranThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  14 Tháng mười một 2015
  Bài viết:
  294
  Toàn Quốc

  Có nên học pha chế hay chỉ học Barista thôi?

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi anhtran, 23 Tháng mười một 2015.

  Câu hỏi: Chào chị, em muốn học pha chế đồ uống để mở quán cafe. Em đang phân vân không biết nên học Bartender hay học Barista. Mong chị tư vấn giúp.


  (Lê Thúy Trang – Thanh Xuân, Hà Nội)


  Trả lời: Chào Trang, trước hết em cần phân biệt được sự khác nhau giữa hai khái niệm Bartender và Barista rồi mới tìm hiểu xem học pha chế loại nào phù hợp với yêu cầu kinh doanh quán cafe của em.


  Thực tế mọi người thường chưa phân biệt được điểm giống và khác nhau giữa Bartender bà Barista vì 2 khái niệm này đều mới ở Việt Nam.

  Bartender và Barista đều là chỉ người pha chế đồ uống nhưng Barista thường chỉ những người pha chế các thức uống từ cafe.

  Theo một vài tư liệu cổ của phương Tây nghiên cứu về lịch sử nghề pha chế thì trong tiếng Anh "Bartender" chỉ người pha chế đồ uống, còn "Barista" cũng chỉ nghề pha chế đồ uống nhưng gọi theo tiếng Ý.f


  Dần dần, do đặc thù công việc khác nhau giữa Bartender và Barista nên được tách ra thành hai loại hình pha chế đồ uống khác nhau. Bartender thường chỉ những người pha chế rượu, còn Barista thiên về pha chế cafe.

  Co nen hoc pha che hay chi hoc Barista thoi

  Trước đây ở Việt Nam hầu như không thiên về dạy "Barista" vì người dân thường chỉ ưa chuộng cafe truyền thống như cafe đen, cafe nâu, cafe trứng hay bạc xỉu. Nhưng, sau này khi đất nước mở cửa hội nhập, người Việt đươc tiếp xúc với những nền văn hóa khác nhau, đặc biệt là hai nền văn hóa ẩm thực lớn nhất thế giới Pháp và Ý - những cái nôi sản sinh ra cafe, thì sự dịch chuyển theo xu hướng thưởng thức cafe mới cũng đã có sự thay đổi.

  Người Việt, đặc biệt là những bạn trẻ thích uống những loại cafe tươi hơn như espresso, capuccino, latte, mocha... Đặc điểm của những loại cafe này là pha bằng máy nên tươi hơn, thơm hơn, những nhạt vị và ít caffeine hơn.

  Có cầu thì ắt có cung, chính sự thay đổi này đã sinh ra đời các khóa học Barista nhằm đáp ứng nhu cầu của người học. Thực tế thì ở Việt Nam, các khóa đào tạo pha chế đồ uống vẫn dành ra vài buổi dạy về pha cafe, từ cafe truyền thống đến các loại cafe máy. Song, nếu em chỉ muốn học chuyên sâu về cafe có thể chọn các lớp học Barista.

  Em hãy nhớ rằng, Barista không chỉ là người pha chế cafe, mà còn phải là người biết sáng tạo từ thứ thức uống thần kì đó. Hơn thế nữa, Barista còn là người tinh tế cả trong khứu giác và vị giác để có thể phân biệt được những loại cafe khác nhau và pha chế ra những thức uống từ cafe hợp khẩu vị thực khách.

  Tất nhiên, Batender cũng vậy, ngoài việc tạo ra những thức uống tuyệt hảo, còn cần phân biệt được các loại soda, các loại rượu, những nguyên liệu khác nhau để tạo nên một món đồ uống chất.

  Theo chị, em để kinh doanh cafe hiệu quả thì ngoài các loại nước uống từ cafe, menu cần đa dạng các loại đồ uống khác như sinh tố, nước ép hoa quả, kem, cocktail, mocktail, các loại trà… nên hãy cân nhắc việc học pha chế đồ uống như một Bartender thì hơn.

  Một điều cuối cùng, dù em học pha chế với mục đích gì thì cũng cần yêu thích nó. Nếu không thật sự yêu thích, ngại tìm hiểu, lười thực hành thì sẽ rất khó gặt hái thành công từ nghề này.

  >> Xem thêm : khóa học quản lý nhà hàng ngắn hạn tại trung tâm smartgoal
   

Chia sẻ trang này