1. nguyen oanh

  nguyen oanhThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  23 Tháng chín 2015
  Bài viết:
  59
  Toàn Quốc

  Con đập "nên thơ" nắm giữ sinh tồn của New York

  Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi nguyen oanh, 5 Tháng mười 2015.

  Đập New Croton từng là hệ thống cung cấp nước chính đầu tiên cho thành phố New York, Mỹ, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thành phố.

  Đập New Croton nằm ở Croton, New York, Mỹ, bắc qua sông Croton và nằm ở phía bắc cách thành phố New York khoảng 35 km. Con đập này được xây dựng vào khoảng giữa năm 1892 và 1906 để chuyển nước từ sông Croton vào bể chứa nước New Croton nhằm cung cấp nước cho người dân thành phố New York.

  Đây là hệ thống cung cấp nước chính đầu tiên cho thành phố, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự tăng trưởng của thành phố. Có thể nói nếu không có con đập quan trọng này thì thành phố New York không bao giờ có thể đã phát triển được như ngày nay.

  Đập New Croton có thể trữ khoảng 19 tỷ gallon nước, hiện là một phần nhỏ trong hệ thống trữ nước khoảng 580 tỷ gallon của thành phố New York.

  Đập nước Old Croton đầu tiên được xây dựng vào năm 1842, có khả năng đáp ứng khoảng 90 triệu gallon nước mỗi ngày cho thành phố thông qua hệ thống cống nước ngầm dài 66 km. Đến cuối thế kỷ 19, nhu cầu nước từ thành phố New York gia tăng, đó là lý do đập nước New Croton được xây dựng.

  Để xây dựng đập New Croton, 52 km2 đất xây dựng của các tòa nhà công cộng và tư nhân, 6 nghĩa trang, và hơn 400 trang trại phải bị dỡ bỏ. Đập mới được xây dựng xuôi về phía hạ lưu đập ban đầu 6,4 km. Bể chứa nước New Croton khi đó có thể cung cấp 200 đến 300 triệu gallon nước mỗi ngày.

  Đập New Croton là một trong những công trình nhân tạo ấn tượng nhất ở vùng Đông Bắc của đất nước Mỹ. Đập nước tràn giống như một thác nước hùng vĩ, một bức tường sắc màu rực rỡ và có thể nhìn cận cảnh dòng nước ào ạt của con đập rất ngoạn mục.

  Cấu trúc phần xây nề của công trình rộng 81m và cao từ nền lên 91 m. Móng của con đập kéo dài 40 m dưới lòng sông. Phần đập tràn dài 300 m. Vào thời điểm con đập được xây dựng hoàn thành, nó là con đập cao nhất thế giới.

  Con đập có phần đập tràn rất ấn tượng, nằm ở phía bên của tường chắn, có một phần tự nhiên và một phần do con người tạo ra. Nước chảy xuống phần tự nhiên trong ghềnh giống như thác nước hoang dã, còn ở phần đập do con người xây nên thì nước tràn xuống rất lớn.

  Ở phần móng của đập có một công viên công cộng rộng gần 400m2, đường mòn, và một đường đi dọc theo đỉnh của nó. Công viên ở đây là địa điểm nổi tiếng để câu cá, dã ngoại và đi bộ đường dài. Vào mùa đông, công viên là điểm đến ưa thích cho các hoạt động như trượt tuyết.
   

Chia sẻ trang này