1. obamahaha

  obamahahaThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  29 Tháng bảy 2015
  Bài viết:
  111
  Toàn Quốc

  Cuộc chiến giữa cà phê và thuốc lá

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi obamahaha, 12 Tháng mười một 2015.

  Cuộc chiến giữa cà phê và thuốc lá
  Theo một nghiên cứu mới nhất hiện nay thì với cà phê đá hương vị đắng mạnh mẽ của caffein trong ly cà phê thường rất dễ nhận biết, dù chỉ với một lượng nhỏ. Tuy nhiên, Với những người hút thuốc là thì, vì các độc chất trong thuốc lá dường như đã làm tổn hại đến vị giác của họ vì thế họ không còn cảm nhận được hoặc sẽ cảm nhận không đầy đủ về mùi vị của cà phê.

  Cuoc chien giua ca phe va thuoc la

  Theo các kết quả được công bố trên tạp chí Chemosensory Perception, dù những người tình nguyện có hút thuốc hay không sẽ ảnh hưởng đến khả năng cảm nhận vị đắng của caffein trong ly cà phê đá số 33. Cụ thể là, 1/5 số người đang hút thuốc và 1/4 số người từng có thói quen này không thể nhận diện chính xác vị đắng của caffein trong ly cà phê đen.

  Để tìm hiểu xem liệu vị giác có còn bị ảnh hưởng ngay cả sau khi mọi người ngưng hút thuốc hay không, các nhà khoa học đã tiến hành kiểm nghiệm đối với 451 nhân viên tại các bệnh viện ở Paris, Pháp. Các thử nghiệm nhằm xác định những người tình nguyện có thể nhận ra 4 hương vị cơ bản (gồm mặn, ngọt, chua và đắng) cũng như độ mạnh của mỗi hương vị tốt tới mức nào.

  Dẫu vậy, nhóm nghiên cứu lưu ý, gần 13% số người không hút thuốc cũng “trượt” bài sát hạch vị giác trên với cà phê sữa đá số 36.

  Các chuyên gia tin rằng, sự tích tụ của thuốc lá trong cơ thể có thể ngăn cản các nụ vị giác ở lưỡi tự thay mới, do đó phá hỏng khả năng nhận diện một số hương vị nhất định của “khổ chủ”, ngay cả sau khi họ bỏ thuốc. Khám phá được kỳ vọng sẽ cung cấp thêm lí do để những người đang “nghiện” thuốc lá quyết tâm từ bỏ thói xấu này.

  Việc hút thuốc lá sẽ phá hỏng khả năng cảm nhận hương vị tách cà phê của một người, ngay cả khi người đó bỏ hút thuốc, theo một nghiên cứu mới.

  Xem thêm: Cà phê Moka – Culi – Số 05
   

Chia sẻ trang này