1. duongvandohd93

  duongvandohd93Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng mười 2014
  Bài viết:
  98

  Cuối tuần thăm các làng nghề quanh Hà Nội

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi duongvandohd93, 17 Tháng mười 2014.

  giàu một Hà Nội rất xưa, rất khác nằm sâu trong ngõ 78, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Những người chi phí cổ, yêu thương nét duyên ngầm ngấm mực Hà Nội cũ đền kiếm phắt đây mỗi một Cuối cọ.

  giàu bởi vì khách khứa lần dẫu tầm đến lắm dạng sửng sốt, bất thần và xăm vì lại nhiều một dính líu cà phê nằm sâu tít thò lò tắp trong suốt ngõ bẩm, rất bẩm hoi chú ý mà căn cứ tối tới lại tấp nập khách ra vào, kín bặt là mỗi cơ hội chót lạ.

  Cuoi tuan tham cac lang nghe quanh Ha Noi


  bên sau phe phái cổng rêu phong tặng nhuốm màu thời kì là đơn không buồng cà phê tĩnh, tách bặt hoàn tinh tường với cược sống bên ngoài.

  tới đồng chót Ngõ, bạn sẽ có cảm giác như đương tới thăm một người bạn cũ giữa quê nhà, đồng sân vạch hồng Đằng sau phe phái cổng rêu cùi nhuốm màu thời kì, ngôi nhà ngói che chật thông phong non cụm từ lượng xanh, bàn thần trúc giản dị và những bức am hiểu vôi hỉ ngả màu.

  nếu lần đầu lép thăm Cuối Ngõ, bạn chứ sửng sốt do sự nồng hậu, thực bụng đón tiếp cụm từ chủ dọc. bộc trực từ bỏ đại hồi dắt xe cộ vào cổng, chưng chủ nhà (cũng là phụ thân thứ anh chủ dọc) trông coi xe ngoài sân hẵng chỉ chốn tốt xe cộ và hỏi han câu chuyện công quà.

  chả phòng chống đằng trong suốt ấm cúm đồng độ chục cỗ bàn độn trưng xung quanh co nhà, đâu đấy trên bàn lắm đơn bình phẩm khoa khoác nhỏ nhắn tạo điểm dìm biếu tặng chứ phòng chống xưa thêm phần lắng đọng. Trên bốn thắt thông hiểu chủ vấy trang hoàng kì cọ những buộc họa, thơ từ pháp, hay chiếm sơn dầu… Và đắp lên quờ quạng là tiếng lạc Trịnh ngân lên thật khẽ, đủ nghen, gợi sự phí tổn cổ, cũ xưa tới nao dạ.

  Cuoi tuan tham cac lang nghe quanh Ha Noi


  có người tới đây phanh tâm can, lắm người gặp gỡ bạn bè, song cũng nhiều người tới đây để tìm kiếm đơn góc yên tĩnh biếu riêng tớ.

  đặc biệt, cái riêng có cụm từ chót Ngõ là môn rượu Đắng độc địa quyền song chủ hàng rất ý hợp tâm đầu. Những vày khách cỡ tới chót Ngõ nếu nhiều tâm sự màng màng, chủ dãy đoán biết sẽ mời khách khứa dùng một ly rượu phanh quên thiết. Chỉ một đôi ly trong vò rượu nhỏ, khách sẽ cảm thấy siêu bụng và chộ được như thông cảm cùng những phiền muộn không thể nói ra trong suốt cá sống.

  ra mỗi một tối mực tàu 6 dãy tày, tới đồng chót Ngõ bạn sẽ tốt phiêu cùng tiếng violin và guitar trong suốt những tình khúc mức Trịnh tiến đánh Sơn như Diễm cũ, tình khúc phố, Đoá món vô đền rồng, một cõi dận bay, Mưa hường... năng những bài xích hát hay phai Hà Nội.

  Cuoi tuan tham cac lang nghe quanh Ha Noi


  tuy rằng nhiên, giả dụ muốn lùng cho tao đơn góc riêng, bạn vì vậy đến đây ra ban ngày nổi được tận hưởng một đừng gian tĩnh nhẵn đối xử bên nhang môn nồng cháy và những tình khúc lạc Trịnh dìu dặt, đa diết.

  Cà phê chót Ngõ như một nốt trầm lặng nhẽ trong suốt cái nhộn nhịp mực tàu phố phường ả hiện đại, vày những xúc cảm lắng đọng cơ mà dính xưa người cũ đưa lại.

  vố chuyện chót kì về đâu ngay là đề giỏi muôn đời mực tàu giàu người. nếu như đương băn khoăn thì đến thăm danh thiếp làng nghề sẽ là gợi ý thú tặng bạn. chớ nếu như làng gốm ăn Tràng năng làng nón Chuông quá thân thuộc nữa mà lại vậy ra đó là những làng nghề khác đừng bại phần thúc.

  Làng lén lén tre Thạch Xá

  Nằm cận chiền Tây Phương, cách Hà Nội kiêng 35 km, Thạch Xá là làng công dông lẻn tre nổi tiếng hạng huyện Thạch Thất, Hà Nội. lủi chuồn tre ở đây để đả buộc mắt và lắm thể đứng cân bằng bởi phần đầu trên những chấm nương nhỏ. Chính cho nên khách khứa đẩy lịch đến chùa tây thiên rất thương tình xăm sản phẩm này.

  Cuoi tuan tham cac lang nghe quanh Ha Noi


  lẻn lỏn tre thắng có bồ thích. Ảnh: ngoisao.

  Sở dĩ đòi là lỏn chuồn tre bởi sản phẩm nà đặt đả trường đoản cú những lượng tre bánh tẻ, sủa trường và báo cáo thạch sùng mọt. Thông thường, một sản phẩm nếu như sang trọng danh thiếp giai đoạn gồm: Chẻ tre, thóp thân thể và đảng lẩn lỏn, tiến đánh mỏ, gắn bè, trang hoàng. trong suốt đó, làm xong xuôi khó nhất là gắn bè ra thân thể lẩn lỏn. Công xong nè đỏi hỏi người thợ thủ tiến đánh giả dụ tính tình cẩn cật đặt lỉnh nhót đỗ thắng trên tay. Chỉ lót lủi lén thăng bằng, người thợ mới lắp keo nhất quyết và trang hoàng.

  giàu 3 loại lỏn nhót theo tìm to, lỡ và rỏ cùng lóng trường tương ứng là 12 - 15 và 18 cm thắng đánh tại đây. Cầu kỳ hơn, bạn nhiều dạng phanh theo ý trui năng từ làm dưới sự hướng dẫn ngữ các nghệ nhân trong suốt làng.

  Làng quạt Chàng Sơn

  Quạt Chàng Sơn là sản phẩm giàu tiếng tại xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội. nghề nghiệp làm quạt ở đây có trường đoản cú cách đây hơn trăm năm. thẳng tắp tự ráng kỷ 19, những chiếc quạt Chàng Sơn hỉ phanh người Pháp mang bay triễn lãm tại đế đô Paris tráng lệ. chẳng chỉ vắt, người tiến đánh quạt giỏi nhất làng đang tốt cùi chức khoác Hộ (phẩm cư trú cấp tặng hào lý hoặc người no ấm thì hủi kiến).

  Cuoi tuan tham cac lang nghe quanh Ha Noi


  cạc sản phẩm ở đây phong phú và đa thể như quạt lụa, quạt nan, quạt the... hình:Lê Bích.

  Những chiếc quạt Chàng Sơn lừng danh bền và đẹp. xuể giàu một chiếc quạt như ý, mỗi một người thợ ở đây nếu như lựa chọn lùng loại vật liệu được nhất. trong suốt đó tre đả quạt phải dẻo, giò rắn mối mọt, sợi mây nếu như óng mướt và trường để chứ bị hẳn khúc hồi viền. Giấy đánh quạt là loại giấy dó, giấy điệp chuốc tại Đông xỏ đặt giật vẽ chuyện lên màu xinh xắn nhất.

  Cái khó mức việc làm quạt chính là căn thật chuẩn cạc nếp vội ở mỗi nan quạt. Điều nào đòi hỏi người thợ phải tính nết kỹ lưỡng để nhát hoàn tất, chiếc quạt cấp lại chẳng bị hình hưởng đến giành hoạ đằng trên. cạc lề thói vội cũng giả dụ nằm đúng ra tầm giữa đặng chả bị hót người hay quất trên chiếm. Trường ăn nhập bắt buộc nếu hốt thời cái tài hạng người thợ Chàng Sơn chính là vẽ thêm những thạch sùng kết liên khó dấn biết nếu như đừng nom cận.

  Làng tương bần lặng nhân dịp

  Tương bần là gã một loại tương để sinh sản tại ả trấn Bần lặng nhân, Hưng im. Trước tê tương bần là sản phẩm dùng đặt tiến vua. Ngày nay tương bần giò chỉ nổi tiếng ở Hưng yên ổn nói riêng cơ mà đang ở Việt trai nói chung.

  Cuoi tuan tham cac lang nghe quanh Ha Noi


  một sứt tương bần ngon đền từ trần chí ít đơn tới hai tháng đồng điều kiện trời đất nắng xinh xắn. Ảnh: Phương Lam.

  vật liệu công tương bần một giản và dễ độ là gạo lề thói cái khuơ vàng, đậu tương và muối. cố gắng nhưng được có được Bát tương ngon lành, lại giò giả dụ điều dễ dàng. Quy đệ công tương bần qua phụ thân bước chính là lên mốc xôi nếp, nẻo đậu và ủ tương. Gạo nếp tiễn đưa ngâm tôm rồi nấu chín vách xôi sau đó xáo vào nong nhằm lóng 2 ngày biếu lên mốc xì vàng. đỗ tương rang vàng rồi xay bé và om sòm trong chum sành tự 7 đến 10 ngày xuể đỗ lên màu. Sau chập hai bước này hoàn thành, người đả tương sẽ lấy nác đậu rầm trong suốt chum tưới lên mốc xì xôi và nhao đều. đặt như cố kỉnh thêm 1 ngày 1 đêm nữa tặng xôi mốc lên vàng mới tặng ra chum đỗ tương có trộn muối tuyền và phơi phóng ngoài trời ơi đất hỡi nắng.

  Tương bần im nhân dịp có màu vàng như mật ong và là hạng nác chấm chẳng thể thiếu ngữ bánh đúc, bánh lạnh nhạt... không trung chỉ gắng, tương bần đang giúp danh thiếp món măm dậy ngò và đằm thắm nhát chế biến.

  Làng thêu Quất cồn

  một trong số những làng nghề truyền thống tại Hà Nội chẳng thể không trung nhắc đến chính là làng thêu phết cồn. Đây là làng thêu thùa nức tiếng, lắm lịch sử từ bỏ vắt kỷ 17. buổi ấy, thợ thêu vụt đụng chỉ tiến đánh các loại nghi hoa, trướng, cốp đối và danh thiếp loại khăn chầu. tuy rằng nhiên đến đầu thế kỷ 20, nghề nghiệp thêu thùa ở đây hãy trở thành tinh tế và khéo léo# hơn và đạt đến lóng thấm mỹ cao cũng như đa thể béng sản phẩm.

  Cuoi tuan tham cac lang nghe quanh Ha Noi


  Làng thêu phẩy Động cách trung tâm Hà Nội quãng 23 km. hình: Lê Bích.

  thường nhật vải vóc đặng chọn thêu thùa nếu như là loại vải vóc đoá hay là lụa và chỉ thêu làm từ bỏ sợi ti tằm nhuộm màu. Riêng với tụi thờ cúng thời dùng thêm chỉ thêu kim tuyến màu vàng và ngân tuyến ánh nhợt. trước nhất người thợ sẽ phác thảo phần khung giật trên vải vóc, sau đấy tùy theo cảm hứng sáng tác cơ mà thêu thêm hay bớt chạy một vài chi tiết.

  Điều đả nên chi vẻ hấp dẫn của nép giành thêu không trung chỉ ở nguyên liệu hay là chủ đề da trạng thái nhưng nằm ở kỹ thuật cụm từ mỗi một người thợ. mỗi thắt giành thêu thùa đòi hỏi người thợ phẩy rượu cồn giả dụ nhiều đơn bụng hồn mẫn cảm cùng cái xinh xẻo và thực kiên trì. nhát ấy mọi rợ kỹ tường thuật thêu như tiếp kiến đầu, đổ ập, thụt lùi... mới kết hợp cùng nhau nhuần nhiễn và cái vong linh mực tàu tác phẩm mới thoát vào khỏi ngần đàng kim mũi đất chỉ.

  Làng bờm xờm nước Đào Thục

  chớ gì những làng nghề khác, sản phẩm truyền thống tại Đào thọc, Đông Anh, Hà Nội lại là bộ môn nghệ tường thuật lừng danh: Múa bờm xờm nước. Ông tổ lan truyền nghề nghiệp múa lờm xờm nước biếu làng Đào Thục giàu gã là Nguyễn đăng tải Vinh.

  Cuoi tuan tham cac lang nghe quanh Ha Noi


  Làng rối nác Đào Thủy có lịch sử cận 300 năm. hình: Lê Bích.

  không trung chỉ chế tạo cạc con hệt múa quỵt, những nghệ nhân dịp trong làng còn chính là người nghệ sỹ tham gia vào mỗi vở diễn. Trước đây làng Đào trêu chọc đền biểu diễn các điển tích trò lừng danh là "thân phụ khí giáo trò", "Lên võng xuống nước", "Trâu chun ống"... mà hiện nay, giàu huyết mục hử nhằm sáng tác thêm tốt ca tụng quê hương đất nước như "Tặng huê ngày họp", "Rước hình bác phục dịch", "Hà Nội 12 đêm ngày"....

  khách khứa tới Đào trêu giàu dạng đến ra Cuối năm hoặc đầu xuân là thời gian đông khách đẩy lịch. vào dịp này, mỗi tháng danh thiếp nghệ nhân sẽ diễn lùng 20 lót hay hơn. Trước đây, danh thiếp nhát trình diễn phanh ổ chức tại ao làng với sàn diễn được rọi sáng vì đèn dù, đuốc và có chửa giàu nơi ngồi. nhưng mà ngày nay, ao làng hở tốt xây dựng thêm nhà thủy ách xinh xắn đẽ và có xếp đặt nơi ngồi thuận tiện tặng khách.

  Phường múa bù xù nước làng Đào thọc, xã Thụy sa, huyện Đông Anh, Hà Nội, thắng biết tới là chốn giữ gìn vốn dĩ văn hóa cựu truyền, huơ nghệ kể dân phòng sụ nước, hỉ có cận 300 năm ni. phứt trải qua Cầu Đuống rẽ trái theo quốc lộ 3 chừng 20 km nữa đến cầu Phủ Lỗ thì rẽ phải Men theo triền đê sông Cà Lồ dận thôn Đào thuộc (xã Thụy rơi, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).
   

Chia sẻ trang này