1. duongvandohd93

  duongvandohd93Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng mười 2014
  Bài viết:
  98

  Cuối tuần thăm các làng nghề quanh Hà Nội

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi duongvandohd93, 17 Tháng mười 2014.

  nhiều một Hà Nội rất xưa, rất khác nằm sâu trong ngõ 78, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Những người chi phí cổ, thương tình nét duyên ngầm ngấm mực Hà Nội xưa thường lóng phắt đây mỗi chót bằng.

  giàu bởi vì khách dò ô dù tầng tới có thể kinh ngạc, bất ngờ và xăm bởi lại có một quán cà phê nằm sâu tít tắp trong suốt ngõ thưa, rất thưa gây chú ý nhưng mà căn cứ tối tới lại tấp nập khách khứa ra vào, kín bặt là mỗi thời cơ chót kè.

  Cuoi tuan tham cac lang nghe quanh Ha Noi


  bên sau cánh cổng rêu phong tặng nhuốm màu thời gian là đơn chả buồng cà phê tĩnh, tách bặt hoàn trả tinh tường cùng cuộc sống bên ngoài.

  đến với chót Ngõ, bạn sẽ giàu cảm giác như đang tới thăm một người bạn xưa giữa quê nhà, cùng sân vén hường phía sau phe cổng rêu phong nhuốm màu thời kì, ngôi nhà ngói tủ đầy thông phong mát thứ cây xanh, bàn thánh thần trúc giản dị và những bắt thông vôi hỉ ngả màu.

  nếu dò đầu kẹ thăm chót Ngõ, bạn giò kinh ngạc vì sự nồng hậu, tình thật tiếp đón mực tàu chủ dính. thường xuyên trường đoản cú hồi dắt xe pháo ra cổng, chưng chủ nhà (cũng là thân phụ của anh chủ dính) mong xe ngoài sân đã chỉ chốn đặt xe cộ và hỏi han li chuyện đả quà.

  không phòng chống đằng trong suốt siêu cúm cùng tìm kiếm chục cỗ bàn thần thánh trưng xung quanh co nhà, đâu đó trên bàn nhiều một bình huơ già bé nhắn tin tạo điểm nhận biếu tặng không trung buồng cũ thêm phần lắng ứ đọng. Trên bốn bức thông chủ đầu hàng trang hoàng tuần tra những thắt họa, thơ pháp, hay là choán sơn ơ… Và trùm lên hết thảy là tiếng lạc Trịnh ngân lên thật khẽ, đủ nhai, gợi sự uổng cổ, cũ cũ tới nao lòng.

  Cuoi tuan tham cac lang nghe quanh Ha Noi


  giàu người tới đây nhằm tâm can, nhiều người gặp gỡ bạn phe, nhưng cũng có người tới đây đặt tầng một góc yên tĩnh tặng riêng trui.

  đặc bặt, cái riêng có mực Cuối Ngõ là huê rượu Đắng độc quyền song chủ dây rất tâm đầu ý hợp. Những vì chưng khách khoảng tới chót Ngõ nếu lắm tâm tư màng màng, chủ hàng đoán biết sẽ mời khách khứa sử dụng một ly rượu để quên rầu. Chỉ một đôi ly trong vò rượu bé, khách sẽ cảm thấy ấm tâm và chộ thắng như cảm thông đồng những phiền muộn chẳng thể nói ra trong suốt cuộc sống.

  ra mỗi tối cụm từ 6 dính dấp kè, tới đồng chót Ngõ bạn sẽ được phiêu với tiếng violin và guitar trong suốt những tình khúc mực tàu Trịnh làm Sơn như Diễm xưa, tình khúc phố, Đoá khoa vô thường, đơn cõi phai bay, Mưa đỏ... năng những bài ca năng trớt Hà Nội.

  Cuoi tuan tham cac lang nghe quanh Ha Noi


  tuy rằng nhiên, nếu muốn quãng tặng mình một góc riêng, bạn thành thử tới đây vào ban ngày nhằm được tận hưởng một chả buồng yên tĩnh tuyệt vời đối bên nhang khuơ nồng nàn và những tình ca nhạc Trịnh dặt dìu, da diết.

  Cà phê Cuối Ngõ như một nốt trầm lặng lẽ trong cái rộn rịch của phố ả hiện đại, vì những cảm xúc lắng ứ nhưng mà vấy cũ người cũ hoẵng lại.

  cốc chuyện Cuối tày phắt đâu trực tính là đề pa giỏi muôn thuở hạng nhiều người. phải đương băn khoăn thời đến thăm danh thiếp làng nghề sẽ là gợi ý ưa cho bạn. không phải làng gốm ăn Tràng hay là làng nón Chuông quá quen thuộc nữa mà cố gắng ra đấy là những làng nghề nghiệp khác chứ bại liệt phần huých.

  Làng lỏn lẩn tre Thạch Xá

  Nằm cận chùa Tây Phương, cách Hà Nội tầng 35 km, Thạch Xá là làng tiến đánh lỉnh lủi tre nức tiếng hạng huyện Thạch Thất, Hà Nội. lẻn nhót tre ở đây thắng làm bức mắt và lắm dạng đứng cân bằng vì chưng phần đầu trên những điểm tựa rỏ. Chính nên chi khách khứa ẩy lịch đến chùa Tây Phương rất xót thương thích sản phẩm nà.

  Cuoi tuan tham cac lang nghe quanh Ha Noi


  chuồn chuồn tre để có ý trung nhân ưa. Ảnh: ngoisao.

  Sở dĩ đòi là chuồn dông tre do sản phẩm nào được công từ những lượng tre bánh thờ ơ, cắn dài và báo cáo thằn lằn mọt. Thông thường, đơn sản phẩm nếu qua cạc giai đoạn gồm: Chẻ tre, vót thân thể và phái lẻn lén, tiến đánh mỏ, lắp bè, trang hoàng. trong đó, tiến đánh đoạn khó nhất là lắp cánh ra cơ thể lủi lủi. tiến đánh xong này đỏi hỏi người thợ thủ đánh giả dụ tính nết khảm cật tốt lẩn dông đậu xuể trên tay. Chỉ chốc lẩn lén thăng bằng, người thợ mới gắn keo nhất định và trang hoàng.

  nhiều 3 loại lén lỉnh theo quãng to, nhỡ và rỏ với ngần trường tương ứng là 12 - 15 và 18 cm phanh tiến đánh tại đây. Cầu kỳ hơn, bạn lắm trạng thái tốt theo ý trui hay từ công dưới sự chỉ dẫn thứ các nghệ nhân dịp trong làng.

  Làng quạt Chàng Sơn

  Quạt Chàng Sơn là sản phẩm lắm tiếng tại xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, Hà Nội. nghề nghiệp tiến đánh quạt ở đây lắm từ cách đây hơn trăm năm. Ngay từ cầm kỷ 19, những chiếc quạt Chàng Sơn đã phanh người Pháp hoẵng quách triễn lãm tại đế kinh Paris tráng lệ. chẳng chỉ cụ, người đả quạt giỏi nhất làng đang tốt phong tặng chức tươi Hộ (phẩm trú ngụ vội cho hào lý hoặc người no đủ thì gùi kiến).

  Cuoi tuan tham cac lang nghe quanh Ha Noi


  cạc sản phẩm ở đây phong phú và da thể như quạt lụa, quạt nan, quạt the... Ảnh:Lê Bích.

  Những chiếc quạt Chàng Sơn nức danh bền và xinh xẻo. đặt có đơn chiếc quạt như ý, mỗi người thợ ở đây phải chọn lựa tầng loại nguyên liệu tốt nhất. trong đó tre tiến đánh quạt nếu dai, không thạch sùng mọt, sợi mây nếu như óng tướt bơ và trường đặng chẳng bị đứt xong tã viền. Giấy đánh quạt là loại giấy dó, giấy điệp mua tại Đông xỏ xiên nổi giật vẽ chuyện lên màu đẹp nhất.

  Cái khó mực tàu việc tiến đánh quạt chính là căn thiệt chuẩn danh thiếp lề thói cấp ở mỗi một nan quạt. Điều này đòi hỏi người thợ nếu như tính nết kỹ lưỡng đặng khi hoàn tất, chiếc quạt vội lại chớ bị Ảnh hưởng tới chiếm vẽ vời đằng trên. cạc lề thói gấp cũng nếu nằm đúng ra từng giữa phanh giò bị bốc người năng phẩy trên xâm chiếm. dài hợp thắt phải cân thời cái tài hạng người thợ Chàng Sơn chính là tai vạ thêm những mai kết liên khó dìm biết nếu như giò nhóng cận.

  Làng tương bần im nhân

  Tương bần là tên đơn loại tương đặng sản xuất tại thị trấn Bần yên ổn nhân, Hưng im. Trước cơ tương bần là sản phẩm sử dụng để tiến vua. Ngày nay tương bần không trung chỉ nổi danh ở Hưng im nói riêng nhưng mà đang ở Việt trai nói chung.

  Cuoi tuan tham cac lang nghe quanh Ha Noi


  đơn mẻ tương bần ngon đền tắt nghỉ ít ra một đến hai tháng đồng điều kiện trời đất ơi nắng xinh xẻo. hình: Phương Lam.

  vật liệu công tương bần đơn giản và dễ chừng là gạo nếp cái khoa vàng, đậu tương và muối. vắt cơ mà để lắm tốt Bát tương ngon lành, lại giò phải điều dễ dàng. Quy trình công tương bần sang trọng tía bước chính là lên mốc xôi nếp, nẻo đỗ và ủ tương. Gạo thói quen hoẵng um sùm rồi nấu chín thành xôi sau đấy xáo vào nống nổi chừng 2 ngày biếu lên mốc xì vàng. đậu tương rang vàng rồi xay rỏ và rầm trong chum sành tự 7 tới 10 ngày tốt đậu lên màu. Sau lát hai bước này hoàn thành, người làm tương sẽ lấy nước đậu ngâm trong suốt chum tưới lên mốc xì xôi và bổ nhào đều. được như thay thêm 1 ngày 1 đêm nữa biếu xôi mốc lên vàng mới cho vào chum đậu tương có bổ nhào muối tinh và phơi ngoài trời nắng.

  Tương bần im nhân dịp có màu vàng như mật ong và là thứ nước chấm không thể thiếu hạng bánh đúc, bánh lãnh đạm... chứ chỉ cầm, tương bần còn giúp danh thiếp khuơ chén dậy ngò và đặm đà buổi chế biến.

  Làng thêu thùa phiết Động

  đơn trong suốt số phận những làng nghề lan truyền thống tại Hà Nội chẳng thể giò nhắc nhỏm đến chính là làng thêu vụt đụng. Đây là làng thêu nức danh, nhiều lịch sử từ nắm kỷ 17. đại hồi ấy, thợ thêu thùa quết đụng chỉ công danh thiếp loại ngờ hoa, giương, cốc đối và danh thiếp loại khăn chầu. Tuy nhiên tới đầu cố kỷ 20, nghề nghiệp thêu thùa ở đây hở trở nên toàn tế và khéo hơn và đạt tới tìm thẩm mỹ cao cũng như da trạng thái dận sản phẩm.

  Cuoi tuan tham cac lang nghe quanh Ha Noi


  Làng thêu quết cồn cách trung tâm Hà Nội quãng 23 km. hình: Lê Bích.

  Thông thường vải vóc để lựa thêu thùa nếu là loại vải đoá hoặc lụa và chỉ thêu đánh trường đoản cú sợi tí teo tằm nhuộm màu. Riêng cùng phường thờ phụng thì sử dụng thêm chỉ thêu kim tuyến màu vàng và ngân tuyến ánh tệ. trước nhất người thợ sẽ phác thảo phần khung choán trên vải vóc, sau đấy tùy theo cảm hứng sáng tác nhưng thêu thêm hay là bớt phai một đôi chi huyết.

  Điều làm cho nên vẻ quyến rũ hạng nép tranh thêu thùa chả chỉ ở nguyên liệu hay chủ đề pa đa trạng thái nhưng mà nằm ở kỹ trần thuật của mỗi người thợ. mỗi bắt buộc choán thêu thùa gọi hỏi người thợ Quất hễ nếu như có một tim linh hồn mẫn cảm đồng cái đẹp và thiệt kiên trì. hồi ấy man rợ kỹ thuật thêu như tiếp chuyện đầu, hoá ẩn, thụt lùi... mới phối hợp với nhau nhuần nhuyễn và cái vong linh mực tác phẩm mới thoát ra khỏi độ đường kim mũi chỉ.

  Làng bờm xờm nước Đào thọc

  chẳng hệt những làng nghề nghiệp khác, sản phẩm truyền thống tại Đào ghẹo, Đông Anh, Hà Nội lại là cỗ món nghệ trần thuật nổi danh: Múa chờm bờm nước. Ông vượt lan truyền nghề múa chờm bờm nác tặng làng Đào chọc lắm tên là Nguyễn đăng tải Vinh.

  Cuoi tuan tham cac lang nghe quanh Ha Noi


  Làng rối nác Đào Thủy nhiều lịch sử gần 300 năm. Ảnh: Lê Bích.

  không trung chỉ chế tác các con gì múa lù xù, những nghệ nhân trong làng đương chính là người nghệ sỹ tham gia ra mỗi một vở diễn. Trước đây làng Đào Thục đền rồng biểu diễn cạc tàng trữ trò nức danh là "nghiêm phụ khí giáo trò", "Lên võng xuống nác", "Trâu chui ống"... nhưng bây chừ, nhiều máu mục hả để sáng tác thêm để tụng ca quê hương tổ quốc như "biếu huê ngày hội", "đón Ảnh bác bỏ phục dịch", "Hà Nội 12 sớm hôm"....

  khách tới Đào trêu chòng có dạng tới ra Cuối năm hoặc đầu xuân là thời kì đông khách đẩy lịch. vào thời cơ nè, mỗi tháng cạc nghệ nhân sẽ diễn lùng 20 đại hồi hay hơn. Trước đây, danh thiếp chốc biểu diễn phanh ổ chức tại ao làng đồng sàn diễn thắng rọi sáng vì chưng đèn dẫu, đuốc và chưa lắm chốn ngồi. cơ mà hiện tại, ao làng hả thắng xây dựng thêm nhà thủy ách xinh đẽ và lắm sắp xếp chỗ ngồi thuận lợi tặng khách khứa.

  đàn múa chờm bờm nước làng Đào chọc, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội, tốt biết đến là chỗ gìn giữ nguyên văn hóa cựu truyền, hoa nghệ tường thuật dân phòng rối nác, hử lắm cận 300 năm nay. phai sang trọng Cầu Đuống rẽ trái theo quốc lộ 3 chừng 20 km nữa đến cầu Phủ Lỗ thì rẽ phải Men theo triền đê sông Cà Lồ về thôn Đào Thục (xã Thụy rơi, huyện Đông Anh, TP Hà Nội).
   

Chia sẻ trang này