1. kiristbn

  kiristbnThành Viên Mới

  Tham gia ngày:
  28 Tháng một 2016
  Bài viết:
  21
  Toàn Quốc

  Đảm bảo quy trình chế biến món ăn nhà hàng với bếp một chiều

  Thảo luận trong 'Nội, Ngoại thất' bắt đầu bởi kiristbn, 20 Tháng bảy 2016.

  Nhằm đảm bảo cho quy trình chế biến thực phẩm là nhanh và chuẩn nhất, sơ đồ thiết kế bếp nhà hàng cần được được thiết kế sao cho tiện lợi nhất cho một quy trình chế biến. Nguyên tắc được đề cập đến ở đây là nguyên tắc bếp một chiều được sử dụng cho khá nhiều nhà hàng hiện tại.


  Nguyên tắc này nhằm đảm bảo sự lưu thông một chiều của thực phẩm: từ khi nguyên liệu về nhập kho tới lúc hoàn thiện món ăn đưa ra phục vụ, tránh tình trạng chồng chéo mất vệ sinh cũng như tiết kiệm thời gian, công sức trong quá trình chế biến. Cụ thể, bếp cần được phân chia thành các khu riêng biệt và xếp đặt theo trình tự cố định: khu kho, khu sơ chế, khu nấu, khu phục vụ và khu rửa.
  Dam bao quy trinh che bien mon an nha hang voi bep mot chieu
  Khu kho: nơi nguyên liệu được lưu trữ để chuẩn bị cho quá trình chế biến. Tại khu vực này, thiết bị không thể thiếu là tủ kho, bao gồm tủ đông, tủ mát và tủ inox thông thường. Tủ đông, tủ mát sử dụng cho những nguyên liệu hữu cơ, chứa nhiều nước và cần bảo quản tại nhiệt độ thấp: thịt, cá, rau xanh,… Tủ inox thông thường hay còn gọi là kho khô có vai trò lưu trữ đồ khô, thực phẩm đóng gói hạn sử dụng dài, các loại gia vị,…
  http://inoxhimalaya.com/
  Khu sơ chế:chuẩn bị qua nguyên liệu sẵn sàng cho việc xử lý nhiệt. Tại khu vực này, những thiết bị cần thiết là bồn rửa, những bộ dao thớt và máy xay chuyên dụng, thùng rác


  Khu nấu: thức ăn được xử lý nhiệt, nấu chín bằng nhiều hình thức khác nhau và trình bày đẹp mắt trước khi đem ra phục vụ. Tại khu vực này, không thể thiếu các loại nồi, bếp, chảo công nghiệp để làm chín thực phẩm với số lượng lớn như: bếp chiên nhúng, lò nướng, bàn nướng đá, bếp hầm, … và thiết bị hút mùi để đảm bảo sự thông thoáng cần thiết.

  Khu phục vụ: với những nhà hàng nhỏ, khu phục vụ có thể chỉ là những kệ đặt đĩa ăn sau khi hoàn tất chờ mang tới phòng ăn cho khách hàng. Tuy nhiên, nhiều nhà hàng, khách sạn có thiết kế quầy bar phục vụ tại chỗ. Ở đây, thường trang bị bàn cao, ghế, bàn lạnh và thiết bị rửa đơn giản giúp làm sạch cốc chén tại chỗ.

  Khu rửa: vệ sinh các dụng cụ đun nấu và bát đĩa sau khi sử dụng. Không thể thiếu các thiết bị như máy rửa bát, máy sấy khô, kệ inox và các thiết bị lau chùi khác.
   

Chia sẻ trang này