1. Caonam

  CaonamThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  27 Tháng chín 2014
  Bài viết:
  38

  Đào tạo tại chức, liên thông sẽ "biến mất"?

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi Caonam, 16 Tháng mười 2014.

  Thời gian gần đây, Bộ GD-ĐT liên tục đưa ra những quy định siết chặt đầu vào hệliên thông đại họccũng như giảm chỉ tiêu đào tạo hệ vừa học vừa làm,văn bằng 2khiến một bộ phận sinh viên rơi vào tình trạng "tiến thoái lưỡng nan".
  Những quy định mới về tuyển sinh liên thông (sinh viên tốt nghiệp 36 tháng mới được thi liên thông; sinh viên dưới 36 tháng phải thi chung kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ) đã khiến hệ này gặp nhiều khó khăn.


  Theo TS Nguyễn Tiến Dũng, năm 2012, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM có 300 hồ sơ dự thi vào hệliên thông đại họcnhưng năm nay chỉ có vài chục hồ sơ. TS Trần Đình Lý cho biết Trường ĐH Nông Lâm TP HCM đang tính đến việc ngừng đào tạo hệ liên thông. “Quy định mới về liên thông khiến hệ này cạn kiệt nguồn tuyển. Do đó, trường sẽ ngưng đào tạo hệ này để tập trung cho hệ chính quy” - TS Lý nói.


  TS Dũng băn khoăn tại sao lại phải quy định sinh viên tốt nghiệp 36 tháng mới được liên thông mà không là 24 tháng? Tại sao sinh viên vừa tốt nghiệp hệ CĐ lại phải thi chung với học sinh tốt nghiệp THPT để được liên thông? Đây là bất cập lớn cần phải tháo gỡ, nếu không thì hệ đào tạo này sẽ không thể tồn tại.


  “Việc Bộ GD-ĐT bắt sinh viên hệliên thông đại họcphải thi 3 chung đã gần như chặn lại con đường liên thông. Nguyên tắc cơ bản của đào tạo liên thông là tích lũy và công nhận. Do đó, nên để các trường thỏa thuận đối tượng liên thông, ký kết và xây dựng việc tổ chức đào tạo, quá trình đào tạo trên cơ sở công nhận lẫn nhau... Bộ chỉ nên ra điều kiện quản lý thay vì siết đầu vào như hiện nay” - TS Dũng đề nghị.


  Cơ chế tuyển sinhliên thông đại học , đào tạovăn bằng 2hiện nay đang là một vấn đề lớn, trong năm 2015 sẽ còn rất nhiều thay đổi bổ sung để biết thêm thông tin mới nhất hãy truy cậptại đây.
   

Chia sẻ trang này