1. duydiem6868

  duydiem6868Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng một 2016
  Bài viết:
  129
  Toàn Quốc

  Dây dẫn âm thanh chất lượng có những đặc điểm như nào

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi duydiem6868, 26 Tháng tám 2016.

  các cấu tạo CỦA dây âm thanh và DÂY nguồn tín hiệu

  cấu trúc của dây loa và dây tín hiệu bao gồm 3 phần: chất truyền điện, chất cách điện và đầu cắm . Chất truyền điện thực hiện chức năng truyền nguồn tín hiệu ; chất cách điện ở giữa & bao quanh những sợi dẫn; & jack cắm để liên kết vào các thiết bị âm thanh . phía dưới đây là các yếu tố làm nên cấu tạo vật lý thường được gọi là cấu tạo dây. Mỗi trong số những yếu tố này khi xét về kết cấu riêng biệt đều có một số ảnh hưởng đến đặc tính âm học của dây Nói chung .

  CHẤT truyền điện

  Chất dẫn điện thường được làm bằng bạc . thông thường dây bạc hoặc đồng sẽ được ghi cụ thể phần trăm lượng bạc nguyên chất & đối với một số dây loa toa tc 631 cao cấp, con số này có ý nghĩa rất quan trọng . một dây đồng hoặc bạc nếu được ghi là 99.997% nguyên chất thì có nghĩa là dây dẫn đó có 99,997% là bạc hoặc đồng còn lại 0.003% là tạp chất. Tạp chất này có khả năng là sắt, lưu hùynh, antimon, nhôm, thạch tín. những dây đồng có mức độ bạc nguyên chất cao hơn thường được gọi là dây đồng “sáu số chín” với phần trăm của lượng bạc hoặc đồng nguyên chất có thể tới 99.99997%. rất nhiều người cho rằng mức độ đồng nguyên chất của dây càng cao, âm thanh sẽ càng hay. 1 số dây bạc hoặc đồng được biết chỉ cần đến với tên gọi là OFC hay còn gọi là đồng không thể bị oxi hóa. dưới đây là lọai dây đồng hoặc bạc mà một số phân tử oxi đã được loại bỏ, hay nói đúng hơn là đã được giảm bớt bởi vì thực tế, việc làm mất hòan tòan những phân tử oxi trong dây bạc là điều không có khả năng . so với dây đồng bình thường thì có khỏang 250 phân tử oxi trên một triệu phân tử đồng hoặc bạc thì dây OFC chỉ có 50 phân tử oxi. Việc làm đi xuống số phân tử oxi này giúp cho quá trình làm chậm lại quá trình thành lập đồng oxit trong lõi dây, bảo đảm cho chất truyền điện giữ được sự truyền dẫn ổn định & không làm giảm đi chất lượng của dây.

  1 lọai bạc hoặc đồng khác được gọi là bạc hoặc đồng LC. LC (Linear crystal) là thuật ngữ được sử dụng để mô tả cấu trúc của dây. cấu tạo của dây bạc hoặc đồng có dạng thớ và những thớ này được xem là một số điểm gián đọan vô cùng nhỏ trong dây sẽ gây ra một số ảnh hưởng bất lợi cho các tín hiệu khi truyền đi ngang qua chúng . khu vực xung quanh các thớ họat động như các mạch nhỏ có độ tự cảm, điện dung & hiệu ứng của 1 diode. 1 dây bạc thông thường với chiều dài 1 foot (khỏang 0,3048m) sẽ có khỏang 1500 thớ trong khi đồng hoặc bạc LC cùng chiều dài đó chỉ có 70 thớ. bắt buộc phải lưu ý rằng dây đồng hoặc bạc không có cấu trúc đẳng (?) hướng mà là ngược hướng với nhau. mọi thứ các dây đồng hoặc bạc khi được kéo thành những sợi nhỏ có kiểu cấu trúc dạng chữ V xuôi hoặc ngược & điều này giúp giải thích tại sao 1 số dây sẽ cho âm thanh loại khác đi khi bị đảo ngược lại .

  Chất dẫn điện được tạo ra bằng phương pháp nung chảy những thanh đồng dày và sau đó kéo thành các sợi dây đồng mảnh. 1 kỹ thuật khác nhưng càng đắt tiền & ít khi được dùng đó lá “as-cast” , không cần thực hiện giai đọan kéo mà nung chảy các thanh đồng dày đến khi đạt được độ mảnh như mong muốn .

  Day dan am thanh chat luong co nhung dac diem nhu nao

  OCC (Ohno Continuous Casting) là kỹ thuật kéo dây đồng tiên tiến nhất Lúc này và dây bạc hoặc đồng khi được ứng dụng kỹ thuật này được gọi là bạc hoặc đồng OCC. bạc hoặc đồng OCC chỉ có 1 thớ trên chiều dài 700 feet của dây đồng hoặc bạc , ít hơn rất nhiều so với cả đồng hoặc bạc LC và nhờ đó nguồn tín hiệu âm thanh toa pc 2852 chính hãng thay vì phải đi ngang qua ranh giới của một số thớ thì sẽ được truyền đi một cách liên tục hơn. Kỹ thuật OCC có thể được tổ chức trên những dây đồng có độ nguyên chất không giống nhau , bởi vậy không phải tất cả dây bạc OCC đều là như nhau.  một chất liệu cần thiết nữa nhưng ít đựoc dùng hơn đó là đồng . dây loa và dây tín hiệu được làm từ đồng hoặc bạc rõ ràng là có số tiền sản xuất càng đắt hơn so với một số dây làm từ chất liệu khác Tuy Nhiên chúng có rất nhiều điểm mạnh . mặc dù là khả năng truyền dẫn của bạc hoặc đồng chỉ cao hơn đồng hoặc bạc 1 chút nhưng bạc khi bị oxi hóa vẫn dẫn điện tốt và không gây ra nhiều vấn đề cho nguồn tín hiệu âm thanh như bạc hoặc đồng oxit. Kỹ thuật kéo dây bằng đồng hoặc bạc cũng giống như cách kéo dây bạc hoặc đồng .

  CHẤT CÁCH ĐIỆN

  Chất cách điện có ảnh hưởng rất lớn đến âm thanh của dây. Tầm quan trọng của chất cách điện trong cấu hình của dây sẽ được thấy vô cùng rõ khi so sánh hai dây có cùng chất dẫn điện & cấu hình nhưng sử dụng chất cách điện khác nhau .
  Chất cách điện hấp thụ năng lượng & hiện tượng này hay được gọi là sự hấp thụ của chất cách điện. trong dây dẫn , phía dưới đây là hiện tượng sẽ làm đi xuống chất lượng cao của nguồn tín hiệu . Năng lượng mà chất cách điện hấp thụ sau đó sẽ được phát trở lại vào trong dây hơi bị trễ về mặt thời gian .

  Mỗi chất cách điện có chất liệu khác nhau sẽ có mức độ hấp thụ năng lượng không giống nhau chính vì vây việc lựa chọn chất liệu làm chất cách điện là cách để giúp giảm thiểu hiện tượng này trong hệ thông dây dẫn . các dây dẫn rẻ tiền dùng hợp chất PVC hoặc nhựa dẻo để có thể làm chất cách điện. các dây tốt hơn dùng hợp chất polyethylene; còn một số dây tốt nhất thì chất cách điện đuợc làm từ hợp chất polypropylene hoặc thậm chí là Teflon. 1 vài công ty đã sử dụng chất liệu dạng sợi gần như là không khí (chất cách điện tuyệt nhất chỉ sau chân không) để làm chất cách điện trong dây. Cũng có các doanh nghiệp dùng cách bơm khí vào trong chất cách điện môi tạo ra một số bọt chứa nhiều không khí. tương tự như trong tụ điện, trong hệ thông dây dẫn khi sử dụng những chất điện môi không giống nhau cũng sẽ đưa đến các kết quả khác nhau .

  ĐẤU CẮM

  jack cắm ở các điểm cuối của dây là một phần của đường truyền nguồn tín hiệu . Để dây dẫn có thể mang lại các âm thanh hay thì đầu cắm của dây bắt buộc phải có chất lượng cao , cụ thể là các đầu cắm này phải tạo ra được mối tiếp xúc rộng và chặt với ổ cắm của thiết bị . đầu cắm RCA đôi khi sẽ có vết cắt nhỏ ở giữa chân cắm để có thể làm tăng khả năng tiếp xúc với ổ cắm. Mặc dù thế kiểu jack cắm này chỉ mang lại hiện đại tuyệt nhất khi mà nó có khả năng được ép lại khi ghim vào trong ổ cắm. một số đầu cắm RCA có chất lượng tốt thường được làm từ đồng hoặc bạc bình thường thì có pha một ít bạc thau để làm tăng độ cứng của jack cắm . chất hợp kim này được mạ Niken và phủ 1 lớp ngoài bằng vàng để chống oxi hóa. đối với 1 số đầu cắm thì vàng được mạ trực tiếp trên lớp đồng thau. một số chất liệu khác cũng được dùng để làm và mạ jack cắm đó là đồng và Rodi.

  đầu cắm RCA & các đầu cắm của dây loa được hàn chì hoặc được hàn điện tĩnh vào chất truyền điện. đa số một số công ty đều dùng mối hàn là hợp kim nhôm của đồng hoặc bạc . mặc dù chất truyền điện kém nhưng hàn chì vẫn được ưu tiên sử dụng khi gắn đầu cắm càng cua vào dây, đường hàn này gây dựng nên một lớp xi ngăn không cho không khí đi vào dây. trong hàn tĩnh điện hiệu quả , 1 dòng điện với cừơng độ lớn sẽ được bắn mạnh xuyên qua điểm tiếp xúc giữa jack cắm với chất dẫn điên. Điện trở sẽ làm điểm tiếp xúc này nóng lên & làm chảy hai miếng kim loại. Kim loại bị chảy ra sẽ hợp với nhau thành 1 hợp kim kẽm tại điểm giao nhau , bảo đảm cho sự truyền dẫn tốt nguồn tín hiệu . Trong cả hai kỹ thuật hàn chì và hàn điện tĩnh , một sự đi xuống lực căng ở phía trong đầu cắm sẽ cách ly các tiếp xúc điện khỏi ứng suất về riêng mặt vật lý của dây.
   

Chia sẻ trang này