1. dieukhacda

  dieukhacdaThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  6 Tháng tám 2016
  Bài viết:
  64
  Toàn Quốc

  Điêu khắc tượng đá mỹ nghệ chủ đề Phật giáo tại làng đá Ngũ Hành Sơn

  Thảo luận trong 'Nội, Ngoại thất' bắt đầu bởi dieukhacda, 30 Tháng tám 2016.

  Điêu khắc tượng chủ đề Phật Giáo là một đề tài quen thuộc của nghệ nhân điêu khắc đá và tượng đá phong thủy ở cơ sở đá mỹ nghệ Non Nước. Những bức tượng về tôn giáo như tượng phật bà quan âm bằng đá, tượng đức mẹ, tượng la hán, tượng phúc lộc thọ… vô cùng tinh xảo, đủ các kích cỡ, từ vài chục centimét đến những pho tượng khổng lồ cao hơn người thật. Với sự ra đời của hàng loạt công nghệ chế tác đá có sự can thiệp của máy móc, các tác phẩm nghệ thuật làm thủ công trở nên hiếm hoi. Nhưng một số cơ sở làng đá non nước giữ được nghề truyền thống và được ưa chuộng với những tượng phật lớn nhỏ bán cả trong và ngoài nước.

  Dieu khac tuong da my nghe chu de Phat giao tai lang da Ngu Hanh Son

  Phật Thích Ca là Đức Phật được ngưỡng mộ nhất trong phật giáo. Ở các nơi có thờ cúng tâm linh nhất là chùa, chúng ta thường thấy tượng Phật Thích Ca được thờ cúng nơi chính điện như thể hiện sự tôn thờ tối cao. Ngày nay, nhiều tượng phật bổn sư thích ca được điêu khắc với nhiều kích thước và vật liệu khác nhau để phục vụ nhu cầu tâm linh của các phật tử. Chẳng hạn như tượng phật bằng đá, tượng phật gỗ hoặc tượng phật đồng. Nhưng tượng phật là từ đá mỹ nghệ được nhiều người lựa chọn vì vừa thích hợp với khí chất trong thế giới tâm linh vừa có độ bền cao, trường tồn theo thời gian và giá thành cũng tương đối.

  Dieu khac tuong da my nghe chu de Phat giao tai lang da Ngu Hanh Son

  Mỗi tác phẩm điêu khắc tượng phật là một thành quả lao động kỳ công của những bàn tay tài hoa và cẩn mẩn từng mũi khoan, nét đẽo gọt của những nghệ nhân đều thể hiện một tình yêu vô định với những tảng đá vô giác. Trên từng thớ đá, thợ sẽ sắp xếp sao cho những đường vân của đá được rơi vào đúng những điểm nhấn đặc biệt, nhằm nhấn mạnh ý nghĩa, vừa tạo sự phù hợp, vừa mang nét độc đáo.
   

Chia sẻ trang này