1. dangvanthao

  dangvanthaoThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  24 Tháng mười một 2015
  Bài viết:
  337
  Toàn Quốc

  Dùng thuốc lá sẽ giết 1 tỷ người trong thế kỷ 21

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi dangvanthao, 24 Tháng sáu 2016.

  Hút thuốc lá nguyên nhân hàng đầu của bệnh tật và tử vong trên toàn thế giới. Nó đã giết chết 100 triệu người trong thế kỷ 20 và sẽ là một tỷ người trong thế kỷ 21. Để cai thuốc an toàn xem thêm tại đây: thầy lang nghị.

  Theo Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra 90% người bệnh ung thư phổi, 75% người mắc bệnh bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Thống kê của Bộ Y tế cho thấy hơn 75% những ca tử vong hàng năm ở nước ta là bởi những bệnh không lây nhiễm, trong đó hút thuốc lá là nguyên nhân chính.

  Ông Gabit Ismailov, Phó trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới WHO ở VN cho biết VN đang phải đối mặt với gánh nặng và sự tổn thất càng ngày càng to lớn về kinh tế và sức khỏe bởi vì dùng thuốc lá. Mỗi năm thuốc lá gây ra 400.000 ca tử vong sớm, chi phí điều trị bệnh và mất khả năng sản xuất lao động bởi thuốc lá gây ra ước tính hơn 1 tỷ USD một năm.

  Cải thiện thuế thuốc lá là một trong các biện pháp kiểm soát thuốc lá ít được thực hiện nhất, với chỉ 10% dân số thế giới sống ở các quốc gia có thuế thuốc lá vừa đủ. Trong số những chính sách được trao đổi trong báo cáo này, cải thiện thuế thuốc lá là biện pháp có ít sự cải thiện nhất bắt đầu từ khi WHO bắt dầu đánh giá sự tiến bộ.


  Dung thuoc la se giet 1 ty nguoi trong the ky 21


  Theo WHO, hút thuốc lá đã giết chết 100 triệu người trong thế kỷ 20, và sẽ giết một tỷ người trong thế kỷ 21 nếu những khuynh hướng hiện tại không được đảo ngược. Bởi vậy, báo cáo này kêu gọi Chính phủ các nước cần hành động để giảm sử dụng thuốc lá bằng cách thực hiện những chính sách đã được chứng minh là hiệu quả.

  Xem thêm: thầy lang nghị.

  Ở VN, từ 1/1/2016, thuế thuốc lá sẽ được điều chỉnh từ 65% lên 70%, sau đó cải thiện theo lộ trình lên 75%. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, nếu cải thiện 5% như dự thảo thì giá tiền lẻ cải thiện không đáng kể, không theo kịp mức cải thiện thu nhập bình quân 4,8% một năm, bởi vậy, sức mua thuốc lá vẫn tăng. Tỷ lệ nam giới sử dụng thuốc lá hầu như không thay đổi và có lẽ giữ nguyên ở con số như hiện nay. Hiện 47% nam giới trưởng thành Việt Nam dùng thuốc lá.

  Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố báo cáo về đại dịch thuốc lá toàn cầu. Theo đó, cải thiện thuế thuốc lá là giải pháp hiệu quả nhất để giảm sử dụng, giảm tử vong bởi vì thuốc lá và là giải pháp có chi phí hiệu quả cao để thực hiện. Trong đó, thuế thuốc lá bằng ít nhất 75% giá tiền lẻ có tác dụng cao nhất. Ví dụ, tăng thuế thuốc lá ở Brazil đóng góp gần một nửa cho việc giảm 46% tỷ lệ sử dụng thuốc lá từ 1989 đến 2010.

  Cải thiện thuế thuốc lá là một biện pháp cùng thắng cho Chính phủ bởi nó gia tăng ngân sách nhà nướ. Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy rằng bất chấp việc tăng thuế thuốc lá đem lại các tác động hiệu quả đến sức khỏe, rất nhiều quốc gia vẫn có mức thuế thấp, và một số quốc gia không đánh thuế thuốc lá.

  Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 hóa chất, trong đó có 70 chất gây ung thư, dùng thuốc lá gây ra 25 loại bệnh như ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư khoang miệng, ung thư da, những bệnh tim mạch... dùng thuốc là nguyên nhân của 90% những ca ung thư phổi, 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, 25% ca bệnh tim thiếu máu cục bộ.

  Nhiều năm qua Bộ Y tế đã phát động nhiều phong trào phòng chống tác hại thuốc lá, bước đầu mang lại những kết quả khả quan. Theo điều tra năm 2014, tỷ lệ dùng thuốc lá thanh thiếu niên VN ở độ tuổi 13-15 đã giảm đi 3,3% so với năm 2007. Mức thuế thuốc lá hiện vẫn còn thấp, không bảo đảm mục tiêu giảm hút thuốc theo chiến lược quốc gia về phòng chống tác hại thuốc lá.
   

Chia sẻ trang này