1. ducthang123

  ducthang123Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng một 2016
  Bài viết:
  79
  Toàn Quốc

  Giải pháp chăm sóc cho thai phụ bị hen

  Thảo luận trong 'Đồ cho mẹ' bắt đầu bởi ducthang123, 11 Tháng ba 2016.

  Chăm sóc thai phụ có căn bệnh hen cần có sự kết hợp giữa chuyên gia sản khoa và nội khoa.
  Hen là bệnh hay gặp nhất tác động tới thai phụ. Nhiều thai phụ cho rằng thai nghén dễ tác động đến chứng bệnh hen mà họ đang mắc bắt buộc và việc chữa trị chứng bệnh hen dễ làm hại cho thai nhi. Tuy thế, việc chữa hội chứng hen hiệu quả thường khiến cho người mẹ ổn định căn bệnh, thai kỳ bình thường và bé được sinh ra khỏe mạnh.
  => Tìm hiểu thêm: viêm họng cấp
  Mức độ nặng của chứng bệnh hen trong thai kỳ
  Mức độ này không giống nhau ở mỗi thai phụ. Cũng khó mà tiên lượng được diễn tiến của bệnh hen ở mẹ bầu lần đầu. Trong suốt thời kỳ thai nghén, hội chứng hen sẽ diễn tiến nặng hơn ở 1/3 số thai phụ, chứng bệnh cải thiện ở 1/3 số thai phụ khác và ổn định ở số còn lại.

  Ở thai phụ mà triệu chứng chứng bệnh hen tiến triển nặng hơn, vài biểu hiện hen gia tăng giữa tuần 29 tới 36 của thai kỳ. Căn bệnh hen suy giảm nhẹ vào tháng cuối của thai kỳ. Trong lúc thai phụ sinh em bé thường không làm cho căn bệnh hen nặng thêm. Ở thai phụ mà bệnh hen cải thiện, hiện tượng này sẽ tiến triển tốt dần trong suốt thai kỳ. Mức độ nặng của một vài hiện trạng bệnh lý hen trong suốt thai kỳ đầu tiên sẽ giống với vài thai kỳ sau.
  => Tìm hiểu thêm: viêm họng cấp
  Một vài khía cạnh làm gia tăng hoặc suy giảm những cơn hen trong thai kỳ hoàn toàn ko rõ ràng. Việc xảy ra một vài cơn hen là không liên tục trong suốt thai kỳ, chủ yếu từ tuần thứ 17 tới 24.
  Trước những khi quyết định có thai, phụ nữ bị mắc bệnh hen phải được thăm khám kỹ lưỡng, thầy thuốc dễ cho thuốc sử dụng trong thời kỳ mang thai. trường hợp thai phụ ngừng uống thuốc sẽ có ảnh hưởng hại cho mình và thai nhi.
  Gây ảnh hưởng của bệnh hen
  So với phụ nữ không mắc hen, phụ nữ bị mắc hen có khả năng bị một hoặc vài biến chứng về sau có thai: Cao huyết áp, sản giật, sinh non, sinh mổ, thai nhỏ so với tuổi thai. Tuy vậy, toàn bộ phụ nữ bị mắc hen và thai nhi ko mắc bất kỳ biến chứng nào trong thời kỳ thai nghén nhờ kiểm soát hữu hiệu hội chứng hen.
  Giai phap cham soc cho thai phu bi hen
  Trị hen trong suốt thai kỳ
  Chăm sóc thai phụ có chứng bệnh hen buộc phải có sự kết hợp giữa bác sĩ sản khoa và nội khoa. Việc chữa phải nhiều liệu pháp phối hợp để mang đến hữu hiệu cao nhất:
  – Theo dõi chức năng phổi của mẹ: bắt buộc đo phế dung (dung tích phổi) để nhận ra hơi hô hấp ngắn liên quan đến dấu hiệu nặng lên của bệnh hen.
  Bệnh lý hen cũng được theo dõi tại nhà bằng phương pháp dùng một dụng cụ dễ thực hiện gọi là dụng cụ đo lưu lượng đỉnh để đánh giá độ hẹp của đường thở do bệnh lý hen. Đo 2 lần/ngày, đợt 1 vào trong khi thức dậy, đợt 2 cách 12 giờ. trường hợp lưu lượng đỉnh giảm, nó báo hiệu chứng bệnh hen đang trở nặng và cần trị liệu tích cực hơn, thậm chí ngay cả những khi thai phụ cảm thấy vẫn khỏe.
  – Hiện trạng sức khỏe thai nhi: thường hay theo dõi hiện tượng thai nhi trong suốt thai kỳ ví dụ sự vững mạnh của thai, tim thai, sự vận động và dịch ối.
  – Giáo dục thai phụ: Thầy thuốc chỉ dẫn cho thai phụ biết những triệu chứng hen, sự trở nặng của hội chứng, sự lên cơn hen, cách dùng thuốc đúng đắn.
  – Giảm thiểu những khía cạnh gây bệnh: giảm thiểu tiếp xúc với một vài dị nguyên có thể làm khởi phát hội chứng hen ví dụ như lông chó mèo, lông chim, bụi nhà, khói thuốc lá, mùi nước hoa đậm, một vài chất có ảnh hưởng ô nhiễm môi trường.
  Bao bọc nệm, gối bằng vỏ bọc đặc biệt để giảm tiếp xúc với mạt bụi. giảm thiểu ngủ trên ghế nệm, trường kỷ. ko buộc phải hút thuốc hoặc để khói thuốc lan tỏa khắp nhà.
  – Nếu dự định có thai vào mùa lạnh (mùa cúm) thì cần tiêm một mũi vắc-xin vào mùa thu.
  >>> Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng hạt mãn tính
  – Thuốc men: Thuốc trị hen cho thai phụ tương tự thuốc được sử dụng để chữa trị ở các bệnh nhân khác. nên sử dụng thuốc ở dạng hít do có ít tác dụng phụ ở mẹ và thai nhi. Cũng phải chỉnh liều hoặc loại thuốc trong suốt thai kỳ để bù vào vài chuyển đổi về chuyển hóa ở thai phụ và các thay đổi về mức độ nặng của căn bệnh hen. Điều quan trọng là cân nói nguy cơ (rất ít) của thuốc chữa trị hen so với nguy cơ trầm trọng của căn bệnh hen ko được trị liệu thấu đáo. vài cơn hen nặng làm cho giảm phân phối ôxy cho thai nhi dẫn tới nhiều biến chứng ví dụ thai chết lưu…
  Việc dùng thuốc phải có ý kiến của chuyên gia.
   

Chia sẻ trang này