1. mrtruong89

  mrtruong89Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  12 Tháng mười hai 2014
  Bài viết:
  122

  Giải pháp xây nhà nuôi yến hàng đầu tại Việt Nam

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi mrtruong89, 6 Tháng một 2015.

  Đầu năm 2000 công việc nuôi tổ yến đã hình thành phát triển ở Việt Nam và nảy nở vào 2012 cho đến nay bởi mọi người nhận thức được tầm quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh tổ yến. Tuy nhiên, nuôi yến sào thực sự là một trong nghề không hề dễ làm một chút nào, không phải bất kỳ ai cũng có thể làm được. Nên những người bước vào nghề này phải là người lăn lộn, biết chịu khổ và phải nắm rõ những kỹ thuật nuôi yến mới có khả năng thành công.
  Trình tự về kỹ thuật nuôi yến trải qua nhiều trình tự phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp ráp thiết bị hỗ trợ, phân bố ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho hợp lý, xác định vị trí tổ và đường bay,… Những kỹ thuật này đều đòi hỏi chủ nuôi yến chắc chắn có và biết rõ. tổ yến phải được chăm sóc tốt và sống trong môi trường phù hợp thì mới có khả năng phát triển, phát triển ổn định đồng thời đẻ ra nhiều yến chất lượng, mang đến giá trị dinh dưỡng cao.

  Giai phap xay nha nuoi yen hang dau tai Viet Nam

  Dưới đây là những định hướng cụ thể về kỹ thuật nuôi yến:
  * Xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
  Kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến được xem là một giai đoạn quan trọng nhất, nắm rõ vai trò mấu chốt trong kỹ thuật nuôi yến.
  - Vị trí xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
  Để xây dựng nhà yến, trại yến đạt tiêu chuẩn kỹ thuật thì vấn đề chọn lựa vị trí xây dựng chính là đề nghị đầu tiên nhất. Theo việc thăm dò dựa vào những tập tính và tính thích ứng của chim yến từ các chuyên gia nuôi tổ yến hàng đầu nước ta, họ rút đến kết luận xây dựng nhà yến, trại yến cần phải bảo đảm các nhân tố:
  + Cảnh quang thoáng đạt, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo khả năng cho chim yến dễ tìm ra thức ăn, quan trọng là mùa mưa nhiều. Bên cạnh đó phải tránh ra xa khu vực tập hợp nhà máy, xưởng sản xuất.
  + Thuộc trong khu vực chim yến luôn tụ họp ăn ở, ăn uống hoặc dưới đường chim bay
  + Nằm trong khu vực an toàn không có sự xuất hiện của các con chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
  + Nơi đó độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió phù hợp với việc thích nghi của chim yến
  - Điều kiện khi xây nhà yến,trại nuôi yến
  Xây dựng nhà nuôi yến, trại yến có điểm cao không vượt trên 1100m so với mặt biển
  - Tiến hành xây dựng nhà yến,trại nuôi yến
  + Kích Cỡ: Kích cỡ nhà nuôi yến, trại yến thường là 150 – 200m2. Đối với nhiều chỗ có diện tích nhỏ hơn thì ngăn ra nhiều tầng (tối thiểu là 2 tầng), nhiều chỗ để tăng nới trú ẩn. Mỗi tầng có điểm cao từ 5 – 6m nhằm đến bảo đảm việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Tất cả các lầu đều có khoảng trống thông nhau để chim yến thông thả bay. Căn phòng có diện tích tối thiểu là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các phòng ở.
  + Độ bền của tường nhà: Tường nhà, trại chim yến được đúc bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ lớn từ 20 – 25cm.
  + Hình dạng: Tùy từng vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường có hình dạng như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái nhà và nóc nhà lợp bằng ngói đúc và cũng có thể là tôn có màu xanh lá để giúp chim yến trú mưa.
  + Cửa ra vào: Đối với con người chỉ cần xây 1 cửa độc nhất, còn cửa đi lại cho chim thì có kích thước 30 x 20cm tối thiểu hoặc 45 x 30cm (nhiều nhất), đảm bảo không gây vướng mắc gì khi chim bay ra vào. Hướng xây cửa cho chim hoàn toàn tùy thuộc vào hướng gió và đường chim bay.
  + Sàn nhà, trại nuôi chim không cần thiết lót gạch nhưng cần thiết phải có một ít chậu, bồn nước rộng nhằm điều hòa không khí và độ ẩm.
  + Lắp ráp thêm nhiều xà gỗ trên mái nhà để mở mang diện tích làm tổ ẩn núp, nơi bám lại cho tổ chim. Thớ gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Tốt nhất là dùng loại gỗ không mùi vì chim yến không muốn nơi trú ẩn có mùi khác thường.
  + Sử dụng vôi màu trắng để tô mặt phía ngoài tường căn nhà, trại chim yến bởi tạo cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái và rất khó phai. Mặt nằm phía trong nhà nuôi yến không quét vôi nhưng có thể tô trát tường.
  + Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
  + Xung quanh từng nhà, trại yến cần phải làm 1 rãnh nước nhỏ và hàng rào bảo vệ.
  + Phải hoàn tất quá trình xây dựng nhà yến, trại yến trước 2 tháng mùa đẻ để phải mùi xi măng, vôi.
  * Sử dụng thiết bị bổ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại yến
  - Máy bơm nước chuyện biệt cho nhà nuôi yến – trại yến PUW – 2300 nhằm ngăn chặn nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
  - Ẩm kế - nhiệt kế quan sát độ ẩm và nhiệt độ trong nhà – trại nuôi yến
  - Máy đo ánh sáng
  - Đầu phát âm thanh thu hút bầy, đàn chim.
  - Dung dịch mùi kích thích yến bay về mái nhà, trại ở
  - Tố yến giả nhằm tác động chim yến làm chỗ trú ẩn
  - Sàn bằng gỗ lựa chọn loại gỗ xốp, mềm, rỗ mặt nhưng đảm bảo độ bền bỉ để móng chim của chim yến trụ lại và dễ dàng dính nước bọt của nó.
  - Bột rãi trên sàn nhà tạo hương vị thân quen với bày chim
  - Thuốc diệt kiến bảo đảm sự tuyệt đối an toàn cho chim yến.
  * Phân bố ánh sáng
  Ánh sáng chỉ được dùng lúc ban ngày. Bởi lúc đẻ - ấp trứng – nuôi cho đến lúc chim nhỏ lượn được, chim yến không có thích ánh sáng nhưng cũng không thích tối quá nên phải bảo đảm độ phân bố ánh sáng cho hợp lý. Đặc biệt là, chim yến không muốn để một ai nhìn thấy tổ.
  - Ánh sáng trong căn nhà, trại nuôi yến đạt chỉ định:
  +Độ sáng 0.02 lu với yến mới trưởng thành thuần chủng làm tổ yến
  + Độ sáng từ 0.02 – 0.10 lux đối với yến mới lớn ấp
  + Ánh sáng 0.00 – 0.10 lux đối với việc chim yến đàn
  + Độ sáng 0.06 lux đối với yến biệt lập
  * Bảo vệ yến tránh khỏi những động vật gây hại
  - Xua đuổi nhiều loại chim ăn thịt như quạ, đại bàn, cú mèo,… tránh xa mái nhà và trại nuôi yến hoặc có thể xóa sổ chúng
  - Chim yếncực kỳ sợ chuột…., do đó phải tìm kiếm nhiều cách diệt kiến.. để nó không có khả năng xuất hiện ở cửa, trần nhà, mái nhà chim yến, ống thông gió,…
  - Cấm tuyết đội cho mèo, bồ câu, thằn lằn xuất hiện xung quanh khu vực nhà, trại nuôi yến dưới mọi hình thức
  - Không nên trồng cây hoa màu quanh căn nhà, trại nuôi yến để chim dơi không có cơ hội đánh động, ăn trứng – yến còn non, quan trọng là để tâm vào mùa khô.
  - Sử dụng thuốc diệt mọt, rệp và kiến để chúng nó không xuất hiện ở mái nhà, trại yến. Cho đến lúc kiến, dán làm tổ trong tổ yến thì chim yến sẽ bay đi.
  - Tuyết đối không cho nhện kéo mạng đầy cửa chim yến vào ra và vị trí yến làm tổ
  * Xây dựng hệ thống bảo đảm nhà, trại yến.
  - Xây dựng tường rào, tường nhà bảo vệ chung quanh trang trại, nhà nuôi yến
  - Cửa đi lại dùng cho người trong nhà, trại yến phải an toàn, bền đẹp.
  - Cửa ra vào dành cho chim yến phải có kích cỡ phù hợp, không quá bé nhưng không quá rộng.
  - Trần nhà, mái nhà, trại nuôi yến đảm bảo lợp kín an toàn.
  Nó là kỹ thuật nuôi yến mà mọi người ai muốn nuôi yến và kinh doanh tổ yến phải nắm rõ để đảm bảo sự tiến lên cũng giống như dảm bảo giá trị dinh dưỡng của tổ chim yến.
   

Chia sẻ trang này