1. mrtruong89

  mrtruong89Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  12 Tháng mười hai 2014
  Bài viết:
  122

  Giải pháp xây nhà nuôi yến hàng đầu tại Việt Nam

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi mrtruong89, 14 Tháng một 2015.

  Vào năm 2000 nghề nghiệp nuôi yến sào đã bắt đầu phát triển ở Việt Nam và nảy nở vào 2011 cho đến ngày nay bởi nhiều người nhận ra được tầm rất quan trọng cũng như giá trị lợi nhuận cao của việc “nuôi trồng” - kinh doanh yến sào. Tuy vậy, nuôi yến thật là một nghề nghiệp không hề giản đơn chút nào, không phải ai cũng có thể làm được. Nên những người bước vào nghề này phải là người lăn xả, biết chịu thương chịu khó và phải nắm được những kỹ thuật nuôi yến mới có cơ hội thành công.
  Quy trình về kỹ thuật nuôi yến trải qua khá nhiều trình tự khá phức tạp như kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến (thiết kế, đo đạt kích thước nhà - tổ - độ ẩm, phân chia gian phòng – giàn khung,...), lắp đặt thiết bị hỗ trợ, phân luồng ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ cho hợp lý, xác định tọa độ tổ yến và đường bay,… Những kỹ thuật này đều đòi hỏi người nuối yến sào chắc chắn có và nắm vững. Yến phải được chăm non tốt và ở trong môi trường phù hợp thì mới có khả năng tiến tới, phát triển ổn định đồng thời sản sinh ra rất nhiều tổ yến chất lượng, mang đến giá trị dinh dưỡng cao.

  Giai phap xay nha nuoi yen hang dau tai Viet Nam

  Sau đây là những phương hướng cụ thể về kỹ thuật nuôi tổ yến:
  * Xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến
  Kỹ thuật xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến được xem là một giai đoạn quan trọng nhất, nắm được vai trò chủ chốt trong kỹ thuật nuôi yến.
  - Vị trí xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến
  Để xây dựng nhà nuôi yến, trại nuôi yến đạt tiêu chuẩn kỹ thuật thì vấn đề lựa chọn vị trí xây dựng chính là đòi hỏi trước tiên nhất. Theo nhiều thăm dò dựa vào những đặc tính và tính thích nghi của chim yến từ các nhà khoa học nuôi tổ yến hàng đầu nước ta, họ rút ra kết luận xây dựng nhà yến, trại yến cần phải bảo đảm các nhân tố:
  + Cảnh quang khoáng đãng, gần đồng ruộng, cây lá, hồ, biển, sông để tạo ra khả năng cho chim yến dễ dàng tìm ra thức ăn, quan trọng là mùa mưa nhiều. Bên cạnh đó phải tránh xa khu vực tập hợp xí nghiệp, xưởng kinh doanh.
  + Nằm trong lãnh địa chim yến thường xuyên tụ tập sinh sống, kiếm thức ăn hoặc dưới đường chim lượn
  + Nằm trên vị trí vô cùng an toàn không có sự xuất hiện của nhiều loài chim ăn thịt khác như đại bàng, quạ, chim cắt,…
  + Nơi có độ ẩm, nhiệt độ, hướng gió thuận lợi với việc thích nghi của chim yến
  - Hoàn cảnh khi xây nhà yến,trại nuôi yến
  Xây dựng nhà yến, trại nuôi yến có điểm cao không vượt quá 1000m so với mặt biển
  - Thực hiện xây dựng nhà yến, trại yến
  + Kích thước: Kích cỡ nhà yến, trại yến thường là 150 – 200m2. Đối với những nơi có diện tích nhỏ hơn thì ngăn ra nhiều tầng (tối thiểu là 2 tầng), nhiều phòng để tăng chỗ chứa. Mỗi lầu có độ cao từ 5 – 6m nhằm việc đảm bảo việc điều hòa nhiệt độ, độ ẩm và không khí. Cả thảy các lầu đều có những khoảng thông nhau để chim yến thoải mái bay. Phòng có diện tích tối thiểu là 4m x 4m, cao 3 – 4m, có cửa (20 x 20cm) thông nhau giữa các phòng ở.
  + Độ đày của tường nhà: Vách nhà, trại yến được xây bằng xi măng, vôi, cát trộn với tỉ lệ 1:2:3 có độ lớn từ 20 – 25cm.
  + Hình thù: Tùy vào vị trí mà kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến thường thường có hình dạng như khối chữ nhật hoặc khối ống. Mái và nóc nhà lợp bằng ngói và cũng có thể là tôn có màu xanh lá để giúp chim yến trú mưa bão.
  + Cửa đi lại: Đối với con người chỉ có thể xây 1 cửa độc nhất, còn cửa cho chim thì có kích thước 30 x 20cm tối thiểu hoặc 45 x 30cm (tối đa), đảm bảo không nên gây khó khăn gì khi chim yến bay ra vào. Phương hướng xây cửa cho chim yến hoàn toàn phụ thuộc vào hướng gió và đường chim bay.
  + Sàn nhà, trại chim không nên lát gạch nhưng yêu cầu phải có một số chậu, bồn nước rộng rãi nhằm điều hòa không khí và độ ẩm.
  + Lắp thêm nhiều xà gỗ trên trần nhà để mở rộng diện tích làm tổ, nơi bám lại cho tổ chim. Cục gỗ có độ rộng từ 15 – 20cm và bề dày 1,5 – 2cm. Nếu tốt nhất là dùng loại gỗ không mùi vì chim yến không thích nơi ẩn núp có mùi lạ.
  + Dùng vôi màu trắng để quét mặt phía ngoài tường mái nhà, trại nuôi chim yến tạo nên cảm nhận dịu mát, thoải mái và khó phai. Mặt nằm phía trong nhà nuôi yến không thể quét vôi nhưng có thể được tô trát tường.
  + Nhiệt đô từ 27 – 29 độ C, độ ẩm từ 75 – 90%
  + Chung quanh từng nhà, trại nuôi yến cần lắm làm 1 mương nước nhỏ và hàng rào bảo vệ.
  + Phải hoàn thiện công việc xây dựng nhà yến, trại nuôi yến trước 2 tháng mùa sinh đẻ để phải mùi xi măng, vôi.
  * Dùng công cụ hỗ trợ trong kỹ thuật xây dựng nhà yến, trại yến
  - Máy phun nước chuyên dụng cho nhà yến – trại nuôi yến PUW – 2300 nhằm hạn chế nấm móc, duy trì sự ổn định độ ẩm (75 – 90%)
  - Ẩm kế - nhiệt kế theo dõi ẩm độ và nhiệt độ trong nhà yến – trại nuôi yến
  - Máy đo ánh sáng
  - Đầu phát thanh âm kêu gọi bầy chim, đàn chim.
  - Dung dịch mùi hương tác động chim yến bay về mái nhà, trang trại trú ẩn
  - Tố yến giả nhằm tác động chim yến làm chỗ ẩn núp
  - Ván Sàn gỗ lựa chọn loại gỗ xốp, mềm, rỗ mặt nhưng bảo đảm độ bền bỉ để móng của chim yến bám trụ và dễ dàng dính nước bọt của nó.
  - Bột rãi trên sàn nhà tạo mùi thân quen với đàn chim
  - Thuốc diệt chuột bảo đảm sự an toàn cho chim yến.
  * Phân chia ánh sáng
  Ánh sáng được sử dụng vào ban ngày. Bởi vì lúc sinh sản - ấp trứng – chăm sóc cho tới lúc chim nhỏ lượn được, chim yến không muốn sáng nhưng cũng không thích tối quá nên phải đảm bảo độ phân bố sáng cho phù hợp. Đặc biệt là, chim yến muốn dấu để một ai nhìn thấy được tổ.
  - Độ sáng trong căn nhà, trại nuôi yến đạt chỉ định:
  +Độ sáng 0.02 lu với chim yến mới trưởng thành thuần chủng làm tổ
  + Ánh sáng từ 0.02 – 0.10 lux với tổ yến mới ấp
  + Độ sáng 0.00 – 0.10 lux đối với yến đàn
  + Độ sáng 0.06 lux đối với yến biệt lập
  * Đảm bảo chim yến tránh khỏi nhiều động vật nguy hiểm
  - Xua đuổi nhiều loại chim ăn thịt như quạ, đại bàn, cú mèo,… tránh khói nhà và trại nuôi yến hoặc có thể hủy diệt chúng
  - Yếncực kỳ sợ chuột…., do thế phải tìm kiếm các cách diệt mọt.. để chúng không có khả năng xuất hiện ở cửa chính, trần, nhà yến, ống thông gió,…
  - Cấm tuyết đội cho mèo, bồ câu, thằn lằn xuất hiện chung quanh khu vực nhà, trại nuôi yến dưới mọi hình thức
  - Không nên trồng cây hoa màu chung quanh căn nhà, trại nuôi yến để dơi không có cơ hội đánh động, ăn trứng – yến còn non, quan trọng là để ý vào mùa khô.
  - Sử dụng thuốc diệt côn trùng diệt chuột, rệp và kiến để chúng không xuất hiện ở căn nhà, trại yến. Cho đến lúc mọt, dán làm tổ trong tổ yến thì yến sẽ bỏ đi.
  - Cấm tuyệt đối nhện kéo mạng đầy cửa yến ra vào và vị trí yến làm tổ
  * Xây dựng hệ thống bảo vệ nhà, trại nuôi yến.
  - Xây dựng tường rào, tường đảm bảo quanh trang trại, nhà yến
  - Cửa vào ra sử dụng cho người nhà, trại yến phải an toàn, bền bỉ.
  - Cửa đi lại dành cho chim yến phải có kích cỡ phù hợp, không quá bé nhưng không rộng quá.
  - Trần nhà, mái nhà, trại yến bảo đảm lợp khín an toàn.
  Đây là kỹ thuật nuôi yến mà mọi người ai muốn nuôi và kinh doanh tổ yến phải biết rõ để bảo đảm sự tiến lên cũng giống như bảo đảm giá trị dinh dưỡng của tổ chim yến sào.
   

Chia sẻ trang này