1. duydiem6868

  duydiem6868Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  15 Tháng một 2016
  Bài viết:
  131
  Toàn Quốc

  Giới thiệu đến bạn các nguyên lý hoạt động của máy tiện chất lượng

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi duydiem6868, 7 Tháng năm 2016.

  Nguyên lý làm việc của máy tiện dựa trên nguyên lý gia công chung của vật liệu: dùng chuyển động chính là vận động xoay tròn của phôi, vận động chạy dao là một số chuyển động ngang và xuyên theo băng máy. do vậy nguyên lý hoạt động của dòng máy tiện là nguyên lý điều khiển chuyển động quay tròn của phôi & nguyên lý điều chỉnh vận động chạy dao.
  xem thêm về máy cắt plasma cnc tại đây
  trên máy tiện phôi được gá trên mâm cặp (có loại 3 chấu tự định tâm, có loại 4 chấu). Với một số phôi có chiều dài lớn (khoảng từ 200 trở lên) thường được chống tâm để tăng cao độ cứng vững bằng đầu chống tâm (có hai loại đầu tâm: đầm tâm tĩnh & đầu tâm động) nằm trên ụ động. Cấu tạo này vô cùng giống với máy cắt plasma CNC bởi nó thường cũng được gá trên mâm cặp giúp tăng độ cứng khi chịu lực khi cắt, mặc dù vậy , vì dùng vật liệu cắt là plasma nên chất lượng cắt của dòng máy cắt plasma sẽ chất lượng tốt vào bảo đảm hơn vô cùng nhiều

  - chuyển động quay của trục chính (của phôi) là chuyển động của mâm cặp theo sơ đồ sau:

  bộ động cơ ---> Hộp giảm tốc---->Mâm cặp

  bộ động cơ của dòng máy tiện (máy tiện cơ) thường được đặt ở dưới đế đằng sau máy. động cơ này có công suất và vận tốc khác nhau nhất tùy vào loại máy sử dụng . chuyển động quay của động cơ được truyền vào hộp giảm tốc nhờ truyền động đai. Trong hộp giảm tốc có các cụm bánh răng có thể ăn khớp từng cặp để đưa vận động ra mâm cặp những tốc độ khác nhau . Việc lựa chọn tốc độ bằng những tay gạt vật tốc ở trên họp vận tốc .

  - chuyển động của dao là chuyển động của bàn xe dao theo sơ đồ sau:

  động cơ ---> Hộp giảm tốc---->Trục truyền------->Bàn xe dao.

  Nguyên lý chuyển động và tốc độ của bàn xe dao cũng tương tự của trục chính máy. bộ động cơ ngoài việc cung cấp vận động quay cho trục chính còn cung cấp các chuyển động cho bàn xe dao nhờ các bộ bánh răng chia tách chuyển động , cấp độ trong hộp vận tốc . Vì bàn xe dao ở xa hộp vận tốc & phải vận động linh hoạt theo cả hai hướng dọc và ngang băng máy nên nó sử dụng bộ truyền động trục truyền dọc và ngang. Việc điều khiển cấp độ của bàn xe dao nhờ một số bánh răng trong hộp cấp độ. một số bảng lựa chọn vận tốc di chuyển, vận động được gắn trên thân của hộp cấp độ.
   

Chia sẻ trang này