1. levubaoanh

  levubaoanhThành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  5 Tháng mười hai 2014
  Bài viết:
  895
  Hà nội

  Hệ thống kiến thức môn Văn lớp 10

  Thảo luận trong 'Việc làm' bắt đầu bởi levubaoanh, 9 Tháng một 2016.

  "Môn văn lớp 10 học những gì?". Chắc chắn câu hỏi này rất nhiều quý phụ huynh và học sinh quan tâm. Các bậc làm cha mẹ quan tâm để xem xét việc cần thiết để lựa chọn việc học với gia sư cho con một cách đúng đắn và hợp thời điểm nhất. Còn các em học sinh quan tâm vì đa phần là các em tò mò xen vào đó một nỗi lo lắng không hề nhỏ về việc những nhiệm vụ học tập trước mắt sẽ phải đối mặt để sẵn sàng chuẩn bị tâm thế. Vậy thì bài viết sau đây của gia sư môn văn của chúng tôi sẽ giải quyết tất cả những vấn đề này cho bạn !
  Cấu trúc của chương trình môn Ngữ văn lớp 10 trình bày theo từng phần, từng bài, và mỗi bài được gọi tên cụ thể là Văn học, Tiếng Việt và Làm văn.
  He thong kien thuc mon Van lop 10

  Về phần Văn học: Phần Văn học trong Ngữ văn lớp 10 giới thiệu và trình bày những kiến thức cơ bản sau đây: Các bộ phận chủ yếu của văn học Việt Nam; Những thời kì phát triển của văn học Việt Nam; Những đặc điểm lớn về nội dung và nghệ thuật của văn học Việt Nam trong cả quá trình phát triển và trong từng giai đoạn; Những tác gia, tác phẩm tiêu biểu; Mối quan hệ giữa văn học Việt Nam với văn học khu vực và thế giới; Thành tựu nghệ thuật tiêu biểu của văn học nước ngoài; Những khái niệm cơ bản về văn bản học. Khi học phần Văn học thì học sinh phải đạt được: năng lực phân tích văn học theo từng cấp độ như ngôn ngữ, hình tượng văn học, sự kiện, tác gia, tác phẩm.

  Về phần Tiếng Việt: Phần Tiếng Việt trong Ngữ văn 10 giới thiệu và trình bày hệ thống kiến thức cơ bản về Tiếng Việt như: Hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ bao gồm khái niệm, những nhân tố giao tiếp tham gia và chi phối hoạt động giao tiếp bằng ngôn ngữ, quá trình tiến hành; Đặc điểm của ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết; Văn bản; Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt; Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật; Khái quát lịch sử Tiếng Việt bao gồm nguồn gốc của Tiếng việt, quan hệ họ hàng của tiếng Việt, lích sử phát triển của Tiếng Việt.

  Về phần Làm văn: Bao gồm những tri thức và kĩ năng viết các kiểu văn bản đã học ở THCS và nâng cao ở lớp 10 chẳng hạn như: Văn bản tự sự, thuyết minh, nghị luận. Với các vấn đề được đưa ra như sau: đặc điểm của các kiểu văn bản tự sự, thuyết minh, nghị luận và các yêu cầu kết hợp chúng trong thực tế viết văn bản; Sự việc và chi tiết tiêu biểu trong văn bản tự sự; Cách lập dàn ý và viết đoạn văn bản tự sự có sử dụng các yếu tố miêu tả và biểu cảm; Các phương pháp thuyết minh thường được sử dụng trong một bài văn thuyết minh; Cách viết một bài văn thuyết minh chuẩn xác và hấp dẫn; Cách lập ý và viết một đoạn văn thuyết minh; Cấu tạo của một lập luận, các thao tác nghị luận và cách lập dàn ý bài văn nghị luận; Yêu cầu và cách thức tóm tắt văn bản tự sự và văn bản thuyết minh; Đặc điểm viết kế hoạch cá nhân và quảng cáo; Cách thức trình bày một vấn đề.

  Ba phần này có liên quan chặt chẽ với nhau, có mối quan hệ mật thiết không thể tach rời, chúng bổ trợ cho nhau và soi sáng cho nhau. Bởi vậy, mà các em học sinh không nên chỉ chú trọng vào việc học các tác phẩm văn học mà bỏ bê các kiến thức thuộc phần Tiếng việt và phần Làm văn. Các em nên nhớ rằng là: một bài làm về phân tích, hay bình giảng các tác phẩm văn học hay và chất lượng thì được bổ sung bởi sự tỏa sáng của những kiến thức của phần Tiếng việt để chỉ ra sự đặc sắc về mặt nghệ thuật, hoặc là kim chỉ nam giúp cho học sinh đi đúng hướng khi các em biết vận dụng kiến thức có trong phần Làm văn. Và để có thể học tốt phần Tiếng việt và làm văn thì nhất thiết các em phải sử dụng những kiến thức có trong phần Văn học để minh họa và làm dẫn chứng.

  Như vậy, các em hãy học đồng đều cả 3 phân môn trong môn Ngữ văn lớp 10 nhé! Gia sư sẽ theo sát tiến trình học tập của các em! Chúc các em học giỏi!
  Điện thoại: 0979.271.260 Cô Hà
  Xem thêm: các bài viết về giáo dục của trung tâm Bảo Anh

  Nguồn dẫn:http://mamnonanhhong.edu.vn/n793/lop-10-mon-van-can-hoc-nhung-phan-gi-.aspx
   

Chia sẻ trang này