1. phongkhamkt1

  phongkhamkt1Thành Viên Cấp 1

  Tham gia ngày:
  10 Tháng bảy 2016
  Bài viết:
  224
  Toàn Quốc

  Hiểu lầm trong chữa trị "bất lực"

  Thảo luận trong 'Linh tinh' bắt đầu bởi phongkhamkt1, 21 Tháng bảy 2016.

  Theo y học cựu truyền, bất lực thuộc vào khuôn khổ chứng "dương nuy" mà căn do gây nên rất phức tạp như: tình chí uất kết (nguyên tố tâm lý, tình cảm), ẩm thực bất điều (ăn uống không hợp lý), lục dâm xâm nhập (các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài), phòng sự quá độ (sinh hoạt tình dục cực kì), niên cao thể nhược (tuổi cao sức yếu), cửu bệnh sở lụy (bị bệnh lâu ngày), bẩm thụ tiên thiên bất túc (di truyền, tật bệnh từ nhỏ)... Những duyên cớ này làm rối loạn công năng các tạng phủ, trực tiếp hoặc gián tiếp gây nên chứng dương nuy với nhiều loại hình bệnh lý khác nhau như Can khí uất kết, Can kinh thấp nhiệt, Tâm tỳ lưỡng hư, Khí trệ huyết ứ, Hàn ngưng can mạch, Khủng nộ thương thận, Thận dương hư tổn, Âm hư hỏa vượng... và theo đó, biện pháp trị liệu cũng không giống nhau. Ví như, với thể bệnh bất lực do Tâm tỳ lưỡng hư (do hai tạng Tâm và Tỳ cùng hư) thì phương thức trị liệu phải là Kiện tỳ dưỡng tâm, an thần định chí và lấy cổ phương Quy tỳ thang làm bài thuốc chủ đạo để gia giảm...

  Hieu lam trong chua tri bat luc
  thực tiễn, không ít đứa ở độ tuổi 20-40 lâm vào tình trạng bất lực, nhưng thân thể vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, không hề có các diễn tả của hội chứng thận hư (thận theo quan niệm của Đông y) như đầu choáng mắt hoa, lưng đau gối mỏi, tai ù... phần nhiều duyên cớ gây nên bất lực ở họ là do nhân tố tâm lý tình cảm tác động đến các tạng như Can, Tâm và Tỳ, tạo nên những thể bệnh như Can khí uất kết, Tâm tỳ lưỡng hư...

  Những quan niệm sai

  Thường thì khi bị bất lực, cánh mày râu thường tìm đến Đông y để trị liệu. Đó cũng là một thói quen tốt, bởi lẽ trong lĩnh vực này các biện pháp của y học cựu truyền có thế mạnh của nó. Nhưng, điều đáng nói là, có nhiều trường hợp cả bác sĩ và người bệnh đều mắc phải những quan niệm sai. đầu tiên là quan niệm sai về duyên cớ của chứng bất lực chính là do "thận hư". Khi lâm vào tình trạng bất lực không ít bệnh nhân nghĩ rằng thận của mình quá kém và tự động đi tìm những phương thuốc có tác dụng bổ thận tráng dương để trị liệu.

  Đối với những người bị bệnh bất lực do dùng thuốc tây để trị liệu tăng huyết áp, bệnh lý mạch vành, đái tháo đường... thì, việc dùng nhầm hoặc lạm dụng các thuốc cường dương là rất nguy hiểm. Kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu dùng kéo dài thuốc tráng dương có thể gây ức chế sự hưng phấn của trục nội tiết vùng dưới đồi - tuyến yên - dịch hoàn vốn có vai trò rất lớn trong việc cường dương.

  Quan niệm sai nữa là nghĩ rằng, khi bị bất lực thì không nên sinh hoạt dục tình (tuyệt dục). tất nhiên, khi thân suy yếu thì việc tiết dục là vô cùng cần thiết để bảo tàng tinh khí và gìn giữ sức khỏe. Tuy nhiên, ngoại trừ những trường hợp bị bất lực ở mức độ nặng, nghĩa là chẳng thể "hành sự" được, còn thì với mức độ nhẹ và vừa thì vẫn nên duy trì sinh hoạt tình dục với tần số hạp. Điều này có ý nghĩa cực kỳ quan yếu vì không chỉ có tác dụng giải tỏa về mặt tâm lý mà còn tạo ra những kích thích có tính hưng phấn rất cần cho sự phục hồi của bệnh trạng. Ngay cả với những trường hợp bất lực ở chừng độ nặng phải không có sự gần gụi với người khác giới, không có sự động viên, cổ vũ, ve vuốt của người bạn trăm năm thì dẫu cho thuốc có hay đến mấy kết quả trị liệu cũng rất hạn chế. Vì khi có thèm muốn dục tình, nhưng lại ở trong tình trạng một thời gian dài không phóng tinh, thì sẽ nảy hậu quả "ức chế tình dục". Theo y học cựu truyền, việc ái ân có thể khơi thông ngũ tình, làm cho can khí am hiểu, nhiệt huyết điều đạt, tuyệt dục lâu ngày thì can khí không điều hòa, khí huyết ứ trệ. vì vậy, Cát Hồng, y gia trứ danh đời Tấn (Trung Quốc) đã nói: "Âm dương bất giao, thương dã" - không giao cấu thì sẽ gây tổn thương. Cấm dục lâu ngày sẽ làm cho tinh huyết ứ tắc.
   

Chia sẻ trang này