1. ngohiennam77

    ngohiennam77Thành Viên Cấp 1

    Tham gia ngày:
    10 Tháng năm 2016
    Bài viết:
    32
    Toàn Quốc

    Hồ đào- Vị lợi phế, chống lại bệnh ung thư

    Thảo luận trong 'Du lịch - Ẩm thực' bắt đầu bởi ngohiennam77, 11 Tháng bảy 2016.

    Hồ đào- Vị lợi phế, chống lại bệnh ung thư

    Cây Hồ đào còn có tên gọi là cây óc chó, Khương đào, Hạnh đào, Hoàng đào, Vạn tuế tử… có tên khoa học là Juglans regia L., họ Hồ đào.

    • Quả óc chó chứa 40 – 50% lipid, ngoài ra trong Quả óc chó còn có chứa 15,5% chất đạm, 10,4% hydrat cacbon, 1,5% tro (Mg, Mn, Calci phosphat, Fe, vitamin A, B2, C và E).

    • Thanh long y (vách ngăn trong quả) có acid citric, axit malic, juglin, hydrojuglon, acid elagic, emunsin, peroxydaza và chất xơ.

    • Lá Hồ đào có chứa ít tinh dầu, khoảng 5% chất đường inozitol, một tanin pyrogalic, axit galic và axit elagic, ngoài ra còn có chất juglon và hydrojuglon, một chất chát và đắng là juglandin, nhựa và pectin”.

    * Quả óc chó

    Là nhân sấy khô của quả Hồ đào chín, còn tên là Hạch đào nhân, Hồ đào nhục, hạt óc chó, Hồ đào.

    Tính vị, quy kinh: Hồ đào nhân vị cam, tính ấm, không độc, nhập 2 kinh phế, thận.

    Công hiệu: Bổ thận sáp tinh, bổ phế định suyễn, nhuận trường.

    Chủ trị: Phế thận khí hư suy suyễn tức, lưng gối yếu mỏi, rối loạn cương dương, di tinh, tiểu nhiều lần, sỏi tiết niệu, đại tiện táo; dùng làm thuốc bổ, nhuận da, đen tóc…

    Liều lượng dùng: 10 – 30g dưới dạng thuốc bột tán hoặc sắc nước uống.

    Lưu ý: Âm hư hoả vượng, ho do đờm vàng đặc và đại tiện lỏng nát dùng cần cẩn thận.

    Không dùng Hồ đào cùng nước chè đặc.

    *lá cây hồ đào

    Vị cam tính ôn; có công dụng sát trùng, giải độc.

    Chữa: Khí hư, đới hạ, mụn nhọt, phù thũng.

    *Hồ đào xác (vỏ Hồ đào chín - phần thịt):

    Còn có tên gọi là Thanh long y.

    Chữa: Rong huyết, nhũ ung, lở ngứa.

    *Hồ đào chi (cành non của cây Hồ đào): Vị cam, tính ôn; có công dụng thanh trùng khử độc; chữa trị ung nhọt, lở loét, ngoài ra còn sử dụng làm thuốc giảm đau, bổ bổ huyết, kích thích tiêu hoá và chữa trị một số

    *Hồ đào hoa (hoa của cây hồ đào): Ngâm cùng với rượu đắp điều trị mụn cóc.

    * Hồ đào căn (vỏ rễ Hồ đào): Có công dụng nhuận trường, thông tiện; có thể sử dụng để trị táo kết lâu ngày.

    *Phân tâm mộc (vách ngăn bên trong): Còn có tên là Hồ đào giáp, hồ đào y, Hồ đào cách. Theo Bản thảo tái tân, hồ đào giáP vị khổ, chát, tính bình; quy 2 kinh tỳ thận; có công dụng kiện tỳ, bổ thận, cố tinh, lợi tiểu thanh nhiệt. Điều trị di tinh hoạt tiết, lâm chứng, niệu huyết, di niệu, băng trung, trọc đới, tả lỵ.

    Liều lượng uống trong: 6 – 9g.

    Các phương thuốc sử dụng Hồ đào

    * Điều trị ho, hen suyễn lâu ngày (gồm viêm phế quản mãn tính ở người cao tuổi, hen hen phế quản, phế khí thũng) Óc chó (1 – 2 quả) nhai với sinh khương (1 – 2 lát), nuốt dần; ăn 2 lần/ngày vào sáng và tối, hoặc sử dụng Nhân sâm, hạt óc chó (mỗi vị 6g), sắc uống.

    * Điều trị người già cao tuổi, hen suyễn, đoản khí, ngủ không ngon hạt óc chó, Hạnh nhân, gừng tươi (mỗi vị 40g), giã nhuyễn, mật hoàn. Ngậm 1 – 2 viên với nước sinh khương trước ngủ.

    * Điều trị vú sưng đau

    Hồ đào xác đốt tồn tính, tán thành bột, mỗi lần uống 6g cùng với rượu trắng.

    * Điều trị bệnh ung thư cổ tử cung

    Dùng 1 đoạn cành bánh tẻ (dài khoảng 30cm) của cây Hồ đào, chặt khúc, luộc với với 4 quả Trứng gà. Đến lúc trứng chín, bóc vỏ trứng, cho vào nồi nấu tiếp trong vòng 4 giờ. Mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần 2 quả trứng, ăn liên tục trong nhiều ngày; có công dụng Điều trị bệnh ung thư cổ tử cung.
     

Chia sẻ trang này